Tròn House | Các marketers thấy được gì từ chiến lược định vị của Aquafina và Strongbow?

Rate this post

Một chiến lược định vị thường không đem lại hiệu quả doanh thu ngay ngay thức thì, tuy nhiên việc này sẽ trợ giúp củng cố vị trí thương hiệu và sản phẩm in sâu vào tâm trí người sử dụng cũng như thị trường mục tiêu nhưng doanh nghiệp hướng tới. Ngay sau đây, TRÒN HOUSE sẽ mang tới cho game thủ đọc 2 case study khác lạ thành công từ nhị nhãn hàng đồ uống sở hữu các hoạt động truyền thông gây lưu ý trong thời kì gần đây, đó là Aquafina và Strongbow. Từ đó, game thủ sẽ thấy được nhị thương hiệu đã từng bước lập kế hoạch và tiến hành như thế nào trong chiến lược định vị. Cùng mở ra ngay trong phần tiếp theo!

 

Aquafina – Nhãn hàng gắn liền với từ khóa “thời trang”

 

Aquafina được định vị là một nhãn hàng với các sản phẩm nước tinh khiết, không chứa vi khuẩn và an toàn khi uống. khác lạ, tại thị trường nước ta, chúng ta có thể thấy được sự chiếm lĩnh từ khóa “thời trang” của thương hiệu này. Có thể thấy rõ điều này qua sự kiện Aquafina Vietnam International Fashion Week (AVIFW), là một chương trình thời trang nhưng hãng gắn liền trong thời kì gần đây đã thu hút được sự lưu ý đông đảo từ công chúng. Và đó cũng chính là hoạt động truyền thông nổi trội nằm trong chiến lược định vị từ Aquafina.

 


aquafina-strongbow

Nguồn: aFamily

 

Hình như, bắt nguồn là một thương hiệu với sản phẩm nước uống tinh khiết, việc hãng gắn chặt với từ khóa “thời trang” sẽ khiến nhiều người khó hiểu. Vậy lý do ở đó là gì?

 

Cụ thể, ở phương diện định hướng hình ảnh sản phẩm, hãng đã bắt tay hợp tác với siêu mẫu Thanh Hằng và nhà xây dừng tiếng tăm Công Trí, để cho ra mắt những sản phẩm phiên game thủ dạng nước uống giới hạn. mặt khác, hãng đã tích hợp các kênh truyền thông từ nghi tiết (in ấn, quảng cáo TV,…) tới cả phương tiện Digital thay đổi (chụp hình sản phẩm, đưa ra nội dung trên mạng xã hội,…) phục vụ cho việc truyền bá.

 


aquafina-strongbow

Nguồn: menandlife

 

Về phạm vi AVIFW diễn ra ngày 03-06/12/2020 với chủ đề “The Future is now”, sự kiện đã quy tụ nhiều khuôn mặt đình đám trong làng mẫu, diễn viên nổi tiếng trong giới showbiz và nhiều nhà xây dừng nổi tiếng trong và ngoài nước.

 

Với quy mô lớn của sự kiện như vậy nên hãng đã chi một khoản ngân sách không nhỏ cho Marketing, thế nhưng với sức hút sẵn có từ chương trình cùng sự xuất hiện của các KOLs/ Influencer tới tham gia nên đã làm nên sự kiện đơn giản nhận sự lưu ý lớn từ truyền thông.

 

Từ đó, Aquafina đã thu về lợi ích không nhỏ khi sẽ có được sự tương trợ lớn của truyền thông tới từ những kênh earn media. Thêm vào đó, việc tên của hãng đặt chung với tên của tuần lễ thời trang lớn như vậy cũng lan tỏa mạnh mẽ và tăng nhận thức thương hiệu khác lạ lớn.

 


aquafina-strongbow

Nguồn: VietDaily

 

Từ chiến lược trên của hãng Aquafina, đó là một phương thức nhằm đi sâu hơn vào đời sống của người sử dụng, tiếp cận họ với khía cạnh rất dị và thế hệ mẻ hơn. Nếu Aquafina định vị sản phẩm của mình là “nước uống đóng chai tinh khiết”, thì từ khóa “thời trang” và những hoạt động gắn liền tới thời trang cao cấp như AVIFW sẽ đem lại cảm giác sang trọng, tinh tế cho nhãn hàng.

 

Thay vì phải bỏ ra tiêu phí không nhỏ để sở hữu những món đồ thời trang cao cấp thế hệ khẳng định phong cách, thì giờ đây người sử dụng đã có sự chọn lựa tiện dụng và giá rẻ hơn gấp nhiều lần đó là sản phẩm nước đóng chai của Aquafina. Hãng đã “biến hóa” sản phẩm nước đóng chai của mình thành món “phụ kiện” thời trang, nhắm trúng tới các mục tiêu khách hàng mục tiêu là: giới trẻ với mức thu nhập khá trở lên.

 


aquafina-strongbow

Nguồn: Suntory PepsiCo

 

Qua cách tiếp cận tới cảm xúc của khách hàng mục tiêu như Aquafina, chúng ta thấy được đó là một chiến lược khác lạ hay, bởi vì ai ai cũng biết rằng sản phẩm của thương hiệu này là nước uống tinh khiết, nhưng đã là nước thì không màu và không có mùi vị. Do đó, nếu muốn xây dựng những đặc tính thương hiệu phụ thuộc yếu tố lý tính (công dụng sản phẩm) để làm nổi trội thương hiệu trên thị trường mục tiêu sẽ khó khăn hơn. Vì thế, Aquafina chọn hướng đi thế hệ mẻ như trên cũng là điều dễ hiểu.

