Trò chuyện với các nhà báo tương lai-Các bạn trẻ

Rate this post

Thứ Ba, ngày 21/06/2022 00:10 AM (GMT + 7)

Nghề báo là một nghề đặc biệt, có hào quang – bóng tối, vinh dự và gian khổ, thu hút nhiều người, nhất là thế hệ trẻ. Mỗi năm, các trường “xuất xưởng” hàng trăm sinh viên báo chí. Nhưng con đường để một sinh viên báo chí đến với cánh cửa báo chí không hề dễ dàng, nhiều bạn trẻ đã phải bỏ cuộc.

Trò chuyện với các nhà báo tương lai - 1

Vũ Ngọc Minh Anh, sinh viên lớp Báo chí Chất lượng cao TT23 K64 Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Nghề báo – nghề cao quý!

Vũ Ngọc Minh Anh, sinh viên lớp Báo chí chất lượng cao TT23 K64, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) chọn học ngành Báo chí xuất phát từ sở thích cá nhân. Từ nhỏ, Minh Anh đã được tiếp xúc và sống trong môi trường báo chí khi một người trong gia đình làm nghề báo.

“Chính vì vậy, bản thân em cũng phần nào hiểu hơn về nghề, dần dần nghề báo khiến em yêu thích và mong muốn trở thành một nhà báo trong tương lai”.Minh Anh chia sẻ, cảm thấy nghề báo là một nghề rất cao quý, hữu ích và không thể thiếu trong xã hội nên đã quyết định thi vào khoa Báo chí của trường.

Với Minh Anh, báo chí ngày nay có rất nhiều đổi mới. Chẳng hạn, việc cập nhật tin tức báo chí ngày càng thuận tiện, dễ dàng và thú vị nhờ các thiết bị điện tử, công nghệ cao. Tính chân thực và sức hấp dẫn của các tác phẩm báo chí vì thế cũng được nâng cao. Đặc biệt, sự phát triển không ngừng của xã hội khiến nghề báo ngày càng khó hơn.

Khó có thể cạnh tranh với tốc độ, kho tàng thông tin dày đặc trên mạng xã hội; khó khăn trong việc chạy theo xu hướng và nhu cầu của độc giả. Nhưng đây cũng là thách thức để báo chí khẳng định được vị thế của mình, được bạn đọc và công chúng quan tâm. Nó cũng đòi hỏi người làm báo phải được trang bị thêm nhiều kỹ năng và kiến ​​thức để chắt lọc, chọn lọc thông tin phù hợp.

Mục tiêu của Minh Anh là hoàn thành tốt kỳ thực tập, rèn luyện và cố gắng học hỏi nhiều bài học từ thế hệ đi trước. “Môi trường làm báo không “màu hồng” mà đầy khắc nghiệt, nhưng tôi vẫn muốn trở thành một nhà báo, muốn đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí. Không chỉ vì yêu thích và đam mê, tôi muốn được làm nghề và cống hiến hết mình cho xã hội, cho nền báo chí nước nhà. Dù chưa trực tiếp làm nhưng tôi hiểu bản thân cần phải luôn nỗ lực, chuẩn bị thật tốt để “chiến đấu” với tương lai khó khăn phía trước. Bản thân sẽ trang bị kiến ​​thức, kỹ năng sống, làm việc báo chí, rèn luyện tinh thần “thép” trước mọi tình huống … ”Minh Anh chia sẻ.

“Tôi mong rằng nghề báo sẽ tạo ra một môi trường năng động và sáng tạo hơn. Nghề báo trong tương lai cần được trẻ hóa, cởi mở để thu hút lượng lớn độc giả trẻ ”, Minh Anh nói và cho biết thêm, nghề nào cũng cần có thu nhập hợp lý để khuyến khích người sáng tạo cống hiến hết mình. Bản thân Minh Anh mong muốn trở thành một nhà báo hướng tới “chân – thiện – mỹ”, Như vậy, báo chí sẽ được tôn trọng.

