Tôi muốn đưa “công nghệ cao” từ Mỹ về Long An

Rate this post

Ông David Duong: Tôi muốn mang

Ông David Duong, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CWS và VWS.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được những suy nghĩ rất táo bạo của ông về việc tìm kiếm cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Mỹ và kiều bào tại dự án Khu Công nghệ Môi trường Xanh Long An.

* Chúc mừng California Waste Solutions (CWS) vừa được nâng hạng từ 31 lên 23/100 công ty thu gom rác tại Mỹ, thành công này đến từ những thuận lợi nào, thưa ông?

Anh David Duong: Việc nâng cấp đã được Tổ chức Kỷ nguyên Chất thải Hoa Kỳ (Waste Age) đánh giá và lợi thế của chúng tôi là nhờ vào 2 hợp đồng mới được ký kết với các thành phố Oakland và San Jose. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng đánh giá công nghệ và thiết bị mới; hợp đồng mới có thời hạn lên đến 15-20 năm, hợp đồng trị giá hơn một tỷ USD / hợp đồng của VWS… Đặc biệt hơn, họ ghi nhận những điều khoản gia hạn rất hữu ích trong các hợp đồng CWS mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, như: sẵn sàng thu gom rác cồng kềnh, thu gom ở bất cứ đâu… mà không phải trả thêm phí hàng tháng.

* Bạn có hài lòng với bảng xếp hạng này không?

– Mục tiêu của CWS sắp tới là phấn đấu lọt vào top 8, vì ở Mỹ có gần 3.000 công ty thu gom rác, nhưng chỉ có 100 công ty đứng đầu được chọn. CWS là một công ty châu Á, nhưng đứng thứ 23 đã là điều rất đáng tự hào.

Để có thể lên hạng nhanh hơn, CWS dự kiến ​​thuê một nhóm chuyên gia môi trường để đánh giá, đồng thời mua lại các công ty vừa và nhỏ hoặc kêu gọi các công ty này sáp nhập với CWS… Phương án M&A này rất khả thi. quan trọng vì hiện đã có 3 ngân hàng lớn của Mỹ sẵn sàng cấp vốn cho CWS.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ đến những bang đang gặp khó khăn về xử lý rác vì những nơi này họ đang ký hợp đồng ngắn hạn, chỉ 3-4 năm. Những hợp đồng ngắn hạn này không thu hút được các công ty tham gia đấu giá thu gom rác, vì nếu đầu tư lớn mà chỉ thực hiện trong thời gian ngắn thì giá thu gom sẽ cao, không cạnh tranh được với người thu gom rác. chất thải theo công nghệ cũ, giá rẻ. Tôi hiện đang làm việc với Thị trưởng ở các bang miền Đông và đang nộp hợp đồng thu gom rác tối thiểu 15-20 năm hoặc 35 năm. Thời gian hợp đồng càng dài thì giá thu gom rác càng rẻ. Trong thời gian sắp tới, công ty chắc chắn sẽ mở rộng và chiếm lĩnh thị phần tại miền Đông nước Mỹ.

* CWS sắp xây dựng một cơ sở tái chế hiện đại (Modern Recycling Facility) tại Oakland, California, tiến độ thế nào, thưa ông?

– CWS đã mua lại 14 mẫu đất (gần 6 ha) ngay cầu cảng Oakland. Dự kiến ​​cuối năm 2022 sẽ động thổ, thời gian thi công khoảng 2 năm. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, thiếu nhân công. Ban đầu, nhà máy dự kiến ​​xây dựng khoảng 92 triệu USD, nhưng hiện đã lên tới 128 triệu USD.

Đây là nhà máy tiên tiến nhất với hệ thống lọc rác, robot, tái chế phế liệu, sắt nam châm, lọc nhôm … được tự động hóa gần như 100%. Nhà máy này sẽ tự cung cấp 65% nguồn năng lượng tái tạo, công suất nhà máy sau khi xây dựng đạt 2.500 tấn rác / ngày.

* Mới đây, ông đã gặp bà Maggie Hasan – Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đến từ New Hampshire và ông Tim Scott – Thượng nghị sĩ đến từ Nam Carolina. Bạn đã thảo luận gì với họ?

