Tròn House | Cách thăng bằng bố cục trong chụp hình sản phẩm

Rate this post

 

Có thể nói rằng, khi một thợ chụp ảnh chụp hình sản phẩm, nguyên tắc về bố cục cơ người chơi dạng nhất nên được đảm bảo đó là sự thăng bằng. đó là một yếu tố nhưng mà người chơi nên chú trọng, bởi vì nếu thiếu thăng bằng thì bố cục trong khuông hình sẽ có cảm giác bị “méo mó”. Với những hình thức xây dừng trong không gian nhị chiều, sự thăng bằng nên được quyết định qua “khối lượng khi nhìn bằng mắt”, chứ không được xác định bằng khối lượng vật lý của những chủ thể. Để người chơi có cái nhìn cụ thể nhất về thăng bằng, TRÒN HOUSE mời người chơi cùng theo dõi bài luận sau để hiểu rõ hơn nhé!

 

Thế nào là sự thăng bằng trong chụp hình sản phẩm?

 

Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, sự thăng bằng là một trạng thái đạt được khi “khối lượng” về thị giác của những chủ thể phân ngã đều và hài hòa trong tổng thể bố cục. Nếu không có cụ thể nào lấn lướt hoặc gây cảm giác “nặng” hơn những cụ thể khác, thì sẽ tạo nên được cảm giác thăng bằng. Trong khi, có một vài yếu tố khác nhau sẽ tác động tới sự thăng bằng trong bố cục chụp hình sản phẩm, đó là:

  • Mức độ sáng tối: các gam màu tươi sáng sẽ mang cảm giác nhẹ nhõm hơn những gam màu tối;
  • Mức độ rực rỡ: các gam màu sáng rực sẽ mang “khối lượng nặng” hơn những gam màu trung tính;
  • Nhiệt độ của gam màu: các màu có độ ấm thường trợ giúp tạo hiệu ứng thị giác và làm không gian rộng hơn, với các gam màu lạnh thì lại mang cảm giác chật hẹp hơn.

 


bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Trong khi, chúng ta không thể không nhắc tới các chiều của sự thăng bằng: ngang, dọc và thăng bằng tâm. Theo đó, độ thăng bằng qua thị giác sẽ không dẫn tới qua việc cân khối lượng vật lý của chủ thể, nhưng mà sẽ được tiến công giá qua ánh nhìn của người xem. Nói theo cách khác, thăng bằng trong không gian nhị chiều yêu cầu kỹ năng phân chia bố cục của từng cụ thể, để người xem không mang cảm giác là tổng thể bố toàn thể đổ dồn về một phía.

 


bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Cụ thể, khi những cụ thể trong bố cục được phân ngã giữa 2 bên trái và phải của một trục đối xứng, thì đó là thăng bằng theo chiều ngang – horizontal balance. Còn những cụ thể được phân bố giữa trên và dưới, thì đây gọi là thăng bằng theo chiều dọc – vertical balance. Đối với những cụ thể trong bố cục được sắp xếp xung quanh điểm tâm của khuông hình, hoặc tản đều từ đường thẳng tâm thì đó là thăng bằng tâm – radial balance.

 


bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

nhị loại thăng bằng chính trong chụp hình sản phẩm

 

Ở đây, chúng ta có 2 hình thức thăng bằng chính: đối xứng và bất xứng. Trong mỗi loại đều có những ưu điểm riêng nên người chơi hãy chọn lựa và vận dụng tùy vào tình thế khác nhau. Sau đó là cụ thể về nhị hình thức thăng bằng nhưng mà người chơi nên biết để sinh sản được một bộ ảnh sản phẩm đẹp và xinh đẹp.

 

thăng bằng đối xứng

 

Trong bố cục thăng bằng đối xứng, “khối lượng” về thị giác trong khuông hình sẽ được sắp xếp hài hòa giữa 2 bên của trục đối xứng. đó là yếu tố thăng bằng khác nhau đơn giản, rõ ràng và dễ thực hiện khi chụp hình sản phẩm. khác nhau, hình thức này tạo nên cảm giác an toàn, y hệt và ổn định. Chúng ta sẽ có 2 hình thức để đạt trạng thái thăng bằng đối xứng là: thuần túy và tương đối.

 


bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Về đối xứng thuần túy, những cụ thể giống nhau được phân ngã đều nhị bên trục đối xứng tựa như 2 mặt gương. Ví dụ dễ hiểu nhất nhưng mà người chơi có thể hình dung chính là khuôn mặt nhân loại, cả 2 bên trái và phải của phòng ban mũi y hệt nhau. Tuy đó là một kiểu thăng bằng đơn giản và căn người chơi dạng, nhưng sự lặp đi lặp lại của bố cục này sẽ mang cảm giác đơn điệu và không điểm nhấn.

 

Với đối xứng tương đối sẽ tạo nên sức hút và hứng thú cho người xem. bởi vì 2 bên của bố cục này nhiều chủng loại và nhờ vậy nhưng mà khi nhìn vào khuông hình sẽ mang sự thú vị hơn. Trong khi, cho dù 2 bên có sự nhiều chủng loại như thế nào thì người chơi vẫn phải giữ sự tương đồng tối thiểu để sở hữu thăng bằng về thị giác.

 


bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

thăng bằng bất xứng

 

Là kiểu thăng bằng khi 2 bên trục đối xứng không giống nhau nhưng vẫn mang tới cảm giác thăng bằng nhất định. hình thức để đạt được trạng thái này chính là phân đều những cụ thể trong bố cục như kích cỡ, gam màu hoặc khoảng cách của những chủ thể tới tâm một cách hợp lý.

 


bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Không những thế, trong thời kì chụp hình sản phẩm, nếu các thợ chụp ảnh tiến công giá, cảm nhận và ước tính “khối lượng” thị giác của một cụ thể, thì sẽ thăng bằng được tổng thể bố cục để sở hữu một khuông hình cuốn hút và có điểm nhấn. Ngoài ra, nếu chọn thăng bằng bất xứng cho bố cục thì người chơi sẽ có nhiều sự tự do để sáng tạo, bởi vì đó là hình thức có vô vàn kiểu phân chia bố cục. Và đó cũng là lợi thế của thăng bằng bất xứng.

 


bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Ở trên là những cách thăng bằng bố cục nhưng mà TRÒN HOUSE gợi ý tới người chơi để chụp hình sản phẩm đầy kinh nghiệm hơn. Để biết thêm nhiều những tri thức hay về nhiếp ảnh, mời người chơi đọc truy cập vào thể loại Blog TRÒN HOUSE để theo dõi các bài luận được cập nhật thế hệ nhất mỗi ngày nhé!

 

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.