Nghề nguy hiểm

“Nghề báo ngày nay có nhiều thay đổi, cạnh tranh và khắc nghiệt. Điều này đòi hỏi nhiều phóng viên, nhà báo “đa tài”, có nhiều kỹ năng để làm các công đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất một tác phẩm báo chí. Phan Thị Hương Giang, lớp Báo Truyền hình K40 (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) bày tỏ.

Từ khi học cấp 3, Giang đã có ước mơ trở thành một nhà báo chuyên nghiệp. Ước mơ cháy bỏng đó thôi thúc tôi từng ngày và tôi đã thi đỗ vào trường đại học mà mình mong muốn và đang trên con đường thực hiện ước mơ đó. “Mỗi ngày, em càng nhận thấy rõ giá trị to lớn của các tác phẩm báo chí mang lại cho cộng đồng, nên có thể khẳng định thi vào ngành báo chí là một quyết định đúng đắn của cô gái 18 tuổi”. Giang chia sẻ.

Trò chuyện với các nhà báo tương lai - 2

Phan Thị Hương Giang, lớp Báo Truyền hình K40 (Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Giang khao khát trở thành phóng viên điều tra. Ngoài trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng trên lớp, ngay từ năm thứ 2 đại học, tôi đã xin cộng tác với một số tờ báo lớn để học hỏi kinh nghiệm của các nhà báo và có những tác phẩm được công nhận.

“Để trở thành một nhà báo, hành trang tôi mang theo là trí tuệ, đạo đức và lòng yêu nghề, cộng đồng. Hiện nay, có khá nhiều định kiến ​​về nhà báo, đặc biệt là giới trẻ. Vì vậy bản thân tôi sẽ cố gắng học hỏi và nắm vững những kiến ​​thức từ đời sống, xã hội đến chính trị hay nhiều kiến ​​thức chuyên ngành khác để tạo ra những tác phẩm báo chí chuẩn mực về tri thức. Tôi sẽ không ngừng học hỏi từ sách báo, mạng internet, những người đi trước và từ mọi người xung quanh. Ngoài ra, em sẽ rèn luyện bản lĩnh vững vàng, nỗ lực vươn lên trước khó khăn, cám dỗ ”.Giang nói và cho rằng nghề báo cũng là một nghề rất nguy hiểm, nhất là đối với phụ nữ.

Sự ra đời của một tác phẩm ý nghĩa là sự đánh đổi bằng thời gian, công sức và cả xương máu. Vì vậy, Giang mong các cơ quan quản lý nhà nước có chính sách hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các nhà báo nữ để họ vừa đảm bảo hạnh phúc gia đình, vừa phát triển sự nghiệp báo chí.

Báo chí – sáng tạo nghệ thuật

Bạn Đỗ Hoàng Hải Anh, lớp Báo ảnh khóa 39 (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ, làm báo không chỉ cập nhật tin tức hàng ngày mà còn là sáng tạo nghệ thuật.

Tôi thấy nghề báo mang lại vinh quang nhưng đằng sau đó là sự vất vả, đòi hỏi người làm báo phải không ngừng trau dồi kiến ​​thức, dấn thân và cống hiến. Tôi chọn lần bấm máy đầu tiên vì tôi yêu thích nó. Thứ hai, báo chí có sứ mệnh to lớn, để độc giả tiếp cận sự thật. Và trong đó, nghề báo ảnh giúp tôi nâng cao chất lượng nghệ thuật của mình. Góc máy là góc nhìn nghệ thuật, ảnh là tác phẩm nghệ thuật ”.Hải Anh chia sẻ.

