Tin tức giả mạo do máy tạo ra sẽ ngày càng trở nên tinh vi

Rate this post

Báo Nhân Dân có những thay đổi gì, thưa ông?

Anh Lê Quốc Minh: Nhiều người có ý kiến ​​không đúng khi cho rằng báo Đảng – báo Nhân dân – chỉ dành cho đảng viên, cho chi bộ. Bản thân tờ báo có tên là “Nhân dân” và được xác định rõ là “cơ quan trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Tên tờ báo đã chỉ rõ đối tượng độc giả là mọi công dân.

Ông Lê Quốc Minh: Tin giả do máy móc tạo ra sẽ ngày càng tinh vi hơn - ảnh 1

Anh Lê Quốc Minh (trái)

Chúng tôi chủ trương thay đổi quan niệm không chính xác đó bằng cách nhấn mạnh phương châm “Ở đâu có dân, ở đó phải có báo Nhân dân”. làm sao để báo Nhân dân đến được với nhiều người trong xã hội hơn. Sau khi được phân công công tác tại Báo Nhân dân, tôi nhận thấy đội ngũ phóng viên, biên tập viên của báo có kỹ năng làm báo rất bài bản, xây dựng được mối quan hệ thân thiết trên nhiều lĩnh vực từ chính trị đến chính trị. , xã hội, kinh tế đến văn học-nghệ thuật, và có đạo đức lao động rất tốt. Ban Giám đốc, nhân viên các phòng nghiệp vụ và ấn phẩm đã bàn bạc, đưa ra mục tiêu xây dựng nội dung đến gần hơn với công chúng, sử dụng phương pháp kể chuyện hiện đại, sử dụng các công cụ, kỹ xảo hiện đại. Các công cụ kỹ thuật số mới nhất để truyền bá nội dung trên tất cả các nền tảng. Chúng tôi mong muốn mỗi độc giả khi cầm trên tay tờ báo Nhân dân hay truy cập qua trang thông tin điện tử, mạng xã hội đều có thể nhìn thấy câu chuyện của mình trong đó.

Chúng tôi đã có nhiều thay đổi cả về nội dung và hình thức đối với từng ấn phẩm báo in, điện tử và truyền hình. Vạch ra chiến lược rõ ràng hơn cho từng ấn phẩm, tránh trùng lặp, để khi độc giả mua nhật báo vẫn thích mua nhật báo hơn. Chúng tôi cũng quảng cáo rất nhiều nội dung trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, YouTube và thậm chí là TikTok. Ngoài ra còn có các podcast đọc các câu chuyện cũng như hai bản tin một ngày. Trong hơn 1 năm trở lại đây, lượng phát hành của Báo Nhân Dân tăng chứ không giảm theo xu hướng chung, số lượng người quan tâm, đọc và chia sẻ các bài báo của Báo Nhân Dân trên phiên bản điện tử ngày càng tăng. Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh nội dung rất chính thống nhưng cách trình bày, cách triển khai linh hoạt hơn, áp dụng nhiều công nghệ báo chí hiện đại và hệ thống quản lý nội dung cũng rất hiện đại. . Tất cả những điều đó giúp cho nội dung trên báo Nhân dân được lan tỏa rộng rãi hơn.

Nguy cơ tin giả – Những điều đáng lo ngại cho tương lai gần

Anh ấy đã nghiên cứu về “tin giả” trong một thời gian dài. Bạn đánh giá thế nào về nguy cơ tin giả trong tương lai?

Cuối năm 2015, khi tôi đặt vấn đề nên có tin bài giả mạo trên báo điện tử VietnamPlus, ngay cả các phóng viên của tôi lúc đó cũng cho rằng đó không phải là vấn đề nghiêm trọng. Rồi khi chúng tôi trao đổi trên một số diễn đàn về tin giả, đâu đó trên thế giới người ta cũng nói tin giả, nhưng ở Việt Nam thì không có. Vấn nạn tin giả ở Việt Nam lên đến đỉnh điểm trong đại dịch Covid-19. Khi đó, cả thế giới rơi vào tình trạng tin giả tràn lan, từ thuyết âm mưu, thông tin về phương pháp chữa bệnh, nội dung nói xấu chính phủ, nhân viên y tế… với đủ loại tin giả. nữa. Việt Nam đến giờ mới thấm thía tác hại của tin giả, mới thấy mức độ nghiêm trọng của nó. Nhờ sớm tìm hiểu báo chí quốc tế nên chúng tôi cũng nắm bắt được xu hướng, trào lưu và đưa ra những cảnh báo từ khá sớm.

Ông Lê Quốc Minh: Tin giả do máy móc tạo ra sẽ ngày càng tinh vi - ảnh 2

Gần đây, chúng tôi đã thảo luận trong một số hội thảo và diễn đàn, rằng quy trình sản xuất tin giả hiện nay chỉ dừng lại ở mức độ nhân tạo. Trong tương lai rất gần, tin giả sẽ được tạo ra bởi robot và trí tuệ nhân tạo, và khi đó số lượng tin giả sẽ tăng lên gấp nhiều lần, có thể hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn lần so với hiện tại. với độ tinh vi ngày càng cao. Đến lúc đó, có lẽ chúng ta phải chấp nhận nó như một phần của cuộc sống. Chúng ta càng phải thận trọng, càng phải có ý thức khi đọc bất kỳ thông tin nào và càng phải thận trọng trước khi chia sẻ những thông tin đó.

