‘Tiền là điều kiện đủ để tự chủ về công nghệ’

Rate this post

Hai diễn giả tham gia Leader Talks cho biết, họ bị nhiều người trong công ty coi là “đốt tiền” khi phát triển sản phẩm và tự chủ về công nghệ.

Mở đầu phần Leader Talks về chủ đề tự chủ công nghệ, ông Trần Việt Hải, Phó chủ tịch Bkav cho rằng, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ có ý nghĩa rất lớn vì đây là cuộc cách mạng của sự sáng tạo không giới hạn. Bất kỳ quốc gia, công ty hoặc cá nhân nào sử dụng công nghệ để tạo ra công nghệ mới đều có tiềm năng thay đổi thế giới. Vì vậy, những người tự chủ về công nghệ sẽ có khả năng đi đầu, có lợi thế tuyệt đối trong cuộc cách mạng này. “Tôi thấy nhu cầu này không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn trên thế giới, trong nhiều lĩnh vực”.

Theo anh Cao Văn Việt – Giám đốc mảng Công nghệ Giáo dục của FPT Software, tự chủ về công nghệ giúp Việt Nam làm ra nhiều sản phẩm công nghệ có giá trị, góp phần thúc đẩy và hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam. , hiện đại hóa cho các ngành, nghề khác, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Tự chủ về công nghệ có thể nâng cao vị thế quốc gia, thu hút đầu tư và nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Nếu không tự túc được thì sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào nước ngoài. Ngoài ra, câu chuyện về cơ sở dữ liệu cũng rất quan trọng. “Nếu chúng ta sử dụng phần mềm của nước ngoài thì cơ sở dữ liệu sẽ được lưu trữ ở nước ngoài nên rất nguy hiểm”, ông Việt nói.

Theo ông Việt, về phần mềm, Việt Nam có thể tự chủ về công nghệ cao với nhiều sản phẩm “made in Vietnam”. Ví dụ như lĩnh vực AI hay blockchain, nước ta đã đi rất nhanh, bắt kịp xu hướng của thế giới. Tuy nhiên, trong lĩnh vực phần cứng, Việt Nam vẫn chưa có nhiều sản phẩm. “Hy vọng rằng trong tương lai chúng ta có thể độc lập với nhiều công nghệ khác trong lĩnh vực sinh học, hóa học, cơ học, …”

Trong khi đó, lãnh đạo Bkav cho rằng Việt Nam có đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để trở thành cường quốc công nghệ. “Về tư duy toán học, người Việt Nam có thể thuộc nhóm hàng đầu thế giới. Ngoài ra, những đặc điểm như tính kiên trì, bền bỉ, linh hoạt cũng rất phù hợp với công việc nghiên cứu khoa học và công nghệ”, ông Hải nói.

Theo anh Hải, trước đây, việc làm chủ phần cứng ở Việt Nam khá khó khăn. Nhưng từ năm 2014 trở lại đây, với sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI lớn, Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất của thế giới.

“Bây giờ chúng tôi có thể tự tin rằng quy trình sản xuất các thiết bị điện tử là 100% trong nước. Từ thiết kế, chế tạo mạch in, đến chế tạo cơ khí, lắp ráp hoàn chỉnh, chúng tôi đều có thể làm hoàn toàn an toàn trong nước”, Phó Chủ tịch Bkav khẳng định quyền tự chủ về công nghệ ngày càng được nâng cao.

Diễn giả của Leader Talks cho rằng, phát triển công nghệ mới luôn cần sự tin tưởng và ủng hộ của người dùng. Ngoài yêu cầu về năng lực tài chính, điều kiện tiên quyết để tự chủ về công nghệ là phải có đội ngũ kỹ sư giỏi, năng động.

“Tiền rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Nguồn vốn của công ty nhưng nhân sự chất lượng cao luôn phải được ưu tiên hàng đầu. Tài chính là điều kiện cần nhưng điều kiện đủ là phải có đủ con người. Để làm được những điều lớn lao với mức độ tự chủ cao hơn và quyền tự chủ lớn hơn, chúng ta không chỉ đào tạo người tài mà còn phải thu hút được những người nổi tiếng trên thế giới về Việt Nam làm việc ”, ông Việt nói.

Có một góc nhìn khác về câu chuyện nhân sự tại Việt Nam, đại diện Bkav cho rằng: “Chúng ta ‘không may’ là có nhiều doanh nghiệp Việt cùng nhau phát triển công nghệ, vô hình trung tạo ra sự cạnh tranh. Có những doanh nghiệp nghĩ rằng mình có tiền, có được nguồn nhân lực” .Vì vậy, trong ngành công nghệ cao, chúng ta đang phải chịu sức ép từ các doanh nghiệp trong nước, thay vì sự hợp tác thì nguồn nhân lực lại “chảy máu” từ các doanh nghiệp “Từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác”. Giải pháp mà Bkav đưa ra là duy trì đào tạo, tuyển sinh từ 2-3 năm và kết hợp đội ngũ kỹ sư người Việt ở các trung tâm công nghệ trong và ngoài nước để hợp tác.

Theo các nhà lãnh đạo công nghệ, một trong những thách thức lớn nhất trong quá trình tự chủ công nghệ là quá trình thay đổi dần định kiến ​​“người Việt Nam không làm được việc vặn vít”. Ông Trần Việt Hải cho rằng thuyết phục khách hàng là một quá trình song hành với quá trình làm chủ công nghệ, làm chủ chuỗi cung ứng, làm chủ huy động tài chính. Còn ông Cao Văn Việt thì cho rằng: “Bắt đầu từ lĩnh vực nào cũng khó. Tự chủ công nghệ lại càng khó hơn. Nhưng khó khăn luôn đi kèm với cơ hội. Cái gì khó thì ít người làm. Không riêng gì tôi, rất nhiều người Việt Nam đều mong muốn. tự chủ về công nghệ và tự mình tạo ra thứ gì đó để giải quyết các vấn đề cho đất nước và xã hội. “

Cuối cùng, lời khuyên mà các diễn giả dành cho thế hệ trẻ muốn khởi nghiệp là hãy chuẩn bị tâm lý và quyết tâm cao, đồng thời cũng nên tính toán kỹ lưỡng. “Để khởi nghiệp thành công, bạn cần có nền tảng tài chính, có thể là tự bỏ tiền túi hoặc huy động vốn. Ngoài ra, chúng ta cũng cần chuẩn bị nền tảng kỹ thuật, bạn đồng hành và các kỹ năng liên quan. Khi đã có được thì phải có đủ các yếu tố cần thiết và sự quyết tâm Để khởi nghiệp, tôi nghĩ chỉ cần nỗ lực hết mình, cống hiến hết mình cho sản phẩm, không nản chí sớm khi gặp khó khăn ”, anh Cao Văn Việt, Giám đốc Công nghệ Giáo dục FPT Software chia sẻ. Chia sẻ.

Xem sự kiện chính

Leave a Reply

Your email address will not be published.