Tổng hợp những thủ thuật máy tính ai cũng cần biết

Rate this post

Nếu là người thường xuyên sử dụng máy tính, bạn nên cập nhật cho mình Thủ thuật máy tính cơ bản để sử dụng máy tính dễ dàng hơn và nhanh hơn. Dưới đây mình sẽ giới thiệu những thủ thuật máy tính hay và hữu ích nhất khi sử dụng.

Các thủ thuật máy tính tiện ích tốt nhất

8 thủ thuật máy tính hữu ích này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị khi sử dụng máy tính. Các bạn tham khảo nhé.

Cách hoàn tác các tệp đã xóa

Đôi khi trong quá trình sử dụng máy tính bạn xóa nhầm, hoặc xóa nhầm nhưng phát hiện ra vẫn sử dụng được file đó. Sau đó, bạn có thể hoàn tác tệp đã xóa bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z.

voh.com.vn-thu-thuat-may-tinh-1

Hoàn tác tệp đã xóa

Tổ hợp phím này không chỉ giúp hoàn tác tập tin đã xóa mà nó còn giúp hoàn tác hầu hết mọi thao tác trên máy tính.

Cách hoàn tác một tab mới đóng

Trong trường hợp bạn muốn hoàn tác tab đã đóng gần đây, bạn có thể sử dụng ngay tổ hợp phím Ctrl + Shift + T cho máy tính thông thường. Nhấn tổ hợp phím chọn Cmd + Shift + T cho Macbook.

voh.com.vn-thu-thuat-may-tinh-2

Hoàn tác tab mới đóng

Sau khi nhấn tổ hợp phím trên các tab bạn vừa đóng sẽ được mở lại như cũ.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính

Nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình máy tính thì thực hiện như sau:

  • Chụp toàn màn hình: nhấn phím màn hình in (PrtSc) trên bàn phím.

voh.com.vn-thu-thuat-may-tinh-3

Chụp toàn màn hình

  • Chụp một phần màn hình: nhấn Cmd + Shift +4 cho Macbook. Sau đó chỉ kéo và thả đến phần chính xác của màn hình mà bạn muốn chụp. Đối với Windows, bạn đi tới Bắt đầu chọn Công cụ Snipping.

voh.com.vn-thu-thuat-may-tinh-4

Chụp một phần màn hình

Cách tìm hoặc xóa các tệp lớn gây lãng phí dung lượng lưu trữ

Bạn có thể tìm thấy các tệp và thư mục đang chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa bằng công cụ SpaceSniffer và xóa chúng để giải phóng một số.

voh.com.vn-thu-thuat-may-tinh-5

Tìm hoặc xóa các tệp lớn

Hoặc bạn cũng có thể chọn các công cụ khác cho máy tính như C WinDirStat và TreeSize. Các công cụ này hoàn toàn miễn phí.

Cách giảm bớt các chương trình đang chạy khi khởi động

Khi máy tính khởi động chậm, bạn có thể nghĩ ngay đến việc có quá nhiều chương trình được khởi động cùng lúc với máy tính. Tuy nhiên, các chương trình này cần thiết cho hoạt động của máy tính, bạn không thể xóa chúng.

Bây giờ hãy giảm bớt các chương trình chạy khi khởi động lại máy này bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc. Sau đó, chuyển đến tab khởi động để định cấu hình những chương trình bạn muốn khởi chạy cùng với hệ thống.

voh.com.vn-thu-thuat-may-tinh-6

Giảm bớt các chương trình chạy khi khởi động

Đối với Windows 7 trở về trước, bạn cần mở Chạy (Chìa khóa Windows + R) và nhập msconfig để truy cập một cửa sổ có khởi động tương tự.

Cách khóa điện thoại nhanh chóng

Chúng ta không thể ngồi liên tục trước máy tính mà không thể đi đâu trong thời gian dài, sẽ có lúc bạn phải rời máy tính một chút để đi làm một việc nhỏ khác. Tuy nhiên, bạn đang làm việc với nhiều dữ liệu quan trọng không muốn ai xem, việc tắt máy và khởi động lại thật quá khó chịu. Bây giờ, hãy nhanh chóng khóa thiết bị bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + L.

voh.com.vn-thu-thuat-may-tinh-7

Khóa nhanh

Nếu bạn sử dụng Macbook bấm Command + Option + Eject.

Cách lật ngược màn hình

Tính năng lộn ngược màn hình chỉ khả dụng cho Windows. Đây thực chất chỉ là mang lại trải nghiệm thú vị khi sử dụng máy tính chứ hầu như không có công dụng gì.

Cách thực hiện là bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + một trong các phím mũi tên, Bạn muốn màn hình lật bên nào thì chọn mũi tên bên đó.

voh.com.vn-thu-thuat-may-tinh-8

Màn hình lộn ngược

Thủ thuật thao tác văn bản

  • Dán văn bản thuần túy bằng cách nhấn Ctrl + Shift + V thay vì Ctrl + V và hệ thống sẽ dán văn bản chưa được định dạng.
  • Xóa tất cả các từ sau con trỏ bằng cách nhấn Ctrl + Backspace.
  • Di chuyển con trỏ đến đầu từ tiếp theo hoặc trước đó bằng cách Ctrl + mũi tên tráichuyển nó đến cuối từ tiếp theo, sử dụng Ctrl + mũi tên phải.
  • Sao chép một đoạn văn bản bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + C.

voh.com.vn-thu-thuat-may-tinh-9

Thao tác văn bản

Trên đây là tổng hợp những thủ thuật hay khi sử dụng máy tính. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình sử dụng máy tính. Để biết thêm nhiều thủ thuật máy tính khác, hãy theo dõi các bài viết của VOH.

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published.