Giới thiệu về dịch giả tự do

Những người làm báo tự do tại Việt Nam có cơ hội trở thành hội viên Hội Nhà báo không, thưa ông Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam?

\N

Những người làm nghề tự do ở nước ngoài – freelancer – là những người không chịu sự quản lý của đơn vị nào, và lực lượng này trên thế giới đang tăng lên từng ngày. Còn xu hướng, có những người không thích thuộc một cơ quan báo chí nào đó, nhưng họ đủ năng lực và uy tín để có thể đóng góp sản phẩm cho các cơ quan báo chí khác.

Ở Việt Nam chúng ta, khái niệm “báo chí tự do” đôi khi được hiểu là bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, tức là nó đã bị hiểu sai. Thực ra, lâu nay, chức danh “cộng tác viên” là của những nhà báo tự do. Họ có thể là những người có kiến ​​thức hoặc làm việc trong các lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, nhưng họ rất thích viết lách. Nội dung họ viết, được các tòa soạn chấp nhận, họ trở thành người đóng góp cho một số mục nhất định.

Ông Lê Quốc Minh: Tin giả do máy móc tạo ra sẽ ngày càng tinh vi hơn - ảnh 3

Có một số ý kiến ​​cho rằng, nếu những nhà báo tự do như vậy muốn trở thành hội viên của Hội Nhà báo thì có được không? Trên thực tế, “Hiệp hội” là một tổ chức mà bất kỳ ai tuân thủ các quy định của hiệp hội và các điều kiện khác – hoàn toàn có thể trở thành Thành viên. Nhưng có những người, chúng ta không thể biết tiêu chí nào để cân nhắc với họ. Ví dụ, nếu họ viết và có tác phẩm của họ được đăng trên tờ báo này hay tờ báo khác – điều đó chỉ có nghĩa là các tòa soạn của những tờ báo đó đồng ý cho xuất bản sản phẩm và đăng nó trên tờ báo đó. Nhưng điều đó không có nghĩa là với những sản phẩm đó, họ đã trở thành nhà báo. Hoặc là không có bộ phận nào trong Hội Nhà báo xét duyệt tác giả có đủ tư cách, tiêu chuẩn để trở thành hội viên với những bài báo đó hay không.

Theo Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam vừa được Đại hội XI thông qua vào cuối năm 2021 và đang chờ thông qua, những công dân Việt Nam tán thành tôn chỉ, mục đích của Hội, tự nguyện xin gia nhập Hội có thể trở thành một thành viên của Hiệp hội. hội viên nhưng phải có đủ điều kiện, tiêu chuẩn như công tác trong các cơ quan báo chí, giảng dạy báo chí, chỉ đạo báo chí hoặc cán bộ chuyên trách ở cơ quan Trung ương Hội, Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Liên hiệp hội. chi nhánh có thời gian công tác 3 năm liên tục. Chúng tôi cho rằng đây là quy định phù hợp nhằm kết nối và hỗ trợ các thành viên thông qua các tổ chức liên kết. Bởi một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội Nhà báo là bảo vệ quyền lợi của các hội viên. Và ở chiều ngược lại, các thành viên cũng có trách nhiệm đóng góp cho các hoạt động của Hiệp hội. Nếu chỉ là những cộng tác viên tự do thì điều này rất khó và không khả thi.

Không tác động đến việc định hướng nghề nghiệp cho con cái

Với con, việc định hướng nghề nghiệp theo anh có ảnh hưởng gì không?

Quan điểm của tôi là cha mẹ không nên đặt ra một tương lai nào đó cho con cái. Có một sự phát triển tự nhiên là nếu cha mẹ là người chơi bóng đá, con cái cũng sẽ đam mê bóng đá; Nếu bố mẹ là nhạc sĩ, ca sĩ… thì con cái cũng định hướng cho mình theo “con đường sự nghiệp” như bố mẹ. Nhưng điều đó không có nghĩa là cha mẹ nên vạch ra con đường đi sẵn và áp đặt nó cho con cái.

Cháu gái lớn của tôi học trong một lĩnh vực hoàn toàn khác – tâm lý học. Và tôi cũng chưa bao giờ định hướng cho con mình theo nghề báo khi chúng lớn lên. Vì nếu một lúc nào đó bạn thích, bạn có thể trở thành nhà báo dù ở bất kỳ chuyên ngành nào như Toán, Lý, Hóa hay Tâm lý, với điều kiện bạn cần trau dồi kỹ năng làm báo. Và nếu bạn không thích nghề báo, điều đó hoàn toàn bình thường. Tôi nghĩ tốt hơn hết là họ nên lựa chọn, học hỏi và phát triển.

Xin cảm ơn anh Lê Quốc Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.