TP.HCM cần giải tỏa những bất cập trong đấu thầu, mua thuốc

Rate this post

Lắng nghe gần 20 ý kiến ​​tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM bày tỏ lòng biết ơn đối với đội ngũ y bác sĩ trong đợt chống dịch vừa qua đã tận tâm phục vụ và điều trị cho người bệnh. Để chống dịch thành công, cử tri Trần Bá Hà đề nghị Chính phủ và thành phố cần nghiên cứu cơ bản về tổ chức, cán bộ, cơ sở vật chất, chế độ điều trị cho đội ngũ y tế cơ sở để đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc. chăm sóc sức khoẻ lâu dài của nhân dân.

Cùng chủ đề, cử tri Phạm Quang Lãm, phường Đa Kao kiến ​​nghị Nhà nước cần có biện pháp hỗ trợ, động viên để ngành y tế vượt qua khó khăn, tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trao đổi với cử tri về vấn đề y tế cơ sở, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM tiếp tục có các chương trình cụ thể để củng cố hệ thống y tế đặc biệt này; đặc biệt là về cơ chế, chính sách, chế độ đãi ngộ để đảm bảo các chế độ phụ cấp cần thiết cho nhân viên y tế. Đề nghị HĐND TP có thể thông qua một số chính sách mới để hỗ trợ, quan tâm hơn đến đội ngũ y tế cơ sở, Chủ tịch nước cũng khẳng định tinh thần xử lý nghiêm các sai phạm trong lĩnh vực y tế. và điều này được thể hiện rất rõ trong các vụ việc gần đây, đã thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của người dân.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có buổi tiếp xúc với 200 cử tri là Ủy viên Ủy ban MTTQ thành phố; chức sắc, trí thức; các chức sắc tôn giáo; người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số; các nghệ sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Buổi làm việc đã ghi nhận những ý kiến ​​tâm huyết của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố liên quan đến nhiều vấn đề như: Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát triển nền điện ảnh, nghệ thuật nước nhà và các nội dung liên quan đến công tác an sinh xã hội, những vấn đề bức xúc trong đời sống của người dân thành phố.

Đề cập đến trường hợp của Công ty Việt Á, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đông Á, chuyên gia tư vấn Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng hàng loạt cán bộ. những người bị bắt, tạm giam vừa qua đã được hoan nghênh, đồng tình và thêm tin tưởng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng và cho thấy không có vùng cấm.

Tuy nhiên, theo GS Trần Đông A, người dân cũng rất lo lắng bởi ảnh hưởng của sự cố này đối với ngành y. Nhiều bệnh viện, cơ sở y tế không dám mua thiết bị xét nghiệm, thuốc, sinh phẩm. Vấn đề xã hội hóa tuy đã được quy định nhưng không còn phù hợp và chưa được chấn chỉnh kịp thời. Vì vậy, rất dễ mắc sai lầm và ai cũng có thể vướng vào sai lầm. Hậu quả là bệnh nhân và người dân phải gánh chịu hậu quả. Giáo sư đề nghị cần sớm thí điểm mô hình quản lý bệnh viện mới cho các đơn vị tự chủ. Thay vì chỉ có một hội đồng quản trị, cần có nhiều hội đồng quản lý hơn bao gồm các chuyên gia đến từ nhiều quốc gia khác nhau. trường để hạn chế sai sót.

Lo lắng, băn khoăn trước vấn nạn cho vay nặng lãi tràn lan, gây nhiều hệ lụy xấu trong xã hội, cử tri Huỳnh Văn Minh, Ủy viên MTTQ TP, cho biết: “Gần đây có trường hợp bị phát hiện cho vay nặng lãi cho đến 360. % / năm, bạn không thể trả lại ”. Cử tri đề nghị Nhà nước cho phép thành lập tổ chức tín dụng nhân dân ở phường, xã, thị trấn … theo đó, Nhà nước ban hành quy chế tổ chức và quản lý về mức lãi suất tối đa, lãi suất thỏa thuận giữa người vay và người cho vay để tránh tình trạng như hiện nay. tình trạng “hụi tự phát” trong nhân dân.

