Thực tế tệ hại, hãy giữ chặt ví tiền của bạn!

Rate this post

Giới trẻ quan tâm nhiều hơn đến tài chính và mạng xã hội là phương tiện dễ tiếp cận nhất

Theo một cuộc khảo sát năm 2021 của công ty đầu tư TIAA ở Mỹ, 3/4 số người tham gia nói rằng họ tin tưởng nội dung mạng xã hội sẽ giúp họ đưa ra các quyết định liên quan đến tiền bạc. Gần một phần tư người Canada từ 18 đến 34 tuổi sử dụng Internet để được tư vấn tài chính, dữ liệu từ chính phủ Canada. Iftikhar Mahmood, một nhà hoạch định tài chính được chứng nhận cho biết: “Thế hệ trẻ quan tâm đến tài chính hơn bao giờ hết”.

Với “cơn bão giá” tăng vọt và mức thu nhập không theo kịp, rõ ràng những con đường truyền thống để tự do tài chính – làm việc chăm chỉ với công việc được trả lương, tích trữ tiền trong tài khoản tiết kiệm – không còn phù hợp với thế hệ trẻ.

Mặt khác, các thuật toán của một số nền tảng truyền thông xã hội sẽ đề xuất đưa vào nhiều nội dung ngẫu nhiên và đa dạng, ngay cả khi chúng dường như không liên quan đến sở thích của người dùng. Nhờ đó, người dùng có thể nhìn thấy các bài đăng về tiền bạc mặc dù trước đó họ chưa bao giờ thể hiện sự quan tâm đến tài chính cá nhân.

    Bất cứ ai cũng có thể trở thành chuyên gia tài chính miễn là họ có điện thoại thông minh: Thực tế tệ hại, hãy giữ chặt ví tiền của bạn!  - Ảnh 1.

Xu hướng tư vấn trực tuyến có thể là do tài chính cá nhân và đầu tư thường là những chủ đề khó, đặc biệt là đối với những người không được đào tạo chính quy trong các lĩnh vực này. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Scotiabank, 81% người Canada nói rằng thế giới tài chính đang trở nên khó hiểu hơn, và 70% nói rằng họ “không có manh mối” khi nói đến các phong cách đầu tư mới.

Do đó, với cung và cầu, phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập lời khuyên cho những người muốn tự giáo dục và kiểm soát tương lai tài chính của họ. Nhưng nhận lời khuyên tài chính từ một nơi mất kiểm soát như mạng xã hội có phải là một ý kiến ​​hay?

“Bất cứ ai nói rằng bạn sẽ trở nên giàu có chỉ sau một đêm là nói dối”

Không khó để nhận thấy rằng trong thời kỳ đại dịch Covid, rất nhiều chuyên gia tư vấn đầu tư hay tài chính cho biết họ “mọc lên như nấm sau mưa” trên nền tảng mạng xã hội. Họ thường đưa ra những lời khuyên khá cụ thể như đầu tư vào đâu, với bao nhiêu tiền, cho một số người chung chung mà không điều chỉnh phù hợp với nhu cầu cá nhân.

    Bất cứ ai cũng có thể trở thành chuyên gia tài chính miễn là họ có điện thoại thông minh: Thực tế tệ hại, hãy giữ chặt ví tiền của bạn!  - Ảnh 2.

Đối với những người làm theo, đây có thể là lời khuyên đưa tài chính của họ đến bờ vực sụp đổ. Bởi vì tình hình tài chính của mỗi người là khác nhau, nếu bạn áp dụng cùng một lời khuyên, nhất định có người không phù hợp. Điều dễ nhận thấy là có những người đã nghe theo mà tiền mất tật mang. Nhớ lại “Bất cứ ai nói rằng bạn sẽ trở nên giàu có chỉ sau một đêm là nói dối.”

