Tìm hiểu về kỹ thuật phần mềm

Rate this post

Kỹ thuật phần mềm hiện đang là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt với xu hướng công nghệ phát triển như hiện nay, chắc chắn cơ hội sẽ mở rộng cho những ai theo đuổi ngành nghề này.

7 mẹo để bạn bảo vệ quyền riêng tư của mình tại nơi làm việc

7 mẹo để bạn bảo vệ quyền riêng tư của mình tại nơi làm việc

Yêu hay ghét nó, cuộc sống của Đại dịch WFH đỉnh điểm đã kết thúc. Mặc dù có thể rất vui khi gặp lại những gương mặt quen thuộc, nhưng bạn không …

1. Tìm hiểu về kỹ thuật phần mềm

1.1 Kỹ sư phần mềm là gì?

Kỹ sư phần mềm là người tạo ra các sản phẩm phần mềm và hệ thống máy tính.
Họ thường có tầm nhìn rộng và kiến ​​thức chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành cũng như các kỹ thuật ứng dụng trong toán học, khoa học và thiết kế. Nhiệm vụ chính của họ chỉ đơn giản là tìm hiểu nhu cầu của người dùng, khách hàng và so sánh với nguồn lực của công ty để thiết kế phần mềm đáp ứng những nhu cầu đó.
Công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Bằng chứng là trong thời kỳ dịch bệnh này, hàng ngày chúng ta phải làm việc với các ứng dụng họp trực tuyến Zoom, Google Meet và các phần mềm máy tính như Word, Excel, Powerpoint, … Và chắc chắn nó sẽ không ngừng chơi. phát triển trong tương lai. Đó cũng là lý do khiến ngành Kỹ thuật phần mềm đang rất “hot” và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” trên thị trường việc làm Việt Nam.

Tìm hiểu về kỹ thuật phần mềm - Ảnh 1

Kỹ sư phần mềm là người tạo ra các sản phẩm phần mềm và hệ thống máy tính.

1.2 Phân biệt nghề lập trình viên

Đối với những bạn chưa tiếp cận nhiều với nghề này sẽ thường phân vân giữa kỹ sư phần mềm (Software Engineer) và lập trình viên (Programmer). Tuy nhiên, hai vị trí này có những điểm khác nhau cơ bản để bạn phân biệt.
Kỹ sư phần mềm là người có tầm nhìn, cũng như cái nhìn tổng thể về khách hàng, công ty và nguồn nhân lực. Họ cần khả năng tư duy, sáng tạo, quản lý cũng như kiến ​​thức chuyên môn. Đặc biệt là luôn phải cập nhật những công nghệ và kỹ thuật mới. Ngoài ra, các kỹ sư phần mềm cũng thường xuyên trao đổi, thảo luận với khách hàng, quản lý và các nhóm liên quan để đưa ra một kế hoạch phát triển phần mềm hoàn chỉnh.
Tuy nhiên, người lập trình không cần quan tâm nhiều đến những vấn đề trên mà chỉ cần tập trung vào công việc chính của mình là viết code, viết chương trình theo nhiệm vụ được giao. Họ chỉ làm việc một mình với máy tính mà không thường xuyên giao tiếp, trao đổi với người khác trong quá trình thực hiện dự án.
Tìm việc làm, tuyển dụng IT mà bạn có thể quan tâm:

 • Nhà phát triển phần mềm (ASP.Net MVC / DotNet / Java)
 • Nhà phát triển phần mềm (ReactJs / React Native)
 • Người phát triển phần mềm

2. Mô tả công việc, yêu cầu và kỹ năng của Kỹ sư phát triển phần mềm

Mô tả công việc của kỹ sư phát triển phần mềm ở các công ty khác nhau sẽ không hoàn toàn giống nhau, nhưng nhìn chung, bạn sẽ phụ trách một số công việc như:

 • Tham gia vào các dự án phát triển phần mềm, bao gồm tất cả các giai đoạn của vòng đời sản phẩm phần mềm.
 • Phát triển lưu đồ, bố cục và tài liệu để xác định các yêu cầu và giải pháp phần mềm.
 • Viết mã với thiết kế tốt nhất và có thể kiểm tra được.
 • Cung cấp các thông số kỹ thuật và xác định tính khả thi của việc phát triển phần mềm.
 • Tích hợp các thành phần phần mềm thành một hệ thống phần mềm đầy đủ chức năng.
 • Xây dựng kế hoạch xác minh phần mềm và quy trình đảm bảo chất lượng.
 • Lập tài liệu và duy trì chức năng phần mềm.
 • Khắc phục sự cố, gỡ lỗi và nâng cấp hệ thống hiện có.
 • Triển khai các chương trình và đánh giá phản hồi của người dùng.
 • Tuân thủ các kế hoạch dự án và tiêu chuẩn ngành.
 • Đảm bảo phần mềm có thể mở rộng và cập nhật các tính năng mới nhất.