Đề cập đến “căn bệnh” sợ trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng: “Chưa nói đến những người cố ý làm trái để trục lợi cá nhân. , tham ô, tham nhũng cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, nhưng ngay cả những cán bộ liêm chính, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đây, nay cũng có dấu hiệu bị xử lý “ô nhiễm”.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng, ngoài nguyên nhân chủ quan, để xảy ra tình trạng này còn do quy định của pháp luật chưa cụ thể, chưa đồng bộ, chưa minh bạch, chưa cá thể hóa trách nhiệm. Do đó, cử tri đề nghị Quốc hội xem xét, rà soát, sửa đổi một số điều của BLHS để giảm áp lực, tránh rủi ro trong thực thi nhiệm vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý tài sản. nước ngày nay.

Cùng với đó là nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của hệ thống pháp luật hiện hành đồng bộ, thống nhất theo tinh thần Kết luận số 14 của Bộ Chính trị; tạo cơ sở chính trị, pháp lý vững chắc để khuyến khích, động viên đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm; bảo vệ những con người quyết tâm đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách, luôn nỗ lực hành động vì lợi ích chung.

Cho rằng những ý kiến ​​của cử tri đại diện cho các tầng lớp nhân dân thành phố đã đi thẳng vào những vấn đề bức xúc trong nhân dân, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, TPHCM và cả nước đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng. đứng trước những cơ hội phát triển mới, những mục tiêu mới đòi hỏi sự chung tay, góp sức của mọi tầng lớp nhân dân; trong đó có các danh nhân, trí thức, đồng bào các tôn giáo, văn nghệ sĩ vì mục tiêu chung là phát triển thành phố xứng tầm đô thị hàng đầu khu vực. Chủ tịch nước mong muốn thành phố phải có những chính sách thực sự đột phá, nhất là đối với người dân, trí thức trên tinh thần cầu thị, chân thành.

Đề cập đến các giải pháp trước mắt để giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân hiện nay, Chủ tịch nước yêu cầu TP.HCM khẩn trương có giải pháp giải tỏa những bất cập trong đấu thầu, đấu thầu thuốc, tình trạng khan hiếm thuốc. thuốc và vật tư tiêu hao. Không để vướng mắc về thủ tục mua sắm vật tư y tế ảnh hưởng đến yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch nước đề nghị, ngành y tế cả nước và y tế TPHCM cần có những tổng kết, đánh giá, đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài; tiếp tục tăng cường năng lực hệ thống y tế, xác định lại mô hình chăm sóc sức khỏe nhân dân cần củng cố, bao gồm bảo đảm y tế dự phòng, nhân lực y tế, mô hình bác sĩ gia đình; trạm y tế di động …

“Phải ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế thành phố vì quá nhiều nhân viên y tế bỏ việc, thiếu vật tư y tế; Về trung và dài hạn, chúng ta phải quyết tâm xây dựng nền y tế xã hội chủ nghĩa hiện đại, bền vững và nhân văn ”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành giáo dục cần kiểm soát học phí, sách giáo khoa, bảo đảm dạy học môn lịch sử phù hợp, hiệu quả. Thành phố cũng cần hỗ trợ tốt hơn cho người lao động, khắc phục tình trạng thiếu lao động; có biện pháp thu hút lao động trở lại thông qua các chính sách đặc thù liên quan đến thiết chế văn hóa, nhà ở, nhà trẻ,… Thành phố cũng cần tiếp tục đối thoại với doanh nghiệp, nhất là xử lý ùn tắc. ùn tắc nhiều dự án, không để chậm tiến độ. Rà soát, điều chỉnh quy hoạch, đáp ứng yêu cầu phát triển mới, kiên quyết thu hồi các dự án treo, quy hoạch treo gây lãng phí tiềm năng đất đai.

Đặc biệt, Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy, chính quyền thành phố có biện pháp củng cố niềm tin, tinh thần, động lực trong đội ngũ cán bộ, công chức, để đội ngũ cán bộ yên tâm, dám nghĩ, dám làm, đúng đắn. , sai rõ ràng, đề cao trách nhiệm hơn nữa trước người dân và doanh nghiệp.

Thành phố cũng cần quan tâm hơn nữa đến nhân dân, trí thức, văn nghệ sĩ, phát huy mọi nguồn lực phục vụ phát triển, xây dựng nền nghệ thuật vì nhân văn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân trong tình hình mới, tạo sức hút. và lan tỏa trong xã hội.

Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn các vị chức sắc, trí thức, chức sắc tôn giáo, người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc, văn nghệ sĩ thành phố tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động nhân dân. Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không ngừng đoàn kết, nỗ lực tham gia xây dựng và phát triển thành phố ngày càng xứng đáng với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế. kinh tế của cả nước.

Theo TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published.