Tiêu diệt máy bay địch bằng phương pháp “3 điểm”

Rate this post

Đây là chiếc máy bay thứ 3.700 của Không quân Mỹ bị bắn rơi trên miền Bắc trong cuộc kháng chiến chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Có được thắng lợi này là nhờ cán bộ, chiến sĩ khổ luyện, đồng thời mở ra phương pháp đánh mới “3 điểm bằng quang chuẩn” (kết hợp giữa giám sát phương tiện của lái xe với chuẩn phương tiện của người điều khiển phương tiện). trắc quang).

Ngày 16/4/1972, Mỹ dùng không quân đánh phá ác liệt miền Bắc, trong đó Hà Nội và Hải Phòng là những mục tiêu trọng điểm. Lực lượng phòng không của ta đã cảnh giác cao độ, kịp thời đẩy lùi các ổ phục kích của địch, bảo vệ các mục tiêu được giao. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm ngừng hoạt động, Không quân Mỹ đã có những đổi mới về thiết bị gây nhiễu, vũ khí không đối đất và chiến thuật đánh phá, gây nhiều khó khăn cho lực lượng tên lửa phòng không Mỹ. ta. Thực tế cho thấy, sau hơn hai tháng chiến đấu, các đơn vị tên lửa bảo vệ Hà Nội và Hải Phòng đã đánh nhiều trận nhưng không bắn rơi tại chỗ máy bay Mỹ. Tiểu đoàn 57 cũng đánh 4 trận nhưng kết quả không cao, đơn vị nghi ngờ trình độ của kíp chiến đấu, cấp trên đôn đốc, nhắc nhở tìm mọi biện pháp diệt máy bay địch.

“Bắn rơi tại chỗ máy bay Mỹ, bắt sống địch” đã trở thành tư tưởng chỉ đạo và hành động của các kíp chiến đấu lúc bấy giờ. Hàng ngày, đơn vị miệt mài luyện tập, tiếp nhận những thông tin mới nhất về địch để các đơn vị chủ động hiệp đồng, có biện pháp xử lý phù hợp. Một vấn đề nổi cộm lúc đó là cấp trên yêu cầu các đơn vị phải tập trung phát hiện tín hiệu máy bay địch trên nền nhiễu để đánh bằng phương pháp “nhặt nửa góc” – phương pháp điều khiển xác suất diệt máy bay. cấp độ cao nhất của tên lửa SAM-2 vào thời điểm đó. Tuy nhiên, trên thực tế, điều đó ở Tiểu đoàn 57 không thể làm được vì trang bị đã cũ nên khả năng phát hiện mục tiêu trên nền nhiễu rất khó. Qua các trận đánh, kíp chiến đấu chỉ phát hiện được mục tiêu ở cự ly rất gần và không đủ tiêu chuẩn bắn.

Dân trí Thảo luận, tham khảo thông tin về địch, tranh thủ sự giúp đỡ của cơ quan cấp trên, kết hợp với quan sát thực tế trên máy hiện sóng và kính ngắm quang học, giữ sát phân dải nhiễu như trước đây. không còn phù hợp và sẽ khó tiêu diệt được những “kẻ thù không đội trời chung”. Hai người kiểm tra góc phải bám dải giao thoa để đưa máy bay địch vào tâm sóng mới có thể bắn trúng mục tiêu. Tùy chọn sử dụng đồng hồ đo quang học để chỉ điểm chuẩn cho đồng hồ đo bánh xe côn tay đã được thử nghiệm. Một trong những cải tiến là việc lắp đặt kính ngắm quang học PA-00 trên nóc ăng-ten phương vị của máy thu phát. Thiết bị này được thiết kế sao cho khi hai máy đo quang học theo dõi chính xác một máy bay thì máy đo góc phương vị và góc phương vị cũng theo sát trên máy hiện sóng có dải nhiễu, với yêu cầu trục quang học và trục điện của thiết bị phải trùng nhau.

Kíp trực chiến gồm có sĩ quan chỉ huy Nguyễn Đình Kiên, trắc thủ góc Đỗ Văn Khay, trắc thủ khoảng cách Mễ Văn Thi, trắc thủ phương vị Nguyễn Xuân Đài và hai trắc thủ quang học Đoàn Văn Xúc và Nguyễn Đình Thành. huấn luyện đêm, hiệp đồng chặt chẽ, hiệp đồng động tác, bám sát dải tần gây nhiễu trên chính xác một tốp máy bay địch. Vấn đề quyết định để hạ gục mục tiêu gây nhiễu là người kiểm tra quang học chỉ được điều khiển máy câu của phương tiện điều khiển đúng vị trí điểm ngắm trên nền dải nhiễu trùng với vị trí của máy bay địch trong không gian. . Ngoài ra, phải phối hợp với đài ra-đa P-12 của tiểu đoàn xác định chính xác cự ly mục tiêu để lựa chọn trường bắn thích hợp.

Sau hơn hai tháng nghiên cứu, luyện tập và thực hành trên các loại vũ khí, 9 giờ ngày 27/6/1972, sử dụng phương pháp “3 điểm có tiêu chuẩn quang học”, Tiểu đoàn 57 đã bắn rơi tại chỗ 1 máy bay. F-4 trên bầu trời Hà Nội. Xác máy bay rơi ở huyện Thanh Trì, 1 phi công địch hy sinh, 1 tên nhảy dù xuống bị bắt sống. Chiến công này đã tạo niềm tin cho đơn vị về một phương pháp mới để đánh trả “giặc trời”.

Được tin Tiểu đoàn 57 bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 3.700 trên bầu trời Hà Nội, đồng chí Trần Duy Hưng, Chủ tịch Ủy ban Hành chính Thành phố Hà Nội đã xuống tận trận địa chúc mừng cán bộ, chiến sĩ. Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội cũng gửi lẵng hoa chúc mừng chiến công của đơn vị. Liên tục trong tháng 7-1972, bằng cách đánh trên, Tiểu đoàn 57 đã bắn rơi thêm 3 máy bay F-4 của địch. Đặc biệt, cuối năm 1972, Tiểu đoàn 57 đã lập thành tích xuất sắc khi bắn rơi 4 máy bay B-52 của Mỹ trên bầu trời Hà Nội, góp công lớn vào Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”.

Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân NGUYỄN ĐÌNH KIÊN

Leave a Reply

Your email address will not be published.