Thực hành kinh doanh có trách nhiệm trong công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam

Rate this post


BNEWSNgày 6/7, tại Việt Nam đã diễn ra lễ khởi động quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu giữa UNDP và Nhật Bản nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm tại các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.

Ngày 6/7, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản (EOJ) tổ chức Lễ khởi động quan hệ Đối tác chiến lược toàn cầu giữa UNDP và Chính phủ. Nhật Bản tại Việt Nam nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm trong các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam và chuỗi cung ứng của họ.

Dự án mới này sẽ giúp tăng cường hiểu biết và năng lực của các chính phủ, doanh nghiệp Nhật Bản và các nhà cung cấp cũng như đối tác của họ trong việc thực hiện các quy tắc và hướng dẫn của Liên hợp quốc. Việt Nam là một trong 17 quốc gia được Chính phủ Nhật Bản ưu tiên triển khai dự án toàn cầu này nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm trong các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam và chuỗi cung ứng.
Tại Việt Nam, dự án sẽ tập trung vào việc thúc đẩy việc thực hiện rà soát nhân quyền; Đây cũng là trọng tâm của các nguyên tắc chỉ đạo của Liên hợp quốc, thông qua việc đào tạo và hướng dẫn bồi dưỡng cho các công ty Nhật Bản và chuỗi cung ứng của họ.
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, khu vực kinh tế tư nhân có vai trò tiên phong trong việc xây dựng một xã hội bình đẳng và bền vững. Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên ở Châu Á thông qua Kế hoạch Hành động Quốc gia về Kinh doanh và Nhân quyền. UNDP và Chính phủ Nhật Bản khởi động quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu tại Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh có trách nhiệm với việc giới thiệu hoạt động rà soát nhân quyền cho các công ty Nhật Bản và các nhà cung cấp của họ. để họ có thể quản lý tốt hơn các rủi ro tiềm ẩn, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chính phủ Nhật Bản cũng đã thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với các nguyên tắc chỉ đạo của Liên hợp quốc thông qua việc phê duyệt Kế hoạch Hành động Quốc gia về Kinh doanh và Nhân quyền vào tháng 10 năm 2020. Cam kết này sẽ củng cố uy tín và hiệu quả của các công ty Nhật Bản ở cả trong và ngoài nước, nơi họ hoạt động. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNDP, Chính phủ Việt Nam cũng đang xây dựng kế hoạch hành động của mình, dự kiến ​​sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2023.
Phát biểu tại lễ khởi động, ông Daisuke Okabe, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng rằng các công ty Nhật Bản sẽ tích cực tận dụng những kiến ​​thức và bí quyết được cung cấp thông qua dự án. dự án này đi vào hoạt động, chủ động giải quyết các rủi ro liên quan đến quyền con người và nâng cao hơn nữa uy tín của mình trên thị trường toàn cầu. Sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản trong dự án toàn cầu này bổ sung cho sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu và Chính phủ Thụy Điển đối với UNDP để thúc đẩy việc thực hiện các quy tắc hướng dẫn về nhân quyền và kinh doanh của mình. chính phủ và doanh nghiệp các nước trên thế giới ”.
Kể từ tháng 3 năm 2022, Chính phủ Nhật Bản và UNDP đã hợp tác thúc đẩy chương trình Doanh nghiệp và Nhân quyền (B + HR), thông qua một dự án toàn cầu do Nhật Bản tài trợ. Theo đó, tập trung vào các chủ đề như: “Thúc đẩy kinh doanh có trách nhiệm, đặc biệt là thúc đẩy việc thực hiện rà soát nhân quyền trong chuỗi cung ứng toàn cầu và áp dụng Quy tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc. về Kinh doanh và Nhân quyền (UNGPs), để khôi phục sự công bằng ”.
“Phục hồi công bằng” từ đại dịch COVID-19 đặt ra để thúc đẩy và tôn trọng quyền con người. Theo đó, yêu cầu các chính phủ và doanh nghiệp phải hành động ngay lập tức và đồng bộ để đạt được 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Chương trình Nghị sự 2030 và đáp ứng các mục tiêu do Thỏa thuận Paris về Thay đổi đề ra. khí hậu đề xuất. Hơn nữa, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng là động lực của sự phát triển kinh tế; đồng thời đảm bảo các hoạt động bền vững nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đến xã hội và môi trường thông qua việc tôn trọng quyền con người.
Các nền kinh tế lớn như Đức, Pháp, Na Uy, Hà Lan và sắp tới là Liên minh Châu Âu (EU), đã áp dụng các tiêu chuẩn thẩm định bắt buộc yêu cầu các công ty xác định, ngăn chặn và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến con người và trái đất. Các tiêu chuẩn này cũng sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các công ty Nhật Bản và Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.