Triển lãm “Bốn kiệt tác Đông Dương” đầu tiên của Sotheby tại Việt Nam có gì?

Rate this post

Triển lãm mang tên “Những tâm hồn vượt thời gian: Vượt lên trên cuộc hành trình” sẽ trưng bày 50 tác phẩm thuộc “Đông Dương tứ kiệt” Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu và Vũ Cao Đàm, những họa sĩ nổi tiếng tốt nghiệp khóa I trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. (École des Beaux-Arts de l’Indochine – EBA). Bộ tứ nổi tiếng này lần lượt di cư đến Pháp trong những năm 1930 và 1940, và thường lồng ghép những hoài niệm của họ trong các tác phẩm của họ.

Triển lãm được ví như một lát cắt minh họa về thời kỳ sáng tác hải ngoại của bốn nghệ sĩ, thể hiện thái độ luôn hướng về quê hương qua những chủ đề quen thuộc bắt nguồn từ ký ức, hoài niệm của các nghệ sĩ. mỗi người. “Hoa và phong cảnh, gia đình và phong tục, văn hóa và kiến ​​trúc, các giá trị và ý tưởng – đan xen và hòa quyện với những cách tiếp cận mới mà các nghệ sĩ có được từ cuộc sống lâu đời ở Việt Nam. Pháp, ”thông tin của ban tổ chức.

Bộ tứ họa sĩ nổi tiếng này thường mượn những ký ức đau buồn trong trí nhớ để thể hiện những lát cắt khác nhau về cuộc sống và văn hóa Việt Nam trong tranh của họ, thông qua những chủ đề quen thuộc. Dù vẽ hoa lá, cỏ cây hay gia đình, phong tục tập quán … thì bộ tứ Phó-Thủ-Hựu-Đàm đã tạo nên những nét biểu cảm bắt nguồn từ cội nguồn Việt Nam, thu hút đông đảo khán giả quốc tế.

Tranh Maternite của họa sĩ Lê Prussia.  Nguồn: Sotheby's.
Tranh Maternite của họa sĩ Lê Phổ. Nguồn: Sotheby’s.

Đây là triển lãm đầu tiên của công ty đấu giá nghệ thuật lâu đời thứ ba trên thế giới được tổ chức tại Việt Nam. “Sự kiện này không chỉ đánh dấu cột mốc là triển lãm đầu tiên tại Việt Nam do một nhà đấu giá quốc tế tổ chức, mà còn là một trong những triển lãm tranh Đông Dương lớn nhất tại đây”. theo đề nghị của ban tổ chức.

Theo Sotheby’s, với “Hồn cổ Bến lạ”, từ “Hồn” trong tiếng Việt chỉ để nói đến phần sâu thẳm nhất của mỗi người. Đó là tiếng nói chung của một quốc gia cũng như một nền văn hóa, và là bản chất của một tác phẩm nghệ thuật. Tiêu đề cho cuộc triển lãm đặt theo hy vọng tượng trưng cho những giá trị vĩnh hằng của bản sắc Việt Nam suốt cuộc đời của 4 danh họa. Kết tinh trong tác phẩm là sự hài hòa giữa truyền thống, văn hóa phương Đông với những kỹ thuật thẩm mỹ mới trong trào lưu hậu ấn tượng phương Tây.

Nói về triển lãm, giám tuyển Ace Le cho rằng đây là sự kiện cần thiết để mở rộng khả năng tiếp cận của công chúng đối với các tác phẩm nghệ thuật thời Đông Dương, nhất là trong bối cảnh giá cả tăng vọt như hiện nay. Tình trạng thẩm định tranh vẫn tồn tại, cần tham khảo ý kiến ​​của các học giả Việt Nam. Còn bà Jasmine Prasetio, Giám đốc điều hành Sotheby’s Đông Nam Á cho biết, Sotheby’s đã giới thiệu nhiều kiệt tác của Việt Nam ra thế giới. Nó cũng ghi nhận vai trò của Việt Nam là một cái nôi văn hóa và nghệ thuật quan trọng, đi kèm với một cộng đồng các nhà sưu tập đang phát triển nhanh chóng.

