Tin tặc ngày nay rất nguy hiểm, chúng có thể sử dụng điện thoại thông minh để nghe trộm nội dung trên máy tính của bạn

Rate this post

Nếu bạn đang làm việc trên máy tính xách tay ở một nơi công cộng, chẳng hạn như bên ngoài quán cà phê, trên tàu hoặc trong một không gian làm việc chung nào đó và bạn “vô tình” là một người nắm giữ nhiều thông tin mật, hãy coi chừng. Tin tặc ngày nay không cần chạm hay nhìn vào máy tính của bạn nữa mà vẫn có thể biết bạn đang gõ gì ngay khi chạm ngón tay vào. bàn phím của tôi.

James Bond chào các hacker ngày nay, vì họ có thể sử dụng điện thoại thông minh để nghe trộm nội dung máy tính của bạn!  - Ảnh 1.

Làm thế nào để hack không bị phát hiện

Mitchell Thornton, giáo sư Khoa Kỹ thuật Điện và Máy tính tại Đại học Southern Methodist, là tác giả của một nghiên cứu có tiêu đề “Snooping bàn phím từ Di động Mảng điện thoại với mạng nơ-ron hỗn hợp và tái tạo ”. Đó là nghiên cứu xung quanh khả năng “nghe trộm” thao tác gõ phím bằng điện thoại di động thông thường, từ đó đánh cắp thông tin mà nạn nhân đang gõ trên bàn phím của mình một cách hết sức bí ẩn, gần gũi. như không thể phát hiện được.

James Bond chào các hacker ngày nay, vì họ có thể sử dụng điện thoại thông minh để nghe trộm nội dung máy tính của bạn!  - Ảnh 2.

Tiến sĩ Eric Larson (trái) và Giáo sư Mitchell Thornton (phải).

Giáo sư Mitchell cho biết ông đã quan tâm đến ý tưởng sử dụng bàn phím và thông tin mà nó có thể truyền tải trong hơn 10 năm. Đồng nghiệp của ông, Tiến sĩ Eric Larson cũng quan tâm đến các ứng dụng khác của dữ liệu do cảm biến điện thoại thông minh tạo ra. Điều này khiến cả hai phải nghiên cứu để xác định xem liệu có các mối đe dọa về quyền riêng tư từ thao tác gõ phím trên điện thoại thông minh và dữ liệu cảm biến hay không.

Và tất nhiên, câu trả lời là có.

Làm thế nào để họ làm điều đó?

Mitch Thornton, Eric Larson và các nhà nghiên cứu khác tại Viện Darwin Deason của Đại học Southern Methodist phát hiện ra rằng tín hiệu âm thanh được tạo ra khi chúng ta gõ bàn phím có thể được thu nhận bởi các cảm biến của điện thoại thông minh, bao gồm micrô, gia tốc kế và con quay hồi chuyển. Trong khi micrô ghi lại âm thanh khi gõ phím, gia tốc kế và con quay hồi chuyển có khả năng ghi lại các rung động truyền từ bàn phím đến mặt bàn khi ai đó gõ phím.

James Bond chào các hacker ngày nay, vì họ có thể sử dụng điện thoại thông minh để nghe trộm nội dung máy tính của bạn!  - Ảnh 3.

Một chiếc điện thoại thông minh ngày nay được trang bị rất nhiều cảm biến âm thanh, ánh sáng, chuyển động.

Với những dữ liệu này, nhóm nghiên cứu của Mitch Thornton đã xây dựng một ứng dụng điện thoại Iphone sử dụng trí tuệ nhân tạo và ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở Swift của Apple. Với công cụ đơn giản này, họ chỉ cần đặt điện thoại thông minh của mình lên bàn và họ sẽ có thể nhận ra 41,8% số lần gõ phím và 27% số từ được nhập chính xác ngay cả trong môi trường ồn ào. ví dụ một cuộc họp. Ấn tượng hơn nữa là họ có thể làm điều này mà không cần phải đào tạo AI của mình thông qua máy học, điều này chắc chắn sẽ tăng độ chính xác lên mức rất cao.

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm, việc sử dụng 4 smartphone tạo thành một mảng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Ông Thorton cho biết thêm một chiếc điện thoại thông minh thứ 5 trở đi có thể tăng độ chính xác nhưng hiệu quả mà nó mang lại quá thấp nên hoàn toàn không đáng kể.

Nguy cơ bị hack cao hay thấp?

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng nhận ra rằng có hai thách thức ảnh hưởng đến độ chính xác của phương pháp “hack không máy tính” này. Một là mỗi loại bàn phím sẽ và phát ra âm thanh khác nhau, và chất liệu làm bàn phím cũng ảnh hưởng đến cách rung của bàn phím. Đây không phải là những thách thức không thể vượt qua – nếu tin tặc biết loại bàn phím mà mục tiêu của chúng sử dụng và nơi chúng thường làm việc, chúng có thể huấn luyện AI để nhận dạng âm thanh và mẫu. chính xác là rung động đó.

James Bond chào các hacker ngày nay, vì họ có thể sử dụng điện thoại thông minh để nghe trộm nội dung máy tính của bạn!  - Ảnh 4.

Vì vậy, ngay cả khi máy tính của bạn “sạch” và không ai có thể chạm vào nó, sẽ không có ai đứng sau lưng bạn với một Máy ảnh ghi lại mọi thứ, thông tin bạn gõ trên bàn phím vẫn có thể bị đánh cắp. Chúng có thể là những thứ vô thưởng vô phạt như những dòng trạng thái bạn đăng trên Facebook, nhưng cũng có thể là bí mật kinh doanh hoặc quốc phòng.

Mặc dù có nhiều hạn chế đối với phương pháp đánh cắp thông tin này, nhưng chúng có thể bị bỏ qua. Vì vậy, mặc dù mối đe dọa của phương pháp này là khá thấp, các chuyên gia – những hacker hạng nặng hoặc gián điệp của chính phủ – có thể thực hiện chúng một cách dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.