TikTok ‘bật máy’ kiếm tiền

Rate this post

TikTok có khả năng đạt doanh thu 12 tỷ USD trong năm nay, đe dọa vị trí của Facebook trong mạng xã hội này.

Alyssa McKay từng làm việc bán thời gian tại một cửa hàng sữa chua ở Portland, Oregon để kiếm mức lương tối thiểu trang trải học phí đại học. Hiện tại, cô gái 22 tuổi kiếm hơn 100.000 USD mỗi năm nhờ TikTok. Các thương hiệu như Coach, Netflix hay Amazon Prime Video có thể trả tiền để đạt được 9 triệu người theo dõi McKay. “TikTok đã thay đổi cuộc đời tôi 100%,” McKay nói.

Là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất vào năm 2021, TikTok thu hút sự chú ý của hàng tỷ người dùng trên khắp thế giới với thuật toán đề xuất video hấp dẫn. Đến nay, TikTok đã sẵn sàng kiếm tiền từ sự phổ biến của nó.

TikTok đạt doanh thu gần 4 tỷ đô la vào năm 2021, phần lớn là từ quảng cáo. Theo eMarketer, doanh thu của TikTok năm nay ước tính đạt 12 tỷ USD. Điều này có nghĩa là thành tích của TikTok sẽ lớn hơn cả Twitter và Snap cộng lại, chỉ ba năm sau khi TikTok bắt đầu hiển thị quảng cáo trên nền tảng của mình.

TikTok là mạng xã hội “gây nghiện” nhất về thời gian người dùng sử dụng dịch vụ. (Dữ liệu: Data.ai, Đồ họa: Thái Sơn).

Pieter-Jan de Kroon, Giám đốc điều hành của Entravision MediaDonuts cho biết: “Đó thực sự là một mối đe dọa đối với Google và Facebook. “TikTok đang bắt đầu sử dụng miếng bánh ngân sách quảng cáo tương xứng với quy mô người dùng của mình,” ông nói thêm.

Với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, TikTok vẫn nhỏ hơn Facebook (2,9 tỷ người dùng) và Instagram (2 tỷ người dùng). Tuy nhiên, nội dung của TikTok tỏ ra vô cùng hấp dẫn. Người dùng Mỹ trung bình dành 29 giờ mỗi tháng trên TikTok, nhiều hơn Facebook (16 giờ) và Instagram (9 giờ) cộng lại, theo Data.ai.

Scott Galloway, một giáo sư tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, ví sự hấp dẫn của dịch vụ với ma túy.

Đây không phải là kết quả của sự may rủi. ByteDance, công ty mẹ của TikTok, đã phát triển ứng dụng với các thuật toán đề xuất nội dung cho người dùng kể từ khi Zhang Yiming thành lập công ty 10 năm trước. Năm ngoái, ByteDance ghi nhận doanh thu 58 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ mạng xã hội nào khác.

Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance. (Hình ảnh: Bloomberg).

TikTok đang bắt đầu cho thấy tiềm năng lợi nhuận ở các quốc gia như Mỹ. Theo Bloomberg, một quảng cáo TopView (nội dung đầu tiên hiển thị khi người dùng mở ứng dụng) có thể tiêu tốn 2,6 triệu USD mỗi ngày, gấp hơn 4 lần chi phí một năm trước đó.

Tuy nhiên, mô hình của ByteDance không chỉ dừng lại ở quảng cáo. TikTok tham gia vào cả phân phối âm nhạc, phát hành trò chơi và thu phí đăng ký để sử dụng một dịch vụ tương tự như Twitch. TikTok cũng quan tâm đến thương mại điện tử, trong nỗ lực xóa mờ ranh giới giữa mạng xã hội và mua sắm trực tuyến. Giờ đây, TikTok cho phép người bán tạo cửa hàng ảo ở các quốc gia như Anh, Indonesia và Thái Lan, nơi hàng triệu người dùng mua sản phẩm trực tiếp trong ứng dụng mà không cần tương tác với các nền tảng thương mại điện tử truyền thống. .

Jo Cronk, chủ tịch công ty tiếp thị Whalar cho biết: “TikTok là TV dành cho Thế hệ Z. Nếu bạn muốn thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của mình thu hút sự chú ý của Thế hệ Z, thì điều này là không thể nghi ngờ,” Jo Cronk, chủ tịch công ty tiếp thị Whalar cho biết. .

Mark Zuckerberg, người sáng lập Meta, công ty mẹ của Facebook, tỏ ra khá lo lắng. Trong báo cáo kinh doanh gần đây nhất, Mark Zuckerberg đã đề cập đến TikTok không dưới 5 lần. Một trong những tính năng mà Mark Zuckerberg mong đợi và đầu tư mạnh trong thời gian tới là Reels, được cho là sao chép TikTok.

Avi Ben-Zvi, phó chủ tịch công ty quảng cáo Tinuiti cho biết: “Đây là lần đầu tiên Mark Zuckerberg chỉ đích danh đối thủ cạnh tranh nhiều lần trong cuộc họp báo. “Cạnh tranh từ TikTok trở thành thách thức số 1”.