Theo Mahmood, khi thị trường mạnh, có rất nhiều lời khuyên đầu tư từ những người chưa qua đào tạo. Điều này là do trong thị trường tăng giá, khi mọi người kiếm được lợi nhuận lớn, họ cảm thấy đủ điều kiện để đưa ra lời khuyên. Nhưng khi chúng ta gặp sự cố hoặc thị trường rung chuyển, những người đó không được “trang bị” để đối phó với nó.

Mặc dù điểm cộng của MXH là có thể truyền tải thông tin nhanh chóng nhưng Nigel Frith, một nhà phân tích được chứng nhận bởi FCA, lại lo ngại về những nguy hiểm đi kèm với rào cản gia nhập thấp như vậy. Không khó để vài nghìn người đến hàng triệu người truy cập nội dung trên mạng xã hội khi có rất nhiều nền tảng với những thuật toán rất thông minh. Điều này có nghĩa là thông tin có thể được xem hàng trăm hoặc hàng nghìn lần mà không cần thiết lập lòng tin của những người theo dõi.

Mối nguy hiểm đối với các chuyên gia tài chính trực tuyến là khi nói đến tài chính cá nhân thì rõ ràng hơn so với các lĩnh vực khác, vì có nguy cơ họ có thể tham gia vào việc thao túng thị trường bằng cách đưa ra các mẹo có lợi cho các khoản đầu tư của họ. Hơn nữa, ở Việt Nam, rất khó để tìm ra bằng cấp, chứng chỉ hay xác minh độ uy tín của họ.

Susannah Streeter, nhà phân tích thị trường và đầu tư cấp cao tại Hargreaves Lansdown (một công ty tài chính có trụ sở tại Anh) nói rằng thật khó để biết. “động cơ của những người này” trên MX. Và cô ấy nói nếu có gì đó không ổn, “Không dễ để kiểm duyệt một người có ảnh hưởng vào lúc này”. Những người có ảnh hưởng (KOLs) cũng có thể quảng bá sản phẩm từ các công ty tài chính, và không ai có thể chắc chắn về độ uy tín của họ. Mặt khác, chỉ cần một sai lầm trong đầu tư hay lập kế hoạch tài chính cũng có thể đẩy bạn vào cảnh “trắng tay”.

    Bất cứ ai cũng có thể trở thành chuyên gia tài chính miễn là họ có điện thoại thông minh: Thực tế tệ hại, hãy giữ chặt ví tiền của bạn!  - Ảnh 3.

Hãy cẩn thận với các quyết định tài chính

“Ai cũng có thể trở thành chuyên gia tài chính miễn là họ có điện thoại thông minh” Đó là một câu nói hài hước và châm biếm về thực tế ngày nay. Khi ai đó chia sẻ về mọi thứ, việc truyền bá thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ mạng xã hội. Chỉ với một vài bài đăng khoe lợi nhuận, khoe tài sản, hầu hết mọi người sẽ tin vào lời khuyên của các “chuyên gia tài chính” rằng chỉ cần làm theo, họ cũng sẽ đạt được.

Thế hệ trẻ dễ bị tổn thương nhất trong câu chuyện này vì họ không có nhiều kinh nghiệm trong việc phân biệt thông tin. Trước khi tin tưởng bất kỳ ai hay bất kỳ lời khuyên nào, hãy nhớ rằng câu chuyện tài chính của mỗi người là khác nhau, chỉ vì họ giàu lên bằng phương pháp này không có nghĩa là bạn cũng có thể làm được.

Kiểm tra xem thông tin về người bạn đang nghe có đáng tin cậy không. Với mỗi quyết định, hãy suy nghĩ thật kỹ, chỉ với một sai lầm tài chính, ít nhất bạn sẽ bị mất một tháng lương, nặng có thể đẩy bạn vào “bi kịch” tài chính.

Tham khảo: The Guardian, Canadian Business

https://kenh14.vn/ai-cung-co-the-tro-thanh-chuyen-gia-tai-chinh-mien-la-co-dien-thoai-thong-minh-thuc-te-eo-le- hay-giu-chat-tui-tien-20220704171815824.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.