TP.HCM: Cán bộ làm thêm giờ để xóa đói giảm nghèo

Rate this post

Một buổi sáng đầu tháng 7/2022, lô A, chung cư 43 Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM nhộn nhịp hơn thường lệ. Nhiều người dân háo hức đến buổi tuyên truyền, hướng dẫn người dân làm dịch vụ công trực tuyến của UBND phường 9 nằm trong khu chung cư. Tại đây, các em được đội ngũ nhân viên hướng dẫn tận tình về cách sử dụng máy tính và cách nộp hồ sơ trực tuyến.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Được cán bộ công chức phường 9 hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến trực tiếp trên máy tính, chị Nguyễn Tố Quyên, ngụ lô A, chung cư 43 Hồ Văn Huê bày tỏ sự hài lòng. Bà cho biết đã nghe nhiều về dịch vụ công trực tuyến nhưng chưa bao giờ nộp vì cho rằng thao tác phức tạp và khó khăn, nhất là do bà không rành về máy tính. “Tôi được cán bộ phường hướng dẫn tạo tài khoản và nộp hồ sơ. Từ khi nhập hồ sơ đến khi bấm ô kết thúc chỉ mất vài phút” – chị Quyên hào hứng.

TP.HCM: Cán bộ làm thêm giờ để xóa đói giảm nghèo - Ảnh 1.

Người dân được công chức phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM hướng dẫn làm thủ tục hành chính trực tiếp trên máy tính

Ông Nguyễn Văn Thanh (65 tuổi; ngụ P.9, Q.Phú Nhuận) cho biết, thủ tục hành chính trước đây mất rất nhiều thời gian, từ đi lại đến nộp hồ sơ. . “Nhưng cách làm hiện nay của huyện đã khắc phục được những hạn chế đó” – ông Thanh nhìn nhận. Theo anh, đối với người dân TP.HCM, việc thao tác công nghệ thông tin trên máy tính không quá khó nhưng ban đầu còn hơi bỡ ngỡ. Nếu được tiếp cận và thực hiện thường xuyên thì sẽ không quá khó.

Còn anh Trần Thanh Hà (ngụ Q.Phú Nhuận) chia sẻ, đây là mô hình hay, cụ thể và ý nghĩa. Là người thường xuyên đến các cơ quan nhà nước để làm các thủ tục hành chính, ông Hà ghi nhận sự nỗ lực của chính quyền các cấp trong công tác cải cách hành chính. “Tôi hy vọng khi phương thức này được nhân rộng sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, tiền bạc, việc nộp hồ sơ và nhận kết quả nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện hơn”, ông Hà nói.

Thay đổi nhận thức và thói quen

Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Đỗ Đăng Ái cho biết cách làm trên nằm trong mô hình “Ứng dụng công nghệ thông tin đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chuyển đổi số, dịch vụ công trực tuyến – Đề án 06 và thanh toán điện tử“ Tin học hóa ”đã chính thức được huyện triển khai tại 60 điểm trên địa bàn từ đầu tháng 7.2018.

Mỗi điểm trang bị ít nhất 2 máy vi tính kết nối internet tốc độ cao; hoạt động vào các buổi tối thứ 3, 4, 5 (từ 17 giờ 30 đến 20 giờ 30) và sáng thứ bảy (từ 8 giờ đến 11 giờ) hàng tuần. UBND phường sẽ phân công công chức, tình nguyện viên phụ trách tuyên truyền, trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến phù hợp với nhu cầu thực tế phát sinh.

UBND quận Phú Nhuận cũng phân công 12 cán bộ, công chức là lãnh đạo và công chức chuyên môn các phòng, ban phụ trách trực tiếp kết nối với các điểm để hỗ trợ giải quyết thủ tục, hồ sơ, kỹ thuật. Giai đoạn đầu của mô hình sẽ thực hiện 49 thủ tục (Ủy ban nhân dân 21 thủ tục và Công an quận, phường 28 thủ tục). Sau đó mở rộng dần các thủ tục thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo quy định chung.

“Mô hình trên là một trong những giải pháp tốt nhất, nổi bật để tuyên truyền, đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức về chuyển đổi số và dịch vụ công trực tuyến”, ông Đồng cho biết tại 60 điểm trên địa bàn huyện, người dân có thể đến điểm gần nhà nhất. để được hướng dẫn và trực tiếp thực hiện các dịch vụ công trực tuyến ngoài giờ hành chính.

Theo ông Đỗ Đăng Ái, mô hình đã nhận được sự quan tâm, đồng thuận, hưởng ứng của người dân và doanh nghiệp, góp phần từng bước hoàn thiện chính quyền điện tử, xây dựng xã hội số, công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái kết nối, khai thác, bổ sung và làm phong phú dữ liệu dân cư. Điều này cũng giúp tiết kiệm, chống lãng phí, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các dịch vụ hành chính công.

“Lãnh đạo UBND quận Phú Nhuận cho biết mục tiêu trước mắt là mỗi gia đình sẽ có ít nhất 1 thành viên được thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Mục tiêu lâu dài là giúp người dân và doanh nghiệp thay đổi nhận thức, thói quen thực hiện công vụ. dịch vụ hành chính từ trực tiếp đến trực tuyến.

Leave a Reply

Your email address will not be published.