Tiết lộ công nghệ hoặc rời khỏi

Rate this post

Các tiêu chuẩn mới báo hiệu một động thái mạnh mẽ hơn của chính phủ quốc gia nhằm vào các công ty công nghệ nước ngoài, buộc họ phải chọn tiết lộ các chi tiết thiết kế quan trọng hoặc từ bỏ thị trường rộng lớn.

Một cửa hàng trưng bày sản phẩm công nghệ ở Trung Quốc. (Hình ảnh: Nikkei Asia).

Theo Nikkei AsiaTrung Quốc gần đây đã đưa ra nhiều tiêu chuẩn quốc gia hơn sẽ có tác động lớn đến các công ty công nghệ nước ngoài. Theo đó, các thiết bị văn phòng như máy in, máy photocopy đa chức năng sẽ lần đầu tiên được áp dụng tiêu chuẩn này vào đầu năm sau.

Cụ thể, một bản dự thảo đang được xem xét từ tháng 4 yêu cầu các sản phẩm này, bao gồm các thành phần chính như chip và linh kiện laser, phải được thiết kế, phát triển và sản xuất tại Trung Quốc.

Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng, một thuật ngữ đề cập đến các lĩnh vực như viễn thông, năng lượng, giao thông vận tải và tài chính, sẽ được yêu cầu mua các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia.

Do đó, các nhà cung cấp công nghệ nước ngoài đã bị loại khỏi danh sách mua sắm của chính phủ có thể mất nhiều khách hàng hơn nữa sau dự thảo này.

Người mua Trung Quốc mua ước tính khoảng 900.000 đến 1 triệu máy photocopy đa chức năng mỗi năm, nhiều hơn 40% so với một thị trường lớn khác là Nhật Bản. Trong đó, đơn đặt hàng từ chính phủ chiếm khoảng 30%. Việc bổ sung cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác được nhà nước coi là ưu tiên, chẳng hạn như giáo dục và y tế, đã tăng tỷ trọng của họ lên hơn một nửa.

Cơ quan Quản lý Tiêu chuẩn hóa và Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy định Thị trường, sẽ đưa ra đề xuất lấy ý kiến ​​công chúng trong năm nay, hướng tới mục tiêu thực hiện vào năm 2023. Đáng chú ý, Nikkei Asia dự đoán các tiêu chuẩn này có thể được mở rộng cho PC và máy chủ.

Các quy định mới của Trung Quốc khiến Nhật Bản lo lắng vì nước này là nhà cung cấp máy photocopy đa chức năng chính. Tờ Nikkei dẫn nguồn tin từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cảnh báo “nguy cơ rò rỉ thông tin nếu họ [Trung Quốc] tìm hiểu về các cửa hậu và các tính năng khác được chèn ở giai đoạn thiết kế và phát triển. “

Năm 2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giám sát việc ra mắt “Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035”, một chiến lược dài hạn để phát triển các tiêu chuẩn công nghệ.

Hiện chưa rõ tình trạng của dự án, Bắc Kinh được cho là đang tìm cách sử dụng các tiêu chuẩn quốc gia để giúp các công ty Trung Quốc cạnh tranh hơn với các đối thủ Mỹ và nước ngoài.

“Chúng ta không được để những gì đã xảy ra với [tàu cao tốc] shinkansen, “một giám đốc điều hành tại chi nhánh của một công ty nước ngoài ở Trung Quốc, đề cập đến việc Nhật Bản lên án Trung Quốc vì ăn cắp công nghệ shinkansen từ Nhật Bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published.