TP.HCM ưu tiên thu hút các doanh nghiệp công nghệ từ EU

Rate this post


BNEWSThành phố. Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút các doanh nghiệp công nghệ đi đầu trong chuỗi sản xuất, sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển …

Thành phố Hồ Chí Minh đang có nhu cầu thu hút đầu tư lớn vào nhiều dự án trọng điểm trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, công nghiệp hỗ trợ, đổi mới công nghệ sản xuất, dịch vụ logistics… Các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư của Liên minh châu Âu (EU) có nhiều kinh nghiệm và nguồn lực để tham gia hợp tác.

Đây là ý kiến ​​của các đại biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – EU do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 30/6.
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho rằng, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) có hiệu lực đã mang lại những lợi ích to lớn và cân bằng cho cả Việt Nam và EU. Bên cạnh đó, những lợi ích và cơ hội thúc đẩy hợp tác và kết nối kinh tế song phương cũng rất lớn.
Một mặt, với việc xóa bỏ dần 99% dòng thuế nhập khẩu giữa Việt Nam và EU, Hiệp định EVFTA sẽ tạo ra những thuận lợi và cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu vào thị trường rộng lớn EU. đầy tiềm năng với 512 triệu người.

Mặt khác, các doanh nghiệp EU cũng sẽ được hưởng lợi lớn từ thị trường Việt Nam với gần 100 triệu dân, đặc biệt là các sản phẩm EU có thế mạnh như máy móc, thiết bị, phụ tùng, hàng tiêu dùng, nông sản, thực phẩm ôn đới.
“Với sự hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật và tài chính của EU, nhiều dự án về giao thông đô thị, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu… đã được triển khai, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. sự phát triển của Việt Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng ”, ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Ông Đào Minh Chánh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cho biết, tại TP. Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 2.724 dự án đầu tư của EU với tổng vốn 7,69 tỷ USD, chiếm 10,27% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố. Lĩnh vực đầu tư gồm công nghiệp chế biến, chế tạo; Bán sỉ và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; thông tin và giao tiếp.
Trong thời gian sắp tới, Tp. Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút các doanh nghiệp công nghệ đi đầu trong chuỗi sản xuất, sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển; nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới, hàm lượng chất xám cao, thân thiện với môi trường.

Hiện thành phố đang kêu gọi đầu tư 197 dự án trên 10 lĩnh vực chính như: hạ tầng giao thông; nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, thương mại dịch vụ, y tế, du lịch, giáo dục, xây dựng nhà ở …
Theo ông Đào Minh Chánh, thời gian qua, TP. Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư. Cụ thể là các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu, tiền thuê đất.
Về thuế thu nhập doanh nghiệp, sẽ miễn, giảm 10% trong 15 năm đối với các dự án đầu tư mới vào khu kỹ thuật – khu công nghệ cao, nghiên cứu phát triển trong khu công nghệ cao.

Miễn, giảm thuế suất 10% trong thời hạn không quá 30 năm khi đáp ứng một trong các tiêu chí như sản xuất sản phẩm, hàng hóa có sức cạnh tranh toàn cầu, có doanh thu trên 20.000 tỷ đồng / năm chậm nhất sau năm năm kể từ ngày mua . kể từ khi có doanh thu từ các dự án đầu tư; sử dụng thường xuyên trên 6.000 lao động theo quy định của pháp luật về lao động.
Đặc biệt ưu đãi đầu tư với thuế suất từ ​​5 – 9% trong thời hạn 30 – 37 năm, miễn 5 – 6 năm, giảm từ 10 – 13 năm đối với doanh nghiệp có dự án đầu tư có tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội. có vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, giải ngân tối thiểu 1.000 tỷ đồng trong 3 năm, có trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Đồng thời, nhà đầu tư được miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án, sử dụng trực tiếp cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, phát triển hoạt động ươm tạo, ươm tạo công nghệ. khởi tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đổi mới công nghệ, vật liệu xây dựng trong nước chưa sản xuất được; đồng thời miễn thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm công nghệ cao.
Về chính sách ưu đãi tiền thuê đất, giá thuê đất được tính theo bảng giá đất của thành phố; miễn, giảm tiền thuê đất theo chính sách ưu đãi đặc biệt và giảm 50% mức ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án đầu tư (từ 1 – 3% tổng vốn đầu tư).
Ông Philipp Rosler, Trưởng đoàn doanh nghiệp châu Âu, đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn phòng chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế vừa qua; Đồng thời cho biết nhu cầu tìm kiếm thông tin, cơ hội đầu tư, kết nối giao thương của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh là rất lớn.

Theo đó, các doanh nghiệp EU đặc biệt quan tâm đến các định hướng, dự án thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo của TP.HCM. Hồ Chí Minh trong thời gian tới vì đây là lĩnh vực hai bên có lợi thế bổ sung cho nhau.
Theo ông Philipp Rosler, việc thúc đẩy hợp tác đầu tư tại TP.HCM không chỉ giúp doanh nghiệp hai bên tận dụng hiệu quả các lợi thế từ Hiệp định EVFTA, mà còn là cầu nối để các doanh nghiệp EU tiếp cận các hiệp định thương mại quốc tế. . các thị trường lớn khác trong khu vực và Châu Á.

Leave a Reply

Your email address will not be published.