Tổng thống đem gần nửa tỷ USD ngân khố quốc gia đặt cược vào Bitcoin, mỗi El Salvadoran phải “gánh” bao nhiêu tiền?

Rate this post

Theo CNBC, số tiền mà Chính phủ của Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã chi cho hoạt động “đánh bạc” Bitcoin lên tới 425 triệu USD, bao gồm cả khoản ủy thác 150 triệu USD được thiết kế để chuyển đổi ngay lập tức Bitcoin sang USD, 120 triệu USD. triệu USD cho khoản tiền thưởng 30 USD trị giá Bitcoin cho mỗi công dân tải ví điện tử Chivo, đây là số tiền không hề nhỏ ở một quốc gia có mức lương hàng tháng tối thiểu là 365 USD. Cuối cùng, có gần 105 triệu USD mà chính phủ nước này thừa nhận đã đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất hành tinh. Ngoài ra, còn lỗ trên sổ sách khoảng 50 triệu USD do Bitcoin mất giá.

Như vậy, mỗi người trong số 6,5 triệu dân El Salvador phải gánh khoản chi phí 65 USD (khoảng 1,5 triệu đồng) cho tham vọng dùng Bitcoin như một vị cứu tinh kinh tế mà Chính phủ của ông Bukele đưa ra. ngoài. Điều này càng nghiêm trọng hơn khi quốc gia Trung Mỹ này đang rất cần tiền mặt để trả khoản nợ hơn 1 tỷ USD đến hạn vào năm sau.

Tổng thống đem ngân khố quốc gia gần nửa tỷ USD đánh Bitcoin, mỗi El Salvadoran phải gánh bao nhiêu tiền?  - Ảnh 1.

Trên thực tế, nền kinh tế El Salvador vẫn đang suy giảm mạnh, thâm hụt vẫn ở mức cao, và tỷ lệ nợ trên GDP của quốc gia này, một thước đo quan trọng được sử dụng để so sánh những gì một quốc gia nợ với những gì họ tạo ra, được dự báo sẽ đạt 87% trong năm nay. . Điều đó làm dấy lên lo ngại rằng El Salvador không thể trả các khoản nợ và lãi suất đến hạn.

Các vấn đề với nền kinh tế, cùng với cuộc chiến chống lại sự cai trị của băng đảng, đã đẩy đất nước đến bờ vực. Boaz Sobrado, một nhà phân tích dữ liệu fintech có trụ sở tại London, cho biết: “Nhìn bề ngoài, toàn bộ kế hoạch Bitcoin của Chính phủ El Salvador đã không thực sự thành công.

Tổng thống đem ngân khố quốc gia gần nửa tỷ USD đánh Bitcoin, mỗi El Salvadoran phải gánh bao nhiêu tiền?  - Ảnh 2.

Số liệu của năm vẫn là năm 2021 như dự báo.

Tổng thống đem ngân khố quốc gia gần nửa tỷ USD đánh Bitcoin, mỗi El Salvadoran phải gánh bao nhiêu tiền?  - Ảnh 3.

Hiện tại, thiệt hại dễ thấy nhất đối với khoản đầu tư Bitcoin của El Salvador là khoản lỗ trên giấy tờ lên tới 50 triệu đô la. Cụ thể, các khoản đầu tư vào Bitcoin của El Salvador đã giảm mạnh xuống chỉ còn hơn 21.000 đô la cho mỗi đồng xu, chưa bằng một phần ba giá trị của chúng so với mức đỉnh gần 70.000 đô la vào đầu tháng 11 năm 2021.

Bộ trưởng Tài chính El Salvador cho biết, chưa bán được không phải là lỗ và nói thêm rằng phần này không chiếm 0,5% ngân sách quốc gia. Ngay cả khi ước tính rằng Chính phủ El Salvador chi 374 triệu đô la cho giấc mơ Bitcoin, đó không phải là vấn đề lớn đối với nền kinh tế 29 tỷ đô la này. Họ cũng có 7,7 tỷ đô la trái phiếu đang lưu hành.

Tổng thống đem ngân khố quốc gia gần nửa tỷ USD đánh Bitcoin, mỗi El Salvadoran phải gánh bao nhiêu tiền?  - Ảnh 4.