Theo Bloomberg, Meta đã thuê nhiều nhà tư vấn chính trị để khởi động các chiến dịch chống lại TikTok ở Mỹ. Trong một ví dụ, một công ty được Meta trả tiền đã lan truyền tin đồn về việc “cố gắng tát giáo viên trên TikTok” cho truyền thông địa phương, nhưng điều này không đúng, theo Washington Post.

Doanh thu quảng cáo của TikTok có thể sẽ bắt kịp YouTube vào năm 2024. (Dữ liệu: eMarketerĐồ họa: Thái Sơn).

Các nhà lãnh đạo hiện tại tại Meta cũng đang cố gắng học hỏi và áp dụng các bài học từ thành công của TikTok với hy vọng vực dậy sự phát triển, đặc biệt là với người dùng trẻ.

Người đứng sau nỗ lực kiếm tiền của TikTok là Blake Chandlee, chủ tịch phụ trách các giải pháp kinh doanh toàn cầu của TikTok.

Chandlee, người gia nhập TikTok vào năm 2019 sau một thập kỷ tại Facebook, từng nói rằng quảng cáo truyền thống sẽ “chết” và các doanh nghiệp sẽ “chết” nếu tiếp tục đổ tiền vào các chương trình truyền hình hoặc mạng. xã hội truyền thống.

Chandlee và nhóm của cô đã làm việc với các thương hiệu để hợp tác với những người có ảnh hưởng như McKay để tạo nội dung lan truyền. “Đừng làm quảng cáo. Hãy làm TikTok ”là khẩu hiệu của họ.

ByteDance là một trong những gã khổng lồ truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất trên thế giới. (Dữ liệu: Bloomberg, StatesmanĐồ họa: Thái Sơn).

Các nhà quảng cáo đang biến TikTok trở thành một phần trong chiến lược tiếp thị và ngân sách của họ. “Hai năm trước, cứ như thể họ đang thực hiện chế độ thử nghiệm. Khi giai đoạn thử nghiệm kết thúc, tất cả chỉ là chúng ta nên đặt bao nhiêu ngân sách vào nền tảng, “Ryan Detert, Giám đốc điều hành của Influential cho biết.

TikTok có lợi thế hơn so với Meta mà Apple đã giúp củng cố. Năm ngoái, Apple đã cập nhật hệ điều hành iPhone khiến các ứng dụng như Facebook yêu cầu người dùng cấp phép rõ ràng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên các ứng dụng khác trên điện thoại. Đa số người dùng không cho phép Meta làm điều này và đây là lý do khiến Meta gặp nhiều khó khăn về tài chính.

TikTok không thực sự dựa vào loại dữ liệu theo dõi này. TikTok sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để phân biệt những gì người dùng thích hoặc không thích. Thuật toán của TikTok không chỉ gợi ý nội dung mà còn gợi ý cả quảng cáo.

YouTube, Instagram và Snapchat đều đang theo dõi TikTok bằng cách tung ra các tính năng video ngắn của riêng họ. Tại Meta, các kỹ sư thậm chí đang viết lại các thuật toán cho Facebook và Instagram để làm người dùng ngạc nhiên và thích thú với nội dung mà họ thậm chí biết rằng họ thích xem.

Trong thời gian chờ đợi, Chandlee và nhóm của ông tiếp tục thử nghiệm. Vào tháng 5, TikTok đã cho phép những người sáng tạo nội dung hàng đầu nhận được một phần doanh thu từ các quảng cáo được đặt giữa các video của họ, một tháng tương tự như chính sách của YouTube dành cho các vlogger. TikTok cũng bắt đầu bán quảng cáo TopView dựa trên số lần nhấp và số lần hiển thị thay vì bán các gói một ngày.

Zhang Yiming gọi sự kết hợp giữa giải trí và thương mại là “bước đột phá tiếp theo” của mình. Năm 2010, Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, đã kiếm được 26 tỷ đô la từ thương mại điện tử trong năm đầu tiên mua sắm trong ứng dụng.

“Hành trình mua rất, rất đơn giản. Nó giống như một cú nhấp chuột, “Fauza Istighfareva, giám đốc Leverate Media cho biết.

TikTok có kế hoạch tăng tổng giá trị giao dịch của mình trong năm nay lên 2 tỷ đô la và lên 23 tỷ đô la vào năm 2023, theo những người trong công ty. Indonesia, một trong những thị trường đông dân nhất của TikTok, sẽ đóng một vai trò lớn trong mục tiêu này.

Zhang Yi, một đối tác tại Zoo Capital, cho biết: “Khi nói đến tiền mặt, Douyin thường đi trước TikTok từ hai đến ba năm, bao gồm cả thương mại điện tử. Ông khẳng định thêm rằng việc TikTok tham gia vào mảng thương mại điện tử sẽ là “một sự thay đổi cuộc chơi lớn”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.