Tội phạm sử dụng công nghệ cao tăng 42%

Rate this post

Xu hướng tấn công mạng gia tăng trong nửa đầu năm 2022

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Cường, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ không gian mạng trong bối cảnh chuyển mình. Nền kinh tế số được thúc đẩy và nền kinh tế số phát triển, ngày càng có nhiều hình thức kinh doanh xuyên biên giới xuất hiện thông qua Internet.

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, 6 tháng đầu năm 2022, Bộ Công an đã phát hiện, xử lý 840 chuyên án, vụ án liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. tài sản mạng. “Tiền án đã tăng 42% so với 6 tháng cuối năm 2021. Đây là con số đáng báo động”, ông Cường cảnh báo.

Cung cấp thêm thông tin, ông Lê Quang Hà, Phó Giám đốc Công ty An ninh mạng Viettel cho biết, bức tranh an ninh mạng tại Việt Nam vẫn còn nhiều phức tạp khi các cuộc tấn công gia tăng trên hầu hết các lĩnh vực.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao tăng 42% - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Hà, Phó Giám đốc Công ty An ninh mạng Viettel

Ghi nhận từ hệ thống chia sẻ và phân tích rủi ro của Công ty An ninh mạng Viettel năm 2021 cho thấy, các cuộc tấn công Phishing tại Việt Nam đã tăng gấp 3 lần so với năm 2020 với khoảng 6.000 website giả mạo. Đảo.

Tin tặc sử dụng nhiều phương pháp, thậm chí cả các công cụ cụ thể, để phát tán các thông điệp giả mạo và lừa đảo tới người dùng. Các cuộc tấn công APT nhắm vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, giáo dục, giao thông vận tải …

Trong khi đó, mã độc tấn công phát tán mã độc ở Việt Nam hiện nay rất phức tạp. Hà đánh giá một phần nguyên nhân là do hệ thống của doanh nghiệp còn nhiều điểm yếu và thói quen sử dụng Internet không an toàn của người dùng.

Một thực trạng khác là các trường hợp rò rỉ dữ liệu của các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. Theo đó, ông Hà cho biết đã có 35 trường hợp rò rỉ dữ liệu của các tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực, bao gồm công nghệ, giáo dục, bán lẻ và công ty tài chính.

Dự đoán xu hướng tấn công mạng

Lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) dự báo diễn biến tình hình an ninh mạng 6 tháng cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, tập trung vào 7 xu hướng.

Cụ thể, tin tặc sẽ gia tăng các cuộc tấn công có chủ đích, chiếm quyền kiểm soát các hệ thống thông tin trọng yếu. Mục tiêu tấn công của tin tặc vào các hệ thống thông tin trọng yếu không chỉ nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, khách hàng mà còn chiếm đoạt thông tin quan trọng của cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp.

Sự lan truyền của thông tin độc hại và sai sự thật sẽ tiếp tục gia tăng. Xu hướng này đòi hỏi người dùng phải cảnh giác và thận trọng hơn khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng.

Đáng chú ý, hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tội phạm mạng ngày càng phức tạp với nhiều hình thức tinh vi, tính chất xuyên quốc gia. Các phương thức thường được tội phạm sử dụng như nhắn tin, gọi điện lừa đảo; mạo danh cơ quan bảo vệ pháp luật (công an, tòa án), doanh nghiệp; lừa đảo thông qua các hoạt động thương mại điện tử; lừa đảo thông qua các hình thức kinh doanh đa cấp, sàn giao dịch ảo, chứng khoán để lôi kéo người dùng giao dịch nhằm chiếm đoạt quyền đầu tư …

Đối với lừa đảo trực tuyến, hình thức tấn công, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội đã trở nên phổ biến với nhiều phương thức tinh vi. Việc mua bán dữ liệu gia tăng và diễn biến phức tạp khiến tình trạng lừa đảo qua không gian mạng cũng có chiều hướng gia tăng. Các hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên không gian mạng liên tục xuất hiện.

Một xu hướng đang phát triển hiện nay là cho vay tín dụng đen trực tuyến với lãi suất cao nhằm thu lợi bất chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo thống kê của Bộ Công an, tại Việt Nam hiện có trên 200 hồ sơ vay trực tuyến.

Hoạt động phi pháp trên thương mại điện tử trong 2 năm gần đây liên tục gia tăng khi hoạt động mua / bán trên các sàn thương mại điện tử ngày càng phổ biến. Các đối tượng sử dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để bán hàng giả, hàng nhái, vũ khí trái phép …. gây bức xúc trong xã hội.

Sự bùng nổ của các thiết bị AI, IoT,… cũng là mối đe dọa đến an ninh mạng và trật tự xã hội hiện nay khi có quá nhiều truy cập. Theo đánh giá, các mối đe dọa từ IoT đang là vấn đề lớn và hiện vẫn chưa có giải pháp tổng thể để đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các thiết bị này. Trước thực trạng trên, thời gian qua đã có nhiều trường hợp rò rỉ thông tin nhạy cảm bị phát tán trên mạng nhưng người dùng vẫn chủ quan, thiếu ý thức bảo mật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.