Sắp tới có một cuộc bầu cử, các Thượng nghị sĩ muốn tôi giúp họ có được sự ủng hộ của cộng đồng người Việt tại tiểu bang của họ. Nhân dịp này, tôi hỏi thêm về đất nước Việt Nam, trong đó cái chính vẫn là họ nghĩ gì về Việt Nam; Trong tương lai, những quyết định của họ có giúp ích gì cho Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Mỹ?

“Tôi đang triển khai dự án Khu Công nghệ Môi trường Xanh Long An để bảo vệ môi trường và đang kêu gọi Việt kiều về nước đầu tư khu xử lý rác thải cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”, ông David Dương chia sẻ.

Điều tôi mong muốn là Mỹ có cái nhìn thiện cảm hơn về con người và đất nước Việt Nam; Cộng đồng người Việt có tiếng nói và được tôn trọng hơn tại Mỹ. Tôi muốn tạo mối quan hệ tốt đẹp cho Việt Nam, không vì lợi ích cá nhân.

* Đã vài lần nói chuyện, ông bày tỏ mong muốn kêu gọi Việt kiều đầu tư vào dự án Khu công nghệ môi trường xanh Long An. Vậy dự án này có gì đặc biệt và khác biệt để thu hút nguồn lực từ nước ngoài?

– Tôi đang đầu tư dự án Khu Công nghệ Môi trường Xanh Long An nhằm bảo vệ môi trường, kêu gọi Việt kiều về nước đầu tư khu xử lý rác thải cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tôi thấy, ở Việt Nam có rất nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao, trong đó các khu công nghệ cao nếu làm đúng sẽ góp phần tăng tốc phát triển cho khu vực phía Nam.

Ông David Duong: Tôi muốn mang

Phối cảnh dự án Môi trường xanh Long An.

Ở San Jose có 70 nhà máy của người Việt Nam, khi tôi kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, nhiều người rất muốn nhưng còn băn khoăn về chính sách, pháp luật … Với những ai đang đầu tư vào Việt Nam, tôi rất hiểu những điều đó. những mối quan tâm. Vì vậy, kế hoạch của tôi là mua một công ty công nghệ cao của Việt Nam tại Mỹ trị giá khoảng 50 triệu USD, sau đó đưa toàn bộ thiết bị, chuyên gia, kỹ thuật sang Khu Công nghệ Môi trường Xanh. Long An.

Ông David Duong: Tôi muốn mang

Cầu bê tông cốt thép dẫn vào Dự án Môi trường xanh Long An được đầu tư xây dựng.

Tôi sẽ kiến ​​nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cho phép xây dựng Khu Công nghệ Môi trường Xanh Long An với diện tích 1.760 ha. Tôi đưa tất cả các thiết bị tân tiến nhất vào 2 lĩnh vực: xử lý môi trường và chỉ nhận các dự án công nghệ cao. Trong khu công nghệ cao này phải có trường học, nhà hát, bệnh viện… và các tiện ích khác để các chuyên gia có thể đưa gia đình đến đây làm việc và sinh sống.

Dự án này có ưu điểm là chưa xây dựng nên tôi sẽ xây dựng theo tiêu chuẩn và yêu cầu của Hoa Kỳ. Tôi phải là người đưa “đầu rồng” đến đây thì “vây cánh” của rồng sẽ theo sau.

Nếu được chấp thuận, tôi xin khẳng định: Khu Công nghệ Môi trường Xanh Long An, chỉ ưu tiên tiếp nhận các dự án xử lý chất thải, bảo vệ môi trường và các dự án công nghệ cao. Tôi sẽ đưa ra các tiêu chuẩn, yêu cầu công nghệ cho cả nước chứ không chỉ ở các thành phố lớn. Tôi hy vọng sẽ thuyết phục được Chính phủ Việt Nam quyết định sớm xây dựng thành công Khu Công nghệ Môi trường Xanh Long An.

* Cảm ơn ngài.

Leave a Reply

Your email address will not be published.