TP.HCM: Khó khăn khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất đô thị | Địa ốc

Rate this post

Hồ Chí Minh: Kho trong chuyển đổi từ dữ liệu sang dữ liệu là do hình ảnh của anh 1Hình minh họa. (Nguồn: Hưng Thịnh / TTXVN)

Kể từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 54/2017 / QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố đã phê duyệt 32 dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên 10 ha.

Tuy còn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhưng thủ tục đã được rút ngắn xuống còn 6 tháng so với trước đây, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Nghị quyết 06-NQ / TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhấn mạnh việc rà soát, hoàn thiện Luật Thủ đô và quy định phân cấp quản lý đối với Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố trực thuộc. trực thuộc Trung ương phù hợp với yêu cầu phân cấp, trao quyền tự chủ mạnh mẽ cho chính quyền đô thị.

Đây là cơ sở để TP.HCM tiếp tục đề xuất các cơ chế phù hợp để quản lý và phát triển đô thị bền vững.

Thủ tục rút gọn

Ngay sau khi Nghị quyết 54 có hiệu lực, TP.HCM đã bắt tay vào triển khai các nội dung để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Theo đó, UBND TP đã chỉ đạo Sở TN-MT rà soát, lập danh mục các dự án chuyển mục đích trồng lúa, trình HĐND TP thông qua 32 dự án trên 10 ha đất. lúa với tổng diện tích hơn 1.843ha.

Cụ thể, tháng 7/2018, đã thông qua Nghị quyết 09 / NQ-HĐND về danh mục dự án cần thu hồi đất, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa; trong đó, có 28 dự án chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất trồng lúa với tổng diện tích hơn 1.722ha.

Cuối năm 2018 và giữa năm 2019, HĐND TP tiếp tục thông qua 4 dự án chuyển mục đích sử dụng trên 10 ha đất trồng lúa với tổng diện tích hơn 120 ha.

Đơn cử, các dự án khu dân cư và hạ tầng kỹ thuật khu đất số 2-3-4 (chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa 43,5ha), khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B (84,5ha) trên địa bàn TP. Thủ Đức; tại quận Bình Thạnh có dự án Khu đô thị Bình Quới-Thanh Đa (167,8ha); Huyện Bình Chánh có dự án bồi thường giải phóng mặt bằng vành đai cây xanh cách ly (159,7ha), dự án xây dựng đường thủy nội địa và trồng cây xanh cách ly (29,2ha), công viên đa năng Park City (28,8ha).

Tại huyện Nhà Bè, giai đoạn 3 dự án Khu công nghiệp Hiệp Phước (chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa 299,6ha), hạ lưu cảng Hiệp Phước (268,1ha), dự án bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai đầu tư xây dựng khu đại học tập trung (60ha). ), Khu dân cư Bắc Phước Kiển (60ha). Tại huyện Hóc Môn có dự án khu đô thị đại học quốc tế quy đổi 100,8 ha …

Các dự án mua lại chủ yếu để xây dựng các khu dân cư và hạ tầng kỹ thuật; xây dựng các trường đại học và các cơ sở công cộng; khu công nghiệp, hạ tầng cảng; Dự án hợp đồng BT…

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, nhờ chủ động, xem xét chuyển mục đích các dự án sử dụng trên 10 ha đất trồng lúa đã giúp rút ngắn thời gian thực hiện, đẩy nhanh tiến độ. thực hiện dự án. Điều này đảm bảo thực hiện có hiệu quả kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt, tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Căn cứ Luật Đất đai 2013, dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 ha trở lên phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong thời gian từ 2015-2017, UBND TP đã trình Thủ tướng Chính phủ 76 đề án và đã có 12 đề án được phê duyệt; 9 dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận chủ trương chuyển mục đích và không cần xin ý kiến ​​Thủ tướng Chính phủ.

[Bộ TN-MT sẽ xem xét, đề xuất ủy quyền cấp tỉnh chuyển đổi đất lúa]

Với quy trình trước đây, UBND TP phải phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm, sau đó lập danh mục các dự án sử dụng đất trồng lúa trên 10 ha gửi các bộ thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận.

Do đó, sau khi kế hoạch sử dụng đất hàng năm được phê duyệt, dự án phải chờ thêm 6 tháng nữa mới có thể triển khai các bước ban hành thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất, quyết định chuyển mục đích.

Kể từ khi Nghị quyết 54 được ban hành, UBND TP có thể chủ động trình danh mục dự án sử dụng đất trồng lúa trên 10 ha đồng thời trình danh mục thu hồi đất, dự án sử dụng đất trồng lúa dưới 10 ha. tại kỳ họp cuối năm của Hội đồng nhân dân thành phố trước khi thông qua kế hoạch sử dụng đất theo quy định.

