Thực hiện bản quyền tác phẩm: Xử lý dứt điểm căn bệnh “lờn thuốc”

Rate this post

>>> Bài 1: Rồi – vẫn thế

>>> Bài 2: Bất cập trong bảo hộ quyền tác giả

Tuy nhiên, không vì thế mà để cho cá nhân, tổ chức ngang nhiên sử dụng công trình mà theo các chuyên gia, cần tìm ra vấn đề cốt lõi và xử lý dứt điểm căn bệnh này.

Xử phạt phải đủ sức răn đe

Thực trạng vi phạm bản quyền cho thấy không chỉ là vấn đề ý thức chủ quan của người xâm phạm mà còn liên quan đến công tác quản lý, hành lang pháp lý và chế tài của pháp luật hiện hành. Riêng vấn đề thu hút đầu tư, phải nói đến việc hiện nay thế giới rất quan tâm đến quyền sở hữu trí tuệ vì nó thể hiện trình độ phát triển cao của con người.

Chương 18 của Hiệp định CCTPP với 83 điều khoản quy định về sở hữu trí tuệ, cho Việt Nam 5 năm để hoàn thiện khung pháp lý trước khi áp dụng là minh chứng rõ ràng cho tầm quan trọng của chúng ta và tất cả các nước trên thế giới đối với quyền sở hữu trí tuệ nhằm tạo ra sự lành mạnh nhất. môi trường đầu tư.

Quang cảnh buổi biểu diễn để bảo vệ quyền lợi của tác giả báo chí.
Quang cảnh Diễn đàn bảo vệ quyền tác giả báo chí.

“Tôi cho rằng vấn đề nằm ở các quy định liên quan đến chế tài. Rõ ràng là chưa đủ mạnh để xử lý triệt để mọi hành vi liên quan đến xâm phạm sở hữu trí tuệ ”, luật sư Nguyễn Kiều Hưng nói.

Ngoài ra, các quy định về cơ quan chức năng phát hiện và xử lý các trường hợp xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng còn manh mún, chưa có lực lượng chuyên trách đủ mạnh để xử lý các vấn đề này. Và đặc biệt nhất là việc Việt Nam đã có luật nhưng việc phổ biến pháp luật về sở hữu trí tuệ còn rất hạn chế khiến chủ thể quyền sở hữu trí tuệ không biết mình thực sự có quyền gì? Cách bảo vệ như thế nào? Làm thế nào để ngăn chặn hành vi vi phạm khi bị phát hiện… Luật Sở hữu trí tuệ được ban hành năm 2005, sửa đổi năm 2009 và vẫn chưa có văn bản mới được thay thế.

“Quá trình chuyển đổi trong 10 năm qua thực sự rất lớn nên chúng ta cần đánh giá toàn diện, hoàn thiện, thay thế và sửa đổi các quy định về sở hữu trí tuệ để bắt kịp xu thế phát triển toàn cầu”. – Luật sư Nguyễn Kiều Hưng nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, để giảm tình trạng vi phạm bản quyền, vấn đề cốt lõi nằm ở việc giáo dục giá trị cái đẹp, ý thức tôn trọng chất xám, sức sáng tạo của nghệ sĩ cho lớp trẻ chưa được quan tâm. Cần xóa bỏ suy nghĩ sử dụng sản phẩm sao chép, đạo văn, vi phạm bản quyền là điều hiển nhiên. Và trên hết, chế tài xử phạt phải đủ nghiêm khắc, đủ sức răn đe.

Công nghệ là một cây gậy hiệu quả

Trong khi chờ người sử dụng nhận thức và hoàn thiện các công cụ pháp lý giúp ngăn chặn hành vi vi phạm bản quyền, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã áp dụng một số biện pháp mạnh, trong đó việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính các giải pháp công nghệ để ngăn chặn các hành vi tiếp cận tác phẩm, khai thác trái phép quyền tài sản là được coi là một xu hướng tất yếu.

Theo đó, giải pháp được hiểu là sử dụng công nghệ bao gồm: Phần mềm, linh kiện và các thiết bị khác để tạo ra một “cánh cửa khóa”, giúp bảo vệ an toàn cho dữ liệu về công trình. Cụ thể, công nghệ này sẽ được sử dụng để tập trung giải quyết các vấn đề kiểm soát truy cập như mật khẩu, tường phí, giới hạn thời gian và người dùng đồng thời.

