Thực hiện thành công kỹ thuật đặt stent Graft đầu tiên điều trị bệnh phình động mạch chủ

Rate this post

Trước đó, ngày 6/6, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (BVĐK) Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị H. 82 tuổi, với triệu chứng đau bụng dưới kéo dài hơn 1 tháng nay. . Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, béo phì nhiều năm.Hình ảnh phình động mạch chủ bụng của bệnh nhân H. trên phim chụp cắt lớp vi tính.

Sau khi tiến hành thăm khám, siêu âm Doppler, chụp cắt lớp vi tính đa đoạn động mạch chủ cho thấy túi phình dạng cơ vân dưới gốc động mạch thận, có huyết khối bám trên thành. Các bác sĩ phẫu thuật tim mạch, nội tim mạch và các bác sĩ tim mạch can thiệp của Trung tâm Tim mạch đã hội chẩn và thống nhất chẩn đoán: Phình động mạch chủ bụng đoạn dưới động mạch thận, có huyết khối thành trên bệnh nhân. tăng huyết áp. Bệnh nhân được quyết định phương pháp điều trị là phẫu thuật thay động mạch chủ bụng bằng mạch nhân tạo, hoặc can thiệp đặt stent Graft vào lòng động mạch chủ để điều trị túi phình.

Đánh giá tình trạng người già, béo phì, túi phình to, mạch phức tạp, nguy cơ cao khi mổ hở eo động mạch chủ với thời gian nằm viện kéo dài, nguy cơ trong và sau mổ cao. Các bác sĩ tim mạch can thiệp đã hội ý với lãnh đạo bệnh viện, các chuyên gia Viện Tim mạch Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai, quyết định thực hiện can thiệp đặt stent động mạch chủ Graft.Stent Graft là một giá đỡ bằng kim loại đặc biệt, được bao phủ bởi một màng sợi tổng hợp, dùng để đặt vào lòng động mạch chủ để làm bền thành động mạch chủ, ngăn không cho túi phình vỡ ra, điều chỉnh lại dòng chảy. Máu bên trong lưu thông bình thường. Đây là phương pháp nội mạch, xâm lấn tối thiểu, được thực hiện bằng cách đưa một stent qua động mạch đùi vào lòng động mạch chủ mà không cần phải mổ mở trực tiếp lên động mạch chủ.

Sáng ngày 15/6/2022, đoàn bác sĩ tim mạch can thiệp với sự hướng dẫn của PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam đã thực hiện thành công kỹ thuật đặt stent Graft để điều trị bệnh. Điều trị phình động mạch chủ bụng ở bệnh nhân H.
Ca phẫu thuật được tiến hành suôn sẻ trong hơn 1 giờ đồng hồ tại Phòng Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ và đưa dụng cụ can thiệp qua động mạch đùi 2 bên. Sau khi lấy, đo và tính toán kích thước phù hợp, Graft stent ở trạng thái xẹp trong ống thông được đưa vào qua động mạch đùi, khi xác định được chính xác vị trí, Graft stent sẽ được giải phóng dần dần và tự giãn nở áp lực lên thành của. động mạch chủ, đoạn lành kéo xuống qua túi phình, sau đó đặt thêm hai stent nối với động mạch chậu chung hai bên. Bệnh nhân được kiểm tra thuốc cản quang sau khi đặt stent Graft để kiểm tra, đảm bảo stent đã nở hoàn toàn so với thành động mạch chủ bụng, không có rò rỉ.Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Sau can thiệp, bệnh nhân đã tỉnh, nói chuyện được và co duỗi được chân chỉ sau 2 giờ và đi lại được một ngày sau thủ thuật. Ngày 22/6, sau 1 tuần theo dõi và điều trị nội khoa, bệnh nhân Trần Thị H. được xuất viện trong tình trạng ổn định, không đau bụng, siêu âm động mạch chủ bụng sau can thiệp cho thấy hình ảnh đặt stent Graft. Từ dưới động mạch thận đến động mạch chậu chung hai bên, không thấy rò rỉ, stent thông khí tốt, tốc độ dòng chảy và phổ doppler trong giới hạn bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.