Tròn House | CÁCH tiến công SÁNG 3 ĐIỂM TRONG chụp hình PROFILE tuyệt vời MỌI ÁNH NHÌN

Rate this post

 

Thiết lập nguồn ánh sáng thích hợp chính là thành phần được chú trọng trong việc chụp hình lẫn quay phim. Trong đó, phương pháp sắp xếp ánh sáng căn phiên bản và thường được sử dụng phố biến hiện nay chính là kỹ thuật tiến công sáng 3 điểm. Không ngoa khi nói rằng đó là cách chiếu sáng “dễ thích ứng” và không quá khó để game thủ có thể vận dụng vào việc chụp hình profile. Hãy cùng TRÒN HOUSE tìm hiểu về phương pháp này, cùng đó hướng dẫn 2 setup chụp hình chân dung hiệu quả nhất nhé!

 

Thế nào là kỹ thuật chiếu sáng 3 điểm?

 

Theo đó, kỹ thuật chiếu sáng 3 điểm sẽ bao gồm ba nguồn sáng như sau: Key Light (nguồn sáng chính), Fill Light (nguồn sáng phụ) và Backlight (nguồn sáng phụ phía sau). Dưới đó là diễn giải cụ thể về từng nguồn sáng cho game thủ dễ hiểu hơn.

 


đánh sáng

 Nguồn: Videomaker

Key Light (Nguồn sáng chính)

 

Key Light cung ứng phần lớn nguồn ánh sáng chiếu lên một chủ thể nào đó trong buổi chụp hình profile. Thường được đặt chệch hướng một góc 45 độ phía bên phải hoặc trái chủ thể, cao 45 độ và hướng trực tiếp vào khuôn mặt chủ thể.

 

Trên thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng nên căn chỉnh sao cho đúng chuẩn 45 độ, bởi vì con số này không phải là tiêu chuẩn đúng đắn trong mọi trