Trao kỷ lục Guinness thế giới cho 2 tác phẩm gốm nghệ thuật

Rate this post

Ngày 30/6, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao Kỷ lục Guiness thế giới cho hai tác phẩm gốm nghệ thuật của nghệ nhân Nguyễn Hùng, làng nghề Bát Tràng.

Được thành lập vào năm 1955, Kỷ lục Guinness Thế giới là tổ chức kỷ lục thế giới đầu tiên và lâu đời nhất. Năm 2010, Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức này trao tặng danh hiệu gốm sứ nghệ thuật cho “Con đường gốm sứ dài nhất thế giới”.

Năm nay, nghệ nhân Nguyễn Hùng ở làng gốm Bát Tràng và Công ty Gốm Hương Việt đã vinh dự đón nhận hai kỷ lục gốm sứ nghệ thuật là “Thiềm thừ thiên ấn” đạt kỷ lục Guiness thế giới “Điêu khắc tâm linh”. vật thần thoại bằng gốm sứ lớn nhất ”và“ Phú Quý Mãn Đường ”đạt kỷ lục Guiness thế giới là“ Tác phẩm đĩa gốm chạm khắc và chạm nổi lớn nhất ”.

Tác phẩm “Sealed Throne” nặng 1.500kg, có chiều dài 1,735m, rộng 1,1m và cao 0,778m. Linh vật thần thoại ở đây là “cóc” Thiềm Thừ hay còn gọi là cóc phong thủy, cóc ba chân linh thiêng ở châu Á và là biểu tượng của sự thịnh vượng. Nghệ nhân Nguyễn Hùng ở làng Bát Tràng đã mất hơn 6 tháng để tạo ra tác phẩm này.

Tác phẩm “Phú quý trên đường” nặng 400kg có đường kính 1,37m, được chạm nổi hình ảnh cây tùng, đôi chim công cùng với các yếu tố phong thủy như núi non, mặt trời nhằm gửi gắm ý niệm về một cuộc sống bình yên. . cao cả và hạnh phúc vĩnh cửu. Chiếc đĩa được nghệ nhân Nguyễn Hùng chế tác thành công vào năm 2018 và mất khoảng 1,5 năm.

Danh hiệu kỷ lục Guiness là niềm tự hào đối với người dân Việt Nam nói chung và của nghệ nhân Nguyễn Hùng, làng nghề Bát Tràng nói riêng.

GIA KHÁNH

Leave a Reply

Your email address will not be published.