Trái tim xanh 2022: Lời kêu gọi hành động để bảo vệ trẻ em và phụ nữ

Rate this post

Với thông điệp mạnh mẽ về không khoan nhượng đối với bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ – Liên hợp quốc tại Việt Nam cùng với Chính phủ Việt Nam và Australia hôm nay đã phát động Chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu. Trái tim xanh 2022 hướng tới mục tiêu chấm dứt bạo lực trong bối cảnh nguy cơ ngày càng gia tăng và các hình thức bạo lực ngày càng đa dạng. Sáng kiến ​​này được xây dựng dựa trên chiến dịch năm 2020 nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thay đổi hành vi của cá nhân và xã hội để giúp ngăn chặn bạo lực trước khi nó bắt đầu.

Chiến dịch năm 2022 này khẩn thiết kêu gọi sự quan tâm và hỗ trợ của cộng đồng để tạo ra một môi trường không có bạo lực – trong gia đình, trường học, cộng đồng và trực tuyến. Điều này chỉ có thể xảy ra khi có nhiều tiếng nói cùng nhau lên tiếng và phản đối bạo lực dưới mọi hình thức và tác động của nó – kỷ luật bạo lực, sức khỏe tâm thần, an toàn trực tuyến, lạm dụng. tình dục và bạo lực trên cơ sở giới, trong số những vấn đề khác. Những tiếng nói thống nhất này phải đến từ các cá nhân, cha mẹ, các thành viên trong gia đình, trẻ em và thanh niên, giáo viên, hàng xóm, lãnh đạo cộng đồng, các nhà hoạch định chính sách và những người khác. những người có ảnh hưởng – đủ mạnh để tạo động lực thay đổi cách thức tồn đọng đang là rào cản trong ứng phó với bạo lực xảy ra ở mọi cấp độ xã hội của Việt Nam.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: “Chỉ khi mọi người cùng nhau lên tiếng rằng bạo lực là không thể chấp nhận được thì chúng ta mới có thể làm cho cái vô hình trở nên hữu hình”. . “Sáng kiến ​​này kêu gọi người dân, các nhà lập pháp và chính phủ lên tiếng mạnh mẽ hơn chống lại bạo lực. Chúng tôi mong muốn có thể biến sự phẫn nộ của công chúng đối với các hành vi bạo lực thành những nỗ lực mang tính xây dựng nhằm biến đổi cuộc sống của trẻ em và phụ nữ”.

Phát biểu tại sự kiện khởi động, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women cho biết: “Mỗi người chúng ta đều có vai trò lên tiếng. Hãy biến những truyền cảm hứng lan truyền của buổi lễ phát động hôm nay thành hành động cụ thể để chấm dứt mọi hình thức bạo lực chống lại trẻ em và phụ nữ Tôn trọng tất cả phụ nữ và trẻ em, lắng nghe tiếng nói của họ, lên tiếng và tìm kiếm hoặc hỗ trợ khi bạn chứng kiến ​​bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ, đồng thời cùng nhau truyền bá thông điệp của chiến dịch đến nhiều người hơn. “

Trái tim xanh 2022: Lời kêu gọi hành động bảo vệ trẻ em và phụ nữ - Ảnh 1.

Các đại biểu chia sẻ tại diễn đàn.

Trên toàn cầu, mỗi năm có một tỷ trẻ em bị bạo lực dưới hình thức này hay hình thức khác. Điều tra Chỉ số Mục tiêu Phát triển Bền vững về Trẻ em và Phụ nữ Việt Nam giai đoạn 2020-2021 chỉ ra rằng hơn 72% trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 14 từng bị kỷ luật bạo lực. Trong đó, 39% trẻ em bị bạo lực về tinh thần, bị xâm hại về thể chất (47%), bị xâm hại về tình dục (20%), bị bỏ rơi (29%). Trong một nghiên cứu khác, 21,4% trẻ em gái vị thành niên và 7,9% trẻ em trai vị thành niên cho biết đã có ý định tự tử, một nghiên cứu khác báo cáo 5,8% trẻ vị thành niên cho biết có ý định tự tử.

Theo Điều tra quốc gia năm 2019 của UNFPA về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam, 62,9% phụ nữ ở Việt Nam đã từng trải qua một hoặc nhiều hình thức bạo lực thể chất, tình dục hoặc tình cảm trong đời. và kinh tế và hành vi kiểm soát của người chồng. Trong xã hội Việt Nam, nạn bạo hành thường bị che giấu với 90,4% số người bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền và một nửa trong số họ không bao giờ nói với ai về trải nghiệm của mình. Ngoài ra, bạo lực đối với phụ nữ góp phần làm thâm hụt 1,81% GDP của cả nước.