“Quá trình thực hiện dự án là ngay sau khi lập danh mục các dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa được HĐND TP thông qua, UBND TP phê duyệt phương án. Nếu sử dụng đất thì có thể thực hiện ngay các thủ tục thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất, quyết định chuyển mục đích sử dụng ”, ông Võ Văn Hoan cho biết.

Vẫn còn nhiều vấn đề

Việc chuyển đổi một lượng lớn đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp sẽ bổ sung quỹ đất khan hiếm cũng như tạo đột phá cho kinh tế TP.HCM.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các dự án đã được HĐND TP thông qua vẫn phải triển khai theo quy định, dẫn đến phải lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thu hồi và chuyển mục đích sử dụng cho các dự án. nêu trên còn nhiều khó khăn.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Thành phố Hồ Chí Minhviệc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các công trình, dự án của các ngành, các nhà đầu tư cũng như phụ thuộc trực tiếp vào khả năng tài chính của nhà đầu tư hoặc nguồn vốn ngân hàng. sách được cấp phát theo kế hoạch từng năm.

Cùng với đó, việc xây dựng và thực hiện quy hoạch sử dụng đất còn phụ thuộc vào việc thẩm định và ban hành các quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như quyết định phê duyệt giá bồi thường, thẩm định đơn xin giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. .. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tính khả thi và kết quả thực hiện dự án.

Đánh giá hiệu suất Độ phân giải 54Ông Võ Văn Hoan cho biết, tuy đạt được một số kết quả nhưng chưa được như mong muốn. Nguyên nhân là do hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và các vấn đề mới liên quan đến đại bộ phận người dân thành phố vẫn chưa thể triển khai theo kế hoạch, nhất là nhiều vấn đề phải thực hiện thận trọng. .

Trong 2 năm đầu thực hiện Nghị quyết 54, thành phố đã phê duyệt danh mục 32 dự án, nhưng do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 2 năm sau (2020 – 2021) nên hầu hết các hoạt động đều được triển khai ở giai đoạn đầu. của năm. Đầu tư xây dựng, thủ tục pháp lý, kinh doanh … trên địa bàn phải giảm hoặc tạm dừng thực hành phòng chống dịch.

Tình trạng xã hội chênh lệch kéo dài còn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện kế hoạch sử dụng đất và chủ đầu tư dự án.

Tại buổi giám sát của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện Nghị quyết 54 vào giữa tháng 5 năm 2022, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ đánh giá, trong lĩnh vực quản lý đất đai, thời gian qua công tác chuẩn bị hồ sơ được rút ngắn, các quy trình, thủ tục tiếp theo còn chậm nên các dự án chưa hoàn thành đúng tiến độ.

Dẫn chứng 31/32 dự án đã được phê duyệt vẫn chưa hoàn thành đúng tiến độ, bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP rà soát lại từng dự án thu hồi trên 10ha đất trồng lúa, xem xét tính khả thi và cần thiết. tiếp tục thực hiện để đẩy nhanh tiến độ hoặc trình HĐND TP.HCM hủy bỏ danh sách nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Theo ông Võ Văn Hoan, Nghị quyết 54 có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển lâu dài của TP. Tuy nhiên, nhiều việc thành phố làm được vẫn “chưa tới nơi đến chốn” do thời gian triển khai, thực hiện còn rất nhiều hạn chế.

TP.HCM đang chuẩn bị dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54. Định hướng chung là Nghị quyết mới sẽ không thí điểm cơ chế đặc thù mà thực hiện lâu dài để có thời gian thực hiện.

Thành phố sẽ đề xuất đưa một số nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, một số chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành giao cho thành phố trực tiếp quản lý, điều hành.

Để nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị đáp ứng yêu cầu xây dựng và quản lý đô thị bền vững, Nghị quyết 06-NQ / TW của Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh, đảm bảo việc phân loại đất đô thị gắn với quy hoạch đô thị và mục đích sử dụng đất.

Đó là, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đô thị phải phù hợp với quy hoạch đô thị và quy hoạch kết cấu hạ tầng đã được phê duyệt; kiểm soát chặt chẽ quá trình chuyển đất nông thôn thành đất đô thị theo quy hoạch, chương trình phát triển đô thị.

TP.HCM đang xây dựng đề án chuyển quận, huyện hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM. Nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp để phát triển đô thị từ các huyện này là khá lớn.

Nghị quyết mới nhằm tiếp tục các cơ chế, chính sách để thành phố phát triển nhanh và bền vững là mục tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh./.

Tiến Lực (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.