Tuy nhiên, điều tồi tệ hơn có thể ở phía trước. Các cuộc đàm phán giữa El Salvador và những người cho vay đã bị đình trệ khi các tổ chức miễn cưỡng ném tiền vào một quốc gia đang chi một lượng lớn tiền cho một loại tiền kỹ thuật số dễ bay hơi. Các cơ quan xếp hạng, bao gồm Fitch, đã hạ điểm tín dụng của El Salvador với lý do tương lai tài chính không chắc chắn để hợp pháp hóa Bitcoin. Điều đó có nghĩa là chính phủ của Bukele phải vay tiền mặt với chi phí đắt hơn.

Sobrado nói: “Về mặt tài chính, El Salvador đang ở trong giai đoạn rất khó khăn.

Frank Muci, một chuyên gia chính sách tại Trường Kinh tế London, người đã có kinh nghiệm tư vấn cho các chính phủ ở Mỹ Latinh, cho biết: “Chính sách kinh tế của quốc gia này về bản chất là bộ tiêu chuẩn thị trường tài chính và IMF ra khỏi chính sách của họ. Đó là lý do tại sao không ai sẵn sàng cho chính phủ của ông Bukele vay tiền nếu lãi suất không nằm trong khoảng 20-25% ”.

Bi quan hơn nữa, ông Muci cho rằng quốc gia Trung Mỹ đang “ngủ trong nguy cơ vỡ nợ”.

Tuy nhiên, chủ tịch Gen Y, hiểu biết về công nghệ, người tuyên bố trên Twitter là “nhà độc tài vĩ đại nhất thế giới”, đã gắn số phận chính trị của mình vào canh bạc Bitcoin này. Do đó, sẽ khó có bất kỳ thay đổi ngắn hạn nào đối với nền kinh tế gần 6,5 triệu dân này khi cuộc bầu cử tổng thống kéo dài 5 năm tới vào năm 2024 diễn ra.

Tổng thống đem ngân khố quốc gia gần nửa tỷ USD đánh Bitcoin, mỗi El Salvadoran phải gánh bao nhiêu tiền?  - Ảnh 5.

Trước khi Tổng thống Bukele coi Bitcoin là thần dược để khắc phục những lỗ hổng kinh tế lâu đời ở El Salvador, những rắc rối đã chồng chất. Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế El Salvador sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm nay và 1,9% vào năm 2023, giảm so với mức 10,1% của năm 2021 (mặc dù mức tăng trưởng này về bản chất chỉ là sự phục hồi từ mức giảm 8,6% vào năm 2020).

Tỷ lệ nợ trên GDP của nước này là gần 90% và chi phí lãi vay ở mức 5%, cao hơn nhiều lần so với mức 1,5% của Mỹ. Nước này cũng có thâm hụt ngân sách lớn nhưng không có kế hoạch giảm bớt, bằng cách tăng thuế hoặc cắt giảm mạnh chi tiêu.

Tổng thống đem ngân khố quốc gia gần nửa tỷ USD đánh Bitcoin, mỗi El Salvadoran phải gánh bao nhiêu tiền?  - Ảnh 6.

JPMorgan và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đều đang cảnh báo El Salvador đang trên con đường thiếu bền vững với tổng nhu cầu tài chính vượt quá 15% GDP từ năm 2022 và nợ công đang trên đà đạt 96% GDP vào năm 2026 nếu các chính sách hiện tại không thay đổi.

Tất cả những điều này xảy ra vào thời điểm El Salvador đang phải đối mặt với khoản nợ hàng tỷ đô la, bao gồm 800 triệu đô la trái phiếu Eurobond, đến hạn vào tháng 1 năm 2023.

Kể từ đầu năm 2021, quốc gia này đã cố gắng đàm phán khoản vay 1,3 tỷ USD với IMF, một động thái dường như rất khó khăn do Bukele từ chối nghe theo lời khuyên của tổ chức về tính hợp pháp. Bitcoin hóa. Thậm chí, việc xếp hạng tín nhiệm thấp khiến họ khó vay và phải trả lãi cao.

Ngoài ra, El Salvador không thể dựa vào tiền mặt để hỗ trợ tài chính của đất nước. Năm 2001, quốc gia này đã từ bỏ dấu hai chấm nội tệ để sử dụng đồng đô la Mỹ. Chỉ có Fed mới có quyền in thêm đô la. Vì vậy, Bitcoin cũng có lý do để được tôn sùng tại quốc gia này. Vào tháng 9 năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán hợp pháp.