Cùng với kiểm soát truy cập, các giải pháp công nghệ cũng hướng tới kiểm soát hiệu quả quyền sử dụng thông qua việc cho phép tác giả, chủ sở hữu bản quyền hạn chế hành vi của người dùng internet ngay cả khi họ đã truy cập tác phẩm. Cụ thể, có thể ra “lệnh” chặn tải, chặn sao chép hoặc chỉ đọc tác phẩm…, từ đó hạn chế hành vi “ăn cắp” tác phẩm.

Một số công nghệ tìm kiếm mới cũng có thể giúp phát hiện và thực hiện các biện pháp để xóa các bản ghi video và âm thanh vi phạm bản quyền. Công nghệ cũng được sử dụng để quét nội dung kỹ thuật số. Khi phát hiện hành vi vi phạm, hệ thống sẽ báo về đối tượng cũng như mức độ vi phạm, từ đây, các cơ quan, tổ chức bị vi phạm bản quyền có thể chuyển cho đơn vị chức năng xử lý theo quy định.

Ngoài ra, một hướng đi mới là ứng dụng công nghệ blockchain để ngăn chặn vi phạm bản quyền ngay từ đầu. Vì công nghệ blockchain có tác dụng lưu giữ các dữ liệu liên quan như thời gian, địa điểm và danh tính của người tạo nội dung. Dữ liệu trên nền tảng blockchain được bảo vệ bằng mật mã, vì vậy nó giúp tác giả bảo vệ tác phẩm của mình khỏi bị vi phạm hoặc vi phạm bản quyền.

Sử dụng các giải pháp công nghệ là phù hợp với thực tế khách quan khi các giải pháp khác không mang lại nhiều hiệu quả. Hơn nữa, những thay đổi về công nghệ trong lĩnh vực bản quyền cũng đòi hỏi những sai lầm phải được ngăn chặn bằng chính các giải pháp công nghệ.

Việc đẩy mạnh sử dụng các giải pháp công nghệ để bảo vệ quyền tác giả không chỉ vì tính hiệu quả mà còn vì đây còn là hướng đi phù hợp với xu thế quốc tế.

Tuy nhiên, để giải pháp này phát huy hiệu quả, trước hết cần hoàn thiện cổng thông tin đăng ký bản quyền; từng bước triển khai nghiên cứu và phát triển công nghệ blockchain; tích hợp quản lý quyền kỹ thuật số, nghiên cứu và phát triển công nghệ thu phí bản quyền sử dụng blockchain …

Bên cạnh đó, cần sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn, cụ thể hơn, đặc biệt là vấn đề bảo hộ quyền tác giả trên môi trường số và bảo vệ quyền tác giả bằng các giải pháp công nghệ. Khi có sự đồng bộ của hệ thống pháp luật với sự tham gia của các điều ước quốc tế thì vấn đề thực thi, minh bạch, công khai trong khai thác bản quyền với sự đóng góp của nền tảng công nghệ chắc chắn sẽ hiệu quả hơn.

Tất nhiên, để được bảo hộ, trước hết các nhãn hiệu cần phải chắc chắn rằng hành vi đăng ký bảo hộ đã được tuân thủ đầy đủ. Chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn việc ăn theo của các thương hiệu lớn. Điều này phụ thuộc rất lớn vào ý thức và thái độ chấp hành pháp luật của người dân trong kinh doanh và cạnh tranh. Nhưng khi bạn nắm chắc các thủ tục, hồ sơ pháp lý để bảo vệ thương hiệu của mình thì việc xử lý các hành vi “vi phạm bản quyền” trên thực tế sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, công tác hỗ trợ, kiểm tra khi đăng ký bảo hộ cũng cần gắn với cải cách hành chính để đảm bảo tinh gọn, nhanh chóng, thuận tiện cho các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ. Luật sư Nguyễn Kiều Hưng

“Vi phạm bản quyền là hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ và tài sản của chủ sở hữu cần phải được ngăn chặn và trừng trị. Nhưng rất tiếc ở Việt Nam, tình trạng vi phạm bản quyền vẫn diễn ra phổ biến do vấn đề này chưa được nâng tầm đúng mức, chưa có những chiến dịch cụ thể để tuyên truyền đủ độ sâu và không lan rộng trong cộng đồng nên vi phạm bản quyền cũng đồng nghĩa với việc người dân đang sử dụng chùa ”. – Anh Trương Xuân Thành (BHD Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published.