Tình hình đảo ngược trên chiến trường miền đông Ukraine

Rate this post

Động lực thuận lợi ở Donbass giúp Nga lật ngược thế trận và đang ở “giai đoạn thuận lợi nhất” sau 4 tháng tham chiến ở Ukraine.

Khi cuộc giao tranh bước sang tháng thứ năm, các lực lượng Nga đã phá vỡ hầu hết các tuyến phòng thủ của Ukraine ở tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine và giành quyền kiểm soát hành lang đất liền từ Donbass đến Crimea ở miền nam Ukraine. Quân đội Nga cũng đã cải thiện đáng kể khả năng hậu cần và chỉ huy, đồng thời phát triển hệ thống tác chiến điện tử để vô hiệu hóa hầu hết các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Các lực lượng Nga đã pháo kích vào những vị trí cuối cùng của Ukraine ở tỉnh Lugansk trong những tuần gần đây. Chiến thuật này đã mang lại lợi thế cho Nga khi các lực lượng Ukraine buộc phải “rút lui một cách chiến thuật” khỏi Severodonetsk và mất khu vực phía nam thành phố Lysychansk lân cận.

Theo Leonid Pasechnik, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), Nga và phe ly khai chưa khép lại vòng vây Lysychansk, nhưng đã đặt lực lượng Ukraine đang phòng thủ tại đây vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. ).

Các lực lượng Nga cũng đã tăng cường các cuộc tấn công ở khu vực Donetsk, tiến gần hơn đến vành đai các thị trấn công nghiệp chạy từ miền nam Sloviansk, qua Kramatorsk đến Kostiantynivka.

Xe tăng T-80 của phe ly khai thân Nga ra tiền tuyến ở tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine ngày 8 tháng 6. Ảnh: RIA Novosti.

Xe tăng T-80 của phe ly khai thân Nga tại chiến tuyến ở tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine ngày 8 tháng 6. Hình ảnh: RIA Novosti.

Theo các chuyên gia phương Tây, tại Lysychansk và nhiều thị trấn dọc chiến tuyến Donbass, Nga có thể tiếp tục thực hiện các chiến thuật đã sử dụng ở Severodonetsk, khiến binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị pháo kích đến mức phải tiếp tục. rút.

Vấn đề nan giải đối với các lực lượng Ukraine là liệu họ có quyết tâm bảo vệ Lysychansk trước nguy cơ tổn thất nhân lực và vũ khí trong kịch bản thành phố bị bao vây hay không. Trong trường hợp xấu nhất, các chỉ huy Ukraine rất có thể sẽ phải ra lệnh cho quân đội tiếp tục rút về tuyến phòng thủ mới.

Tình hình chiến trường hiện nay hoàn toàn khác so với giai đoạn đầu của chiến dịch, khi quân đội Nga gặp rất nhiều khó khăn về hậu cần và phối hợp tác chiến, khiến họ không thể phát huy được ưu thế áp đảo về hỏa lực và sức đề kháng. thiệt hại nặng nề ở miền bắc Ukraine.

Việc cải thiện hệ thống hậu cần nhờ mạng lưới đường sắt dày đặc ở vùng Donbass, kết hợp với những thay đổi trong chiến thuật tác chiến đã giúp quân Nga “lật ngược” tình thế chiến trường có lợi cho người Nga. họ, theo Tim Lister, một nhà phân tích tại CNN.

Các hệ thống phòng không, chủ yếu là S-300, được triển khai để bao phủ vùng trời rộng lớn trên Donbass, khiến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine kém hiệu quả.

Tuy nhiên, quân đội Nga dường như không đạt được nhiều tiến bộ trong cuộc tấn công từ Izyum đến phía bắc Sloviansk, bất chấp những nỗ lực đột kích liên tục nhằm phá vỡ các tuyến phòng thủ của Ukraine.