Các yếu tố nguy cơ bạo lực, lạm dụng và bóc lột càng trầm trọng hơn do tác động kinh tế – xã hội của đại dịch COVID-19. Bạo lực thể xác, tình dục và tình cảm trong gia đình, trường học và trên mạng đang xảy ra với hàng triệu trẻ em, kể cả ở Việt Nam. Trong khi đó, có sự cạnh tranh về các ưu tiên trong quá trình phục hồi sau COVID-19 và không gian tài chính đang bị thu hẹp. Tuy nhiên, việc chấm dứt bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ phải được ưu tiên hàng đầu.

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) cho biết, “Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt lo ngại về những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với con người, tuy nhiên tình trạng này vẫn đang diễn ra và chúng ta chỉ có thể giải quyết bằng sự chung sức, đồng lòng của mọi thành viên trong xã hội, các tổ chức, cơ quan có trách nhiệm. Các cơ quan của Liên hợp quốc và Chính phủ Australia trong lĩnh vực này. Chỉ khi hợp lực, chúng ta mới có thể trở nên mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy các giải pháp và hành động cụ thể hướng tới chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. “

Lễ khởi động được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Lịch sử ở 22 Hàng Buồm, Hà Nội, bao gồm một loạt các hoạt động như triển lãm tương tác mở cửa cho công chúng khám phá các khía cạnh tâm lý xã hội của bạo lực và cách đối phó với bạo lực. . Những gương mặt tiên phong trong chiến dịch như Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H’Hen Niê, ca sĩ Hoàng Bách, Duy Khoa, cũng như MC Trang Moon đã trở lại với chiến dịch năm nay để phát huy sức mạnh lan truyền cho chiến dịch. ; Đồng thời, chiến dịch có sự tham gia của những giọng ca mới, có sức ảnh hưởng đến từ ban nhạc Da LAB và nữ ca sĩ trẻ Mỹ Anh nhằm vận động nam giới, trẻ em trai chung tay đứng lên đấu tranh chống bạo lực, bạo hành. như những người trẻ Việt Nam nói chung đóng góp vào những thay đổi thế hệ.

Trái tim xanh 2022: Lời kêu gọi hành động bảo vệ trẻ em và phụ nữ - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự lễ phát động.

Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết, “Trung tâm Dịch vụ Một cửa, thường được gọi là ‘Ngôi nhà Ánh dương’, cung cấp các dịch vụ thiết yếu tổng hợp cho các nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái và / hoặc có nguy cơ bị bạo lực gia đình và giới trên diện rộng Sunshine House cung cấp hàng loạt dịch vụ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tâm lý, tư vấn, phúc lợi xã hội, nơi trú ẩn khẩn cấp, cảnh sát bảo vệ, dịch vụ pháp lý và tư pháp và giới thiệu. Tầm nhìn của UNFPA về hướng tới “tự do chống bạo lực trên cơ sở giới và các hành vi có hại.” Chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam, bao gồm cả những người dễ bị tổn thương nhất, có quyền được sống một cuộc sống không có bạo lực và được đối xử một cách tôn trọng. “

Bà Cherie Russell, Tham tán Phát triển, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) cho biết “Hãy để chiến dịch Trái tim xanh đến được với tất cả người dân Việt Nam. Qua đây, mọi người sẽ biết rằng bạo lực là không thể chấp nhận được, rằng những người bên lề sẽ không im lặng hơn nữa về bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ, đồng thời các dịch vụ và hỗ trợ để phá vỡ chu kỳ bạo lực sẽ ngày càng được nâng cao ở Việt Nam “.

Trái tim xanh được xây dựng dựa trên Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 6 hàng năm. Trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch này vào năm 2020, chiến dịch đã thu hút gần 100 triệu lượt tương tác của mọi người trên các phương tiện kỹ thuật số với các thông điệp lan truyền từ những người có ảnh hưởng.

Chiến dịch còn có bài hát chủ đề One Home for a Green Heart, một bản hit cùng tên được chuyển thể bởi ban nhạc Da LAB, một ban nhạc nổi tiếng gồm các thành viên đều là những ông bố trẻ. thúc đẩy thông điệp giao tiếp, yêu thương, chia sẻ, xây dựng sự hiểu biết trong gia đình. Các nghệ sĩ khác cũng tham gia cùng ban nhạc trong lần phát hành này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.