Sáng kiến ​​này liên quan đến việc mua Bitcoin bằng công quỹ cũng như tung ra một ví tiền kỹ thuật số quốc gia có tên là chivo, tiếng lóng El Salvadoran, cung cấp các giao dịch miễn phí và thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng. Nhanh. Đối với một quốc gia mà 70% người dân không có tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc các dịch vụ tài chính truyền thống khác, chivo được thiết kế để cung cấp một phương thức thanh toán thuận tiện cho những ai chưa từng đến. hệ thống ngân hàng.

Thử nghiệm cũng liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng trên toàn quốc với các máy ATM Bitcoin và yêu cầu tất cả các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số. Đi xa hơn, Tổng thống Bukele còn tuyên bố tham vọng xây dựng một “thành phố Bitcoin” bên cạnh núi lửa Conchagua ở phía đông nam đất nước. Họ muốn được ưu đãi về thuế và sử dụng năng lượng địa nhiệt từ một ngọn núi lửa gần đó để cung cấp năng lượng cho những người khai thác Bitcoin.

425 triệu USD đã được chi để hiện thực hóa giấc mơ này.

Tổng thống đem ngân khố quốc gia gần nửa tỷ USD đánh Bitcoin, mỗi El Salvadoran phải gánh bao nhiêu tiền?  - Ảnh 7.

Tuy nhiên, 9 tháng sau khi đặt cược vào Bitcoin, El Salvador đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn. Vào tháng 1 năm 2022, Tổng thống Bukele cho biết đất nước có 4 triệu người dùng Bitcoin (trong tổng số 6,5 triệu người). Tuy nhiên, một báo cáo hồi tháng 4 của Mỹ cho rằng chỉ có 20% số người tải xuống ví Bitcoin ở El Salvador tiếp tục sử dụng nó. Số còn lại ngừng sử dụng sau khi nhận được 30 USD tiền thưởng.

Tình trạng này có thể do ví điện tử này bị lỗi, khiến trải nghiệm của người dùng không tốt. Thậm chí có hiện tượng mất tiền trong ví. Một số người ở nước ngoài đã sử dụng thông tin công dân El Salvador tải ví điện tử để lấy 30 USD tiền thưởng mà chính phủ nước này tung ra nhằm khuyến khích người dân sử dụng.

Tổng thống đem ngân khố quốc gia gần nửa tỷ USD đánh Bitcoin, mỗi El Salvadoran phải gánh bao nhiêu tiền?  - Ảnh 8.

Trên thực tế, ví chivo có thể tiết kiệm cho một người hàng trăm USD phí chuyển tiền. Kiều hối từ nước ngoài chiếm 20% tổng GDP của El Salvador và thu nhập của một số hộ gia đình chủ yếu dựa vào kiều hối. Các dịch vụ hiện tại tính phí chuyển tiền quốc tế từ 10% trở lên và đôi khi phải mất một vài ngày để nhận được tiền. Tuy nhiên, vào năm 2022, chỉ có 1,6% lượng kiều hối được gửi qua ví chivo, một con số đáng thất vọng.

Phòng Thương mại và Công nghiệp El Salvador cho biết 86% doanh nghiệp nước này chưa từng mua hàng bằng Bitcoin. Tham vọng Thành phố Bitcoin của El Salvador cũng như trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ đô la cũng đang bị đình trệ do điều kiện thị trường không thuận lợi.

Nếu thông tin do Tổng thống nước này cung cấp trên Twitter là chính xác thì các khoản đầu tư vào Bitcoin của El Salvador cũng mất 50 triệu USD trên giấy tờ (không có khoản lỗ nào được ghi nhận cho đến khi nước này bán Bitcoin). ).

Trong khi đó, vấn đề của El Salvador không chỉ là tiền tệ. Nền kinh tế này cũng phải đối mặt với hàng loạt thách thức liên quan đến an ninh, năng lực của nền kinh tế và nhiều thứ khác. Bitcoin không thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào trong số này.

“Cuối cùng thì chiếc máy bay sẽ rơi nếu họ không thay đổi mọi thứ. Nếu họ không tăng thuế, cắt giảm chi tiêu hoặc bắt đầu có kỷ luật hơn, các chủ nợ sẽ khó tin rằng thị trường của họ là bền vững. Bitcoin không thể giải quyết được bất kỳ điều gì Frank Muci, chuyên gia chính sách tại Trường Kinh tế London, cho biết.

Tham khảo: CNBC

https://cafef.vn/tong-thong-mang-gan-nua-ty-usd-quoc-kho-dat-vao-canh-bac-bitcoin-moi-nguoi-dan-el-salvador-phai-ganh- bao-nhieu-tien-20220626181457477.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.