Tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

Rate this post

Sáng 30/6, tại Trụ sở Bộ Tư pháp Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh Dominic Raab (D. Raab).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh Dominic Raab. (Ảnh TTXVN).

Tại buổi làm việc, hai bên nhất trí cho rằng quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh đang ở giai đoạn phát triển tốt nhất, có nhiều tiềm năng và dư địa đang rộng mở, nhất là khi Việt Nam và Vương quốc Anh đã trở thành đối tác. chiến lược và ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Anh – Việt (UKVFTA) cũng như thiết lập nhiều cơ chế hợp tác hiệu quả trên cả cấp độ song phương và đa phương.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Dominic Raab cảm ơn Việt Nam ủng hộ Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại của ASEAN và mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và ủng hộ việc Anh sớm gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn cầu. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc hợp pháp, cho sinh viên Việt Nam học tập thuận lợi.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh đã ký Ý định thư thể hiện quyết tâm của hai Bộ Tư pháp trong việc đổi mới Biên bản ghi nhớ năm 2008. hướng tới các lĩnh vực sau: các lĩnh vực hợp tác được ưu tiên hơn là phù hợp với nhu cầu của cả hai bên.

Nhân dịp này, qua Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng chuyển lời chào và lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ tướng Anh Boris Johnson (B.Johnson). ).

Tại trụ sở Bộ Tư pháp Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến ​​Lễ ký Ý định thư về việc ký mới Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa. của Việt Nam và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nam và Chính phủ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (Ý định thư).

Chiều 29/6 (giờ địa phương), tại London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự hội thảo cấp cao Việt Nam – Vương quốc Anh về kinh tế – thương mại. Cùng dự còn có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan (A.Trevelian), Nghị sĩ Graham Stuart (G.Stiusut), Đặc phái viên của Thủ tướng Anh. về thương mại, với nhiều doanh nghiệp hai nước.

Tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh -0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan. (Ảnh TTXVN).

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh đã có bước phát triển quan trọng, đóng góp vào kết quả phát triển kinh tế – xã hội của mỗi nước. Với tiềm năng và lợi thế của các bên, trên cơ sở các khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương mà hai bên đã ký kết, đây là cơ hội lớn để Việt Nam và Vương quốc Anh thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác. chiến lược.

Tại Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi, trả lời các câu hỏi của các đại biểu và doanh nghiệp Anh. Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam chuẩn bị như thế nào để vượt qua thách thức trong hai năm 2022 và 2023, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam có chiến lược phát triển 10 năm và 5 năm, cùng với đó là kế hoạch về tài chính, ngân sách, nợ công, trung – Đầu tư dài hạn 5 năm và đến nay, Việt Nam không điều chỉnh chỉ tiêu mà chỉ bổ sung các chính sách, giải pháp cụ thể.

Đề cập đến UKVFTA đã được triển khai đầu năm nay, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh bày tỏ vui mừng khi thấy người tiêu dùng và nhà sản xuất Việt Nam lọt vào danh sách các nhà xuất khẩu của Anh; Ông cho biết các doanh nghiệp và thị trường vốn của Anh có thể cung cấp vốn cho Việt Nam và Vương quốc Anh cũng muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong kế hoạch phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thành một trung tâm tài chính quốc tế…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và các đại biểu đã chứng kiến ​​lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp, địa phương Việt Nam và các đối tác của Anh trong lĩnh vực giáo dục. phát triển dự án điện gió, nghiên cứu, khảo sát, khám phá hang động tại Quảng Bình.

Chiều 29/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan. Cho rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước còn khiêm tốn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai bên cần phát huy tối đa tiềm năng hợp tác, phát huy hiệu quả các cam kết trong UKVFTA. Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Anh hoạt động tại Việt Nam. Đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ luôn ủng hộ và đồng hành cùng Chính phủ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trưa 30/6, tại trụ sở Bộ Nội vụ Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến ​​Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel (P.Paten). Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Biên bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Cơ quan Tội phạm Quốc gia Vương quốc Anh được trao nhân dịp này sẽ bổ sung cho một kênh thông tin rất cần thiết trong công tác phòng, chống. đấu tranh chống tội phạm giữa hai nước, nhất là đấu tranh chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và phòng, chống tội phạm liên quan.