Trò chuyện với các nhà báo tương lai - 3

Đỗ Hoàng Hải Anh, lớp Báo ảnh 39 (Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Hải Anh đang rất cố gắng trau dồi kiến ​​thức, tư duy và tác phong để trở thành một nhà báo. “Môi trường báo chí chưa bao giờ là “bình yên” mà đầy khắc nghiệt nên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã chủ động trang bị cho mình những hành trang để tự tin hơn về ước mơ và mục tiêu của mình. Thứ nhất là tư cách đạo đức của người làm báo, thứ hai là cách suy nghĩ để mình khai thác đúng nguồn thông tin và vấn đề mà mình sẽ trình bày trong tác phẩm báo chí của mình. Thứ ba, là thiết bị hỗ trợ trong các chuyến công tác hay các sản phẩm báo chí. Khi hội đủ yếu tố, tôi sẽ tự tin cống hiến ”.Hải Anh cho biết.

Theo Hải Anh, với sự chăm chỉ và đam mê, chúng ta sẽ cho ra đời những sản phẩm báo chí hay có giá trị và hiệu quả. Ngoài thông tin báo chí, hiệu quả của các bài báo, thương hiệu cá nhân, tòa soạn sẽ mang lại cho nhà báo một khoản thu nhập xứng đáng.

Thách đấu

Bí thư Đoàn trường Học viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), sinh viên lớp Báo in khóa 39 Ngô Trung Dũng cho rằng, trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ như hiện nay, tác động của công nghệ, mạng xã hội, v.v. cho các phương tiện truyền thông và công chúng ngày càng tăng. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho báo chí và toàn xã hội. Nó đòi hỏi người làm báo phải có dũng khí và chuyên môn nhanh, đảm bảo tính chính xác, khoa học, nhân văn và trách nhiệm cao với xã hội. Để làm được những điều đó, những người làm báo đã phải vượt qua rất nhiều thử thách và khó khăn.

Trò chuyện với các nhà báo tương lai - 4

Ngô Trung Dũng, Lớp Báo in 39 (Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Ngay từ khi còn là học sinh cấp 3, Dũng đã yêu thích nghề báo và xác định đây là mục tiêu mà mình muốn theo đuổi. Em thường xuyên tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội cũng như trò chuyện với các bạn khóa trước và quyết định sẽ thi ngành báo chí và sẽ gắn bó với nó trong thời gian tới. Khi vào đại học, tôi làm Bí thư Đoàn trường Học viện Báo chí, tích cực tham gia các hoạt động (nhất là các hội thảo, tọa đàm liên quan đến lĩnh vực báo chí) để học hỏi và làm quen với các kỹ năng tác nghiệp. Tôi cũng cộng tác với một số cơ quan báo chí để rèn luyện ngòi bút, chuẩn bị tinh thần dũng cảm, dấn thân, không ngại khó, ngại khổ …

Trò chuyện với các nhà báo tương lai - 5

Sinh viên đi làm

“Nghề báo cũng như bao nghề phục vụ xã hội khác, luôn có cạm bẫy, đó là sự cám dỗ về vật chất, tiền bạc đối với nghề. Xã hội càng hiện đại, “sức mạnh” thông tin càng lớn thì nhà báo càng có nhiều cám dỗ. Đứng trước sự cám dỗ của đồng tiền, nếu không tự tin, người làm báo sẽ dễ thỏa hiệp, sa vào con đường bất chính, từ đó dễ nảy sinh tiêu cực.

Người làm báo không chỉ cần đam mê, dấn thân mà còn cần bản lĩnh. Bản lĩnh đó giúp người làm báo có cái nhìn khách quan, vượt qua khó khăn, trở ngại, đe dọa và cả sự cám dỗ của đồng tiền. Bản lĩnh đó giúp nhà báo có cái nhìn đúng đắn, phản ánh trung thực, khách quan hiện thực, nêu gương cái tốt, chống cái xấu, góp phần tạo nên sự công bằng của xã hội. Đó cũng là đạo đức nhưng cũng là thách thức đối với những người làm báo ”.Dũng quyết tâm.