Các quan chức Ukraine vào cuối tuần trước cho biết Nga và phe ly khai đang tập trung quân đội ở phía bắc Sloviansk. Nga cũng có thể nhanh chóng điều động một số nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG) làm nhiệm vụ xuyên biên giới tham gia cuộc tấn công đô thị này, nhằm tạo thêm gọng kìm xung quanh Lysychansk.

Sơ lược chiến trường miền đông Ukraine sau 4 tháng giao tranh.  Đồ họa: BBC.

Sơ lược chiến trường miền đông Ukraine sau 4 tháng giao tranh. Đồ họa: BBC.

Nga có thể duy trì động lực và tình hình chiến trường hiện tại trong bao lâu vẫn là một câu hỏi lớn. Các hệ thống vũ khí hạng nặng mà phương Tây chuyển giao cho Ukraine với khả năng tấn công pháo, rocket và các sở chỉ huy của Nga ở phía sau chiến tuyến được kỳ vọng sẽ giúp Kiev thu hẹp đáng kể khoảng cách hỏa lực.

Quân đội Ukraine hôm nay cũng tuyên bố sử dụng rocket và pháo binh tấn công lực lượng Nga đóng trên đảo Zmiinyi ngoài khơi Biển Đen, buộc quân đội Nga phải rút lui. Trong khi đó, Nga cho biết đã chủ động rút lực lượng khỏi hòn đảo tiền tiêu này để “tỏ thiện chí” và tạo điều kiện cho Ukraine xuất khẩu lương thực qua Biển Đen.

Tuy nhiên, Ukraine khó có thể tạo ra kết quả tương tự ở chiến trường phía đông. Các hệ thống M142 HIMARS do Mỹ chuyển giao phải sử dụng loại đạn mở rộng để bắn trúng mục tiêu cách xa 70 km và yêu cầu huấn luyện chuyên sâu trong nhiều tuần. Trong khi đó, vài tuần ở Donbass là quá lâu để các lực lượng phòng thủ Ukraine hứng chịu hỏa lực dữ dội từ pháo binh Nga.

Áp lực càng lớn hơn khi các đơn vị dày dạn kinh nghiệm nhất mà Ukraine triển khai tới khu vực Donbass bị suy giảm đáng kể về quân số dưới hỏa lực áp đảo của pháo binh Nga và khó có thể thay thế.

Các lực lượng Ukraine cũng bị thiệt hại về vật chất ở tiền tuyến phía đông. Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần thông báo phá hủy một số pháo tăng M777 do Mỹ chuyển giao cho Ukraine tại khu vực này.

Nga tuyên bố sử dụng vũ khí 'lửa nhiệt áp' để tấn công các mục tiêu Ukraine

Pháo phản lực TOS-1A của Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine trong video được công bố ngày 24 tháng 6. Video: BQP Nga.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, câu hỏi lớn nhất lúc này là sau khi phá vỡ tuyến phòng thủ của Ukraine ở khu vực Donetsk, Nga có nhân cơ hội mở rộng hoạt động ra ngoài khu vực Donbass hay không. không.

Theo ISW, nếu chiến dịch được mở rộng, Nga có thể vươn xa tới tận bờ đông sông Dnepr và chia cắt Ukraine thành hai phần. Kịch bản này được coi là tồi tệ nhất đối với Ukraine, nhưng cũng rất khó xảy ra, khi nguồn lực của cả hai bên đang cạn kiệt nhanh chóng.

Bất chấp thực tế cuộc chiến đã nghiêng về phía Ukraine trong những tuần gần đây, các chuyên gia phương Tây cho rằng có nhiều bằng chứng cho thấy Nga cũng đã chịu tổn thất cao về xe bọc thép. Các quan chức phương Tây cho biết Nga đã phải cơ cấu lại một số BTG do thua lỗ nặng.

Theo ISW, Nga “có ý định tiến hành một chiến dịch quân sự kéo dài ở Ukraine và đang tăng cường nỗ lực hỗ trợ các mục tiêu quân sự và chính trị lâu dài trong các khu vực mà nước này kiểm soát ở quốc gia láng giềng”. .

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.