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh cần được tiếp tục thúc đẩy và củng cố theo hướng hiệu quả, thực chất, đạt kết quả cụ thể; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cùng nhau giải quyết các thách thức chung như an ninh truyền thống và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Bộ trưởng Nội vụ Anh khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo kỹ thuật và kỹ năng liên quan.

Tại trụ sở Bộ Nội vụ Anh, trước sự chứng kiến ​​của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã trao Biên bản ghi nhớ về phòng, chống. rửa tiền.

Chiều 29/6, tại London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Quyền Thị trưởng Khu tài chính London Peter Estlin (P.Illin). Đánh giá cao vai trò của Khu tài chính London, một trong bốn trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía Anh hỗ trợ phía Việt Nam hoàn thiện cơ sở pháp lý trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. , hệ thống tính điểm cho các công ty và doanh nghiệp.

Quyền Thị trưởng chia sẻ, một trong những niềm tự hào của nước Anh là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở đây vào những năm 1910; Phía Anh cho biết, phía Anh sẵn sàng hợp tác với Việt Nam và ASEAN, trong đó có phát triển thị trường tài chính, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giữa các ngân hàng Anh nhằm biến Thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm. tài chính.

Sáng 30/6, tại London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức tại trụ sở trường Imperial College London – một trong 10 trường đại học hàng đầu thế giới, thu hút đông đảo lãnh đạo các trường đại học và cơ sở giáo dục hai nước tham dự.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã chứng kiến ​​Lễ trao MOU giữa các trường đại học hai nước.

Tại London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Mạng lưới hữu nghị Việt Nam-Vương quốc Anh (Vietnam-UK Network). Ông Warwick Morris (U.Morit), từng là Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, với tình yêu với đất nước và con người Việt Nam, sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông đã thành lập Mạng lưới kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hữu nghị giữa các tổ chức và cá nhân của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng việc có mạng lưới hoạt động hiệu quả như vậy là rất đặc biệt, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các tổ chức, cá nhân hai nước. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Mạng lưới phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và các đơn vị, tổ chức tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Ngày 29/6, tại London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn của Vương quốc Anh, gồm: Prudential, Standard Chartered, Pacific Land, Pearson, Enterprize Enegy Group.

Cùng ngày 29/6, tại London đã diễn ra phiên đầu tiên Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Vương quốc Anh lần thứ 4 do đồng chí Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Nam tước chủ trì. Goldie (B.Goldi), Quốc vụ khanh, Bộ Quốc phòng Anh chủ trì.

Sáng 30/6, tại trụ sở Trường Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Giáo sư, Tiến sỹ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp Giáo sư Maggie Dallman (M.Dan-man), Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hoàng gia Luân Đôn. Chủ tịch Quốc hội nhất trí với đề xuất của Giáo sư Maggie Dallman về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nói chung, giữa Đại học Imperial College London với các đối tác tại Việt Nam nói riêng.

Nhấn mạnh hợp tác giáo dục giữa hai nước là rất quan trọng, Giáo sư Maggie Dallman cũng cho rằng, một cách rất hiệu quả để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và công nghệ là thông qua các khóa học và liên kết. Đối với đào tạo tiến sĩ, hai bên có thể cùng nhau chi tiền để tài trợ cho các chương trình nghiên cứu chung.

Sáng 30/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Kenneth Atkinson (K.Askinson), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (BritCham), cùng đại diện một số tập đoàn, quỹ đầu tư. Các nhà đầu tư Anh đang kinh doanh tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời thủ đô London về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Theo: nhandan.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.