Sự nghiệp chọn người

Trần Đức Long, lớp trưởng lớp Báo chí chất lượng cao K63, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, em là độc giả trung thành của báo Tiền Phong từ những ngày còn học THCS. Mặc dù có nguyện vọng học luật nhưng trước khi thi em quyết định thay đổi nguyện vọng vì muốn trở thành “người vì công lý”. Đó là mong muốn đưa những sai phạm ra ánh sáng của pháp luật, dùng ngòi bút để bảo vệ những kẻ yếu thế trong xã hội.

Trò chuyện với các nhà báo tương lai - 6

Trần Đức Long, lớp trưởng lớp Báo chí chất lượng cao K63 ĐH KHXH & NV TP.

Long cho biết, trong quá trình học tập, rèn luyện, nghiên cứu, nhận thấy nhà báo luôn là người lao vào những nơi nguy hiểm nhất, đồng thời dễ gặp rủi ro không mong muốn. Và những thông tin họ mang lại là vô cùng quý giá, phải trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt. Vì vậy, tôi cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần có chính sách bảo vệ, quan tâm đặc biệt đến các nhà báo.

Tuy nhiên, với Long, dù theo học ngành báo chí nhưng định hướng phát triển trong tương lai của anh lại là lĩnh vực quan hệ công chúng – quảng cáo, một ngã rẽ khác của nghề báo. “Dù theo đuổi sự nghiệp báo chí hay không thì những kiến ​​thức nền tảng về báo chí đều rất hữu ích và có thể ứng dụng vào nhiều ngành nghề trong cuộc sống”.Long chia sẻ.

Trò chuyện với các nhà báo tương lai - 7

Nguyễn Ngô Vân Quỳnh, lớp Báo chí Chất lượng cao K64 ĐH KHXH & NV TP.

Còn đối với sinh viên sinh năm 2001 Nguyễn Ngô Vân Quỳnh, lớp Báo chí chất lượng cao K64 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, lại quyết định thi và theo học ngành báo chí như một cơ duyên. “Như người ta thường nói ‘nghề chọn người’, với tôi cũng vậy. Dự định ban đầu của em không phải là báo chí mà là một nghề khác, nhưng may mắn thay khi đổi nguyện vọng, em lại đặt khoa báo chí của trường với nguyện vọng 1. Và cho đến nay, em không hối hận. lựa chọn của bạn”, Quỳnh nói.

Theo Quỳnh, nghề báo ngày nay vừa thú vị, vừa vinh quang nhưng cũng đầy thách thức. Nhiều trường hợp nhà báo không kiểm chứng kỹ khi đưa tin, tìm kiếm thông tin. Có những người bất chấp đưa ra những thông tin nóng hổi để câu view và thu hút sự chú ý của mọi người. Nội dung như vậy làm mất lòng tin của người đọc. Có lẽ vì thế mà thay vì lựa chọn phấn đấu trở thành nhà báo, Quỳnh theo đuổi ngành truyền thông đa phương tiện và theo đuổi con đường truyền tải thông tin đến công chúng.

“Tôi cảm thấy mình không đủ nhạy bén, đủ ngoan cường để theo đuổi thông tin mà thay vào đó tôi muốn trở thành người hỗ trợ đưa tin tức đến độc giả. Truyền thông đa phương tiện hiện nay cũng rất được các bạn trẻ yêu thích vì nó đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo và đam mê. Tôi mong muốn có thể tạo ra những ấn phẩm truyền thông dễ hiểu, từ màu sắc, đồ họa cho đến nội dung truyền tải ”. Quỳnh chia sẻ.

Nguồn: https://tienphong.vn/tro-chuyen-voi-nhung-nha-bao-tuong-lai-post1446913.tpo

Nữ sinh trường Báo sở hữu kênh Youtube hàng nghìn lượt theo dõi chia sẻ cách tự học tiếng Hàn

Đỗ Khánh Huyền đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Truyền thông Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô là chủ nhân của kênh Youtube “Yuseong in the sky” với hơn 19.000 lượt xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.