Triển lãm ảnh tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Rate this post

Sáng 28/6, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức triển lãm với chủ đề “Nguyễn Đình Chiểu – Cuộc đời và sự nghiệp”.

Sự kiện được tổ chức tại Di tích Quốc gia đặc biệt và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre).

Triển lãm ảnh tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu - 1

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thắp hương Đồ Chiểu (Ảnh; Nguyễn Cường).

Cùng ngày, tại Paris (Pháp), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cũng tổ chức triển lãm sử dụng công nghệ thực tế ảo với chủ đề tương tự, giới thiệu cuộc đời và trải nghiệm của các danh nhân nổi tiếng. Nguyễn Đình Chiểu trước công chúng quốc tế.

Trong khuôn khổ sự kiện, tại Khu di tích Đồ Chiểu đã trưng bày hơn 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về gia đình và sự nghiệp văn học của danh nhân, như các tác phẩm nghệ thuật. Lục Vân Tiên, Dương Tử – Hà Mẫu, Ngư Tiểu Y Vấn đáp, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộccác bài thơ … đã được sưu tầm, chọn lọc và trưng bày.

Triển lãm ảnh tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu - 2

Triển lãm được tổ chức dưới hai hình thức thực và ảo tại Việt Nam và tại Pháp (Ảnh: Nguyễn Cường).

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, triển lãm là cơ hội giúp công chúng trong nước và quốc tế có cơ hội tiếp cận với những tài liệu, hiện vật liên quan đến nhà thơ kính yêu. Nhà văn hóa dân tộc, nhà giáo, lương y Nguyễn Đình Chiểu, một nhân vật có giá trị lịch sử văn hóa, tư tưởng yêu nước và nhân cách sáng ngời.

Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu sinh năm 1822, nổi tiếng là một nhà nho tài giỏi, giàu lòng yêu nước nhưng cuộc đời nhiều sóng gió. Đồ Chiểu bị mù khi mới 27 tuổi, nhưng ông vẫn tiếp tục sáng tác thơ và văn xuôi.

Triển lãm ảnh tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu - 3

Sự kiện là dịp để công chúng trong nước và quốc tế tiếp cận thêm nhiều thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân thế giới Nguyễn Đình Chiểu (Ảnh; Nguyễn Cường).

Trước tình hình đất nước bị giặc Pháp xâm lược, những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Đình Chiểu như Lục Vân Tiên, người nghĩa sĩ Cần Giuộc… Đã khơi dậy tinh thần yêu nước, khí phách anh hùng trong nhân dân, góp phần cổ vũ, động viên toàn dân tộc đứng lên giành độc lập.

Đồ Chiểu còn là một danh y có tài y thuật thông minh, được nhiều nhà yêu nước và danh y thời bấy giờ kính trọng. Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu mất năm 1888 tại Ba Tri (Bến Tre).

Ngày 23/11/2021 tại Paris (Pháp), UNESCO đã thông qua Nghị quyết tôn vinh Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.