 

Strongbow – Tinh tế phủ sóng với từ khóa “chill”

 

Tên tuổi thứ nhị nhưng TRÒN HOUSE muốn nhắc tới trong phần tiếp theo chính là nhãn hàng Strongbow, khi hãng cũng đã tiếp cận thông qua phong cách sống của người sử dụng với từ khóa gắn liền chính là “Chill”.

 

Strongbow là nhãn hàng ra mắt trên thị trường Việt vào năm 2015 và là hãng đi đầu trong việc sinh sản các loại nước uống Cider (nước trái cây có cồn). Ở hoàn cảnh thế hệ ra mắt, công chúng chưa xác định được Strongbow là một loại bia hay nước trái cây lên men. Khi đó, họ đã phải đối diện với nhiều đối thủ cùng phân khúc trong ngành rượu bia với nhiều cái tên nổi danh nhiều năm trước đó.

 


aquafina-strongbow

Nguồn: Golden Adgroup

 

Vì lẽ đó, ngoài việc giải quyết bài toán về Customer Education – giáo dục khách hàng trên thị trường, hãng còn phải xử lý việc chuyển thói quen của người sử dụng từ uống rượu bia sang việc uống các loại nước Cider thế hệ mẻ.

 

Theo đó, thương hiệu Strongbow đã nhắm vào mục tiêu người trẻ và hiểu rõ tâm trí của họ, nên vào năm 2019, hãng đã quyết định tài trợ cho nam Rapper Đen Vâu và Min ra mắt MV với tựa đề “Bài này chill phết”.

 

Những game thủ dạng nhạc từ nam Rapper này luôn đi liền với từ khóa “Chill” bởi vì nhạc điệu thư giãn, êm ái trợ giúp giới trẻ giải tỏa được căng thẳng và sức ép thời đại. như vậy cũng tương đồng với đặc tính từ sản phẩm nước uống Cider, với nồng độ cồn nhẹ, vị trái cây dễ uống đem tới sự thoải mái và hứng phấn nhẹ. Và đó là một chiến lược khác lạ tinh tế nhằm sở hữu từ khóa “Chill” theo đặc tính cảm xúc từ người sử dụng mục tiêu của hãng Strongbow.

 


aquafina-strongbow

Nguồn: Cobiet

 

Với MV “ Bài này chill phết” đã tạo nên một cơn sốt tại hoàn cảnh đó và thu về cho hãng Strongbow những con số thành công hơn mong đợi:

  • MV lập kỷ lục cán mốc 1 triệu lượt xem chỉ sau 10 tiếng phát triển, xếp top 1 trên bảng xếp hạng video thịnh hành Youtube liên tục trong 4 ngày;
  • Lượng buzz thảo luận về MV sau 1 tuần đạt con số 602.200;
  • Cụm từ “chill phết” trở thành câu cửa mồm của một phòng ban giới trẻ, được nhiều nhãn hàng trên thị trường nắm bắt và cập nhật như một loại real-time content.

 

Vào năm 2020, nhằm khẳng định một lần nữa sự chiếm lĩnh từ khóa “Chill”, hãng đã tiếp tục tài trợ cho Chillies Band, Suni Hạ Linh và Rhymastic để cho ra đời MV “Cứ Chill thôi”. Tuy cách tiếp thị thông qua âm nhạc không thế hệ, nhưng MV với sự phối hợp từ nhạc Indie êm ái nhẹ nhõm, nhạc điệu pop xu hướng, giới underground cá tính và đầy ham mê đã làm cho đặc tính sản phẩm và nhãn hàng được nổi trội hơn trong công chúng.

 


aquafina-strongbow

Nguồn: Chillies Youtube

 

Không nằm ngoài dự đoán, Music Video “Cứ chill thôi” được hãng đầu tư đã mang về những con số “biết nói”:

  • MV đạt 66 triệu lượt view tính tới tháng 06/2021:
  • Đứng top 2 nhãn hàng được nhắc tới thường xuyên trong tháng 07/2020;
  • Đạt 62% độ nhận diện thương hiệu, tăng tới 17% so với cùng kỳ 2019;
  • tỷ trọng sử dụng thử tăng 4% so với 2019;
  • Doanh số bán hàng tăng 20% trong năm 2020;

 

Từ khóa “Chill” qua sự lan truyền từ các MV trên đã tiếp cận nhanh chóng và tạo nên một phong cách sống của người trẻ. bằng cớ qua việc người ta thường hay nói với nhau rằng: “Đi chill không?”, “Chill phết!”,… trong những lần họp hành với nhau. Nhờ vào cách chọn được từ khóa “trending” hợp với đặc tính của thương hiệu, Strongbow đã khác lạ thành công khi len lỏi sâu vào đời sống của người sử dụng mục tiêu, dẫn đầu cho một ngành hàng nước uống Cider đang là một thị trường “mỡ màu” tại nước ta.

 

Đó là những thông tin thú vị và hữu ích về chiến lược định vị thương hiệu nhưng TRÒN HOUSE gửi tới game thủ đọc, hy vọng sẽ trợ giúp các marketers có thêm tri thức đắt giá và có ý tưởng đột phá trong các hoạt động Marketing cho nhãn hàng của mình. Để biết thêm các case study nổi tiếng khác trong ngành, game thủ có thể truy cập vào website TRÒN HOUSE để cập nhật và nắm bắt nhanh nhất nhé!

 

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.