Nằm trong nhóm các thị trường phát triển nhanh trong khu vực, nghệ thuật Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà sưu tập toàn cầu. Thời gian gần đây, tranh của các họa sĩ Lê Phổ, Mai Trung Thứ liên tục lập kỷ lục về giá trên sàn quốc tế. Tháng 4 năm 2021, Hoạt động “Chân dung cô Phượngg ”của họa sĩ Mai Trung Thứ được bán với giá 3,1 triệu USD, đây là tác phẩm có giá công khai cao nhất của nghệ thuật Việt Nam.

Theo kinh nghiệm của nhà nghiên cứu Phạm Long, “Chân dung cô Phượng“Có lẽ nó đã được một nhà sưu tập Việt Nam mua lại.” Đây là một tác phẩm đẹp và hiếm vào thời kỳ đầu của Mai Trung Thứ. Bức tranh có giá trị sưu tầm nhiều hơn là giá trị suy đoán. Do đó, các nhà sưu tập thu thập nó. Sẽ có sự quan tâm đến công việc này trong nước. Tôi hy vọng một ngày không xa, bức tranh sẽ được trưng bày tại Việt Nam. “

Cái gì ở Sotheby's đầu tiên
Những bức tranh của "Bốn kiệt tác Dông Dương"Phổ-Điều-Hựu-Dàm.  Nguồn: Sotheby's.
Bộ tranh “tứ kiệt Đông Dương” Phố-Thu-Âm-Đạm. Nguồn: Sotheby’s.

Trước Mai Trung Thứ, năm 2019, bức tranh “Khỏa thân“” của họa sĩ Lê Phổ đã được giao dịch trong cuộc đấu giá “Nghệ thuật đương đại và thế kỷ 20” của Christie’s tại Hồng Kông với giá lên tới 1,4 triệu USD. đã vượt qua mốc hàng triệu đô la, bao gồm cả “Đời sống gia đình“(Cuộc sống gia đình) đã được bán với giá 1,2 triệu đô la (năm 2017) và vào năm 2021 một bức tranh sơn dầu chân dung tự họa của họa sĩ Lê Phổ và” “Cô gái quàng khăn“được bán với giá lần lượt là 1,052 triệu USD và 1,112 triệu USD.

Gần đây, tác phẩm “mẹ và con“(Mẹ và con) của Lê Thị Lựu được bán với giá 573.925 USD (hơn 13 tỷ đồng) trong phiên giao dịch trực tuyến của Sotheby’s, tối 21/4.”mẹ và con” trở thành tác phẩm được đấu giá cao nhất trong phiên Indochine, gồm 49 bức tranh hiện đại, tạp chí cũ của các họa sĩ và giáo viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Tác phẩm được cho là gửi gắm tình cảm của nghệ sĩ dành cho gia đình và quê hương Việt Nam, khi sinh sống tại Pháp.

Có thể nói, những tên tuổi họa sĩ Việt Nam có tranh được mua bán công khai vẫn là những họa sĩ nổi tiếng thời kỳ theo học trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ngoài “tứ kiệt” gồm Vũ Cao Đàm, Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ được giá cao, một số họa sĩ Việt khác đã có những bức tranh được giao dịch với giá “triệu đô” như Tô Ngọc Vân, Phạm Hậu và tiếp tục khẳng định thành tích xuất sắc của một số họa sĩ trưởng thành từ Trường Mỹ thuật Đông Dương.

Trong đó tác phẩm “Vỡ mộng“của Tô Ngọc Vân được bán với giá 1,1 triệu USD; 2 tác phẩm của họa sĩ Phạm Hậu cán mốc 1 triệu USD:”Phong cảnh chùa Thầy“(giao dịch trong phiên đấu giá tháng 4 năm 2021) và”Chín con cá chép trong hồ”(giao dịch trong phiên đấu giá tháng 2 năm 2019).

Triển lãm “Những linh hồn vượt thời gian: Beyond The Voyage” sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 14/7 tại Park Hyatt Saigon. Sự kiện diễn ra với một số yêu cầu về thời gian xem, được chia thành nhiều khung giờ khác nhau để hạn chế lượng người xem.

Leave a Reply

Your email address will not be published.