Tìm hiểu về kỹ thuật phần mềm - Ảnh 2

Hãy cùng tìm hiểu về Mô tả công việc, Yêu cầu trình độ và Kỹ năng Kỹ sư phát triển phần mềm

Khi thuê kỹ sư phát triển phần mềm, nhà tuyển dụng sẽ chỉ thuê những ứng viên có trình độ chuyên môn và các chứng chỉ bổ sung cũng sẽ là một điểm cộng. Hơn nữa, những ứng viên có kinh nghiệm sẽ có nhiều cơ hội hơn. Một số yêu cầu cụ thể cho vị trí này bao gồm:

 • Bằng cử nhân trở lên trong ngành Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm hoặc liên quan.
 • Kinh nghiệm làm việc với tư cách là kỹ sư phần mềm, kỹ sư phát triển phần mềm, lập trình viên hoặc tương tự.
 • Có kinh nghiệm thiết kế các ứng dụng tương tác, phần mềm hữu ích trong nhiều lĩnh vực (phần mềm ERP, giáo dục, giải trí …).
 • Có khả năng phát triển phần mềm bằng Java, Ruby on Rails, C ++ hoặc các ngôn ngữ lập trình khác.
 • Kiến thức chuyên sâu về cơ sở dữ liệu, công nghệ SQL …
 • Có kinh nghiệm phát triển các ứng dụng web bằng cách sử dụng ít nhất một khuôn khổ phổ biến.
 • Có kinh nghiệm phát triển phần mềm theo hướng thử nghiệm.
 • Sử dụng thành thạo các công cụ kỹ thuật phần mềm.
 • Thiết lập các quy trình kiểm tra, gỡ lỗi, mở rộng và nâng cấp phần mềm.
 • Tỉ mỉ, cẩn thận, chú ý đến từng chi tiết.
 • Tư duy phân tích và sáng tạo.

3. Lương kỹ sư phần mềm và cơ hội

Trong những năm gần đây, độ “hot” của ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng cao, và ngành CNTT luôn có sức hút. Lập trình phần mềm cũng được đánh giá là một trong số ít nghề “miễn nhiễm” với khủng hoảng kinh tế hiện nay.
Theo báo cáo của Evans Data Corporation, số lượng nhà phát triển phần mềm trên thế giới vào khoảng 26,9 vào năm 2021 và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 28,7 triệu vào năm 2024. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Evans Data Corporation. Theo một báo cáo gần đây, số lượng lập trình viên là khoảng 430 nghìn người. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư phần mềm tăng 56% trong năm 2019 và tiếp tục tăng trưởng mạnh trong các năm 2020 và 2021. Báo cáo cũng cho thấy, năm 2021, nhu cầu nhân lực phần mềm đã tăng lên 500.000 người so với 400.000 người. trong năm trước.
Hơn nữa, nhu cầu nghề nghiệp cao đối với các lập trình viên phần mềm đồng nghĩa với việc áp lực công việc sẽ tăng cùng với mức lương tăng cho các kỹ sư phần mềm tương lai. Tại Việt Nam, mức lương mà kỹ sư phần mềm nhận được cũng khá cao so với các ngành nghề khác, dao động 1.000-1.500 USD / tháng. Đối với những người ở vị trí giám sát, mức lương từ $ 3.000 hoặc $ 4.000 mỗi tháng. Ngoài ra, các kỹ sư viết các chương trình phần mềm đơn giản cũng kiếm được khoảng 800-900 USD hoặc 1.200 USD mỗi tháng.

Tìm hiểu về kỹ thuật phần mềm - Ảnh 3

Trong những năm gần đây, độ “hot” của ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng tăng

4. Các trường đào tạo kỹ thuật phần mềm

4.1 Tại Hà Nội

 • Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)

HUST từ lâu đã nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo công nghệ. Trường đại học này là thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương. Có thể nói trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong những trường tốt nhất Việt Nam về lĩnh vực công nghệ thông tin.
Chuyên ngành: Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin.

 • Đại học Công nghệ (UET)

Trường Đại học Công nghệ (UET) trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập năm 2004. Với 17 năm thành lập, UET cũng nằm trong top những trường đào tạo ngành Tin học tốt nhất miền Bắc.
Các chuyên ngành đào tạo: Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin, Công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu.

4.2 Tại TP.

 • Đại học Công nghệ Thông tin (UIT)

Trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT) thuộc cụm Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là cơ sở đào tạo hàng đầu về Công nghệ Phần mềm. Tại đây, sinh viên sẽ được trang bị những kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao về công nghệ thông tin và những kỹ năng quan trọng để trở thành những kỹ sư phần mềm ưu tú trong tương lai.
Các chuyên ngành đào tạo: Khoa học máy tính, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật máy tính, Khoa học dữ liệu, …

 • Đại học FPT

Trường Đại học FPT là trường tư thục với đặc điểm nổi bật là chương trình đào tạo rất thực tế, sát với thực tế công việc và không tập trung vào các môn lý thuyết không quá liên quan đến chuyên ngành. Bên cạnh đó, tường còn áp dụng những công nghệ hiện đại nhất, chương trình đào tạo bám sát tiêu chuẩn đào tạo kỹ sư CNTT ACM của Mỹ. Có thể so sánh với nhiều trường đại học trên thế giới.
Chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm.

> TOP 10 lý do khiến sự nghiệp “bùng nổ” không như ý

> TOP 10 điều bạn tuyệt đối không được làm trên máy tính công ty

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp

THẺ: học ngành công nghệ máy tính Tìm hiểu về kỹ thuật phần mềm

Leave a Reply

Your email address will not be published.