Tiết lộ vũ khí Nga lần đầu tiên được sử dụng tại chiến trường Ukraine

Rate this post

Tiết lộ vũ khí Nga lần đầu tiên sử dụng ở chiến trường Ukraine - 1

Súng điện từ tiên tiến Stupor do Nga sản xuất (Ảnh: Military).

Có liên quan TASS Trích dẫn một nguồn tin an ninh giấu tên ngày 6/7, Nga đã lần đầu tiên sử dụng súng điện từ tiên tiến Stupor ở Ukraine.

“Các hệ thống súng điện từ tiên tiến Stupor lần đầu tiên được sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga chống lại máy bay không người lái của Ukraine”, nguồn tin tiết lộ. Theo nguồn tin này, các hệ thống Stupor đã phát huy được hiệu quả và khả năng tác chiến ở Ukraine.

“Chỉ cần nhấn một nút, Stupor sẽ làm nhiễu tín hiệu của người điều phối tới máy bay không người lái. Sau đó, máy bay không người lái sẽ bị vô hiệu hóa, buộc phải hạ cánh trong một khu vực được chỉ định. Nhu cầu về vũ khí chống máy bay không người lái di động như vậy trở nên rõ ràng vì quân đội Ukraine Nguồn tin cho biết rất nhiều sử dụng máy bay không người lái và các thiết bị tương tự. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ khu vực chính xác mà Nga triển khai súng gây choáng từ Stupor.

Stupor được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu và Thử nghiệm Robot của Bộ Quốc phòng Nga. Mô hình của Stupor được trưng bày tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế 2017 tổ chức ở Moscow.

Stupor được thiết kế để tiêu diệt các máy bay không người lái (UAV) và thậm chí cả trực thăng trong tầm nhìn trực tiếp. Theo Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm Robot, súng Stupor sẽ phóng xung điện từ để triệt tiêu các kênh hoạt động của UAV. Súng stupor có tầm bắn khoảng 2km. UAV “trúng đạn” của Stupor sẽ mất liên lạc với trung tâm điều khiển, mất kiểm soát và rơi.

Stupor có khả năng ngăn chặn các kênh điều hướng và truyền dẫn, được sử dụng trong các phương tiện bay, cũng như video và nhiếp ảnh. Nga được cho là đã đưa Stupor tham chiến trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Kể từ khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng, Nga đã triển khai nhiều loại vũ khí khác nhau như tên lửa hành trình, pháo hạng nặng và khẳng định đây là những vũ khí chính xác cao nhằm vào các mục tiêu. Mục tiêu quân sự của Ukraine.

Hồi tháng 5, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết, Moscow đã sử dụng vũ khí laser thế hệ mới mang tên Zadira trong chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng.

Zadira được mô tả là có khả năng làm mù một vệ tinh do thám ở độ cao 1.500 km so với Trái đất và đốt cháy mục tiêu cách đó 5 km chỉ trong 5 giây. Ông Borisov nói: “Nếu hệ thống vũ khí laser Peresvet có thể làm mù vệ tinh, thì thế hệ vũ khí laser mới có thể tiêu diệt mục tiêu bằng nhiệt, đốt cháy chúng”.

Tuy nhiên, cả Ukraine và Mỹ đều tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố này. Sau hơn 4 tháng chiến đấu, quân đội Nga đang cạn kiệt vũ khí “chính xác cao” và buộc phải sử dụng vũ khí từ thời Chiến tranh Lạnh. Ví dụ, Nga đã phải thay thế các tên lửa hiện có của mình bằng Kh-22 từ những năm 1960 cho máy bay ném bom.

Kh-22 ban đầu được thiết kế để tấn công tàu sân bay mang đầu đạn hạt nhân, khi sử dụng trong vai trò tấn công mặt đất với đầu đạn thông thường, độ chính xác của chúng sẽ giảm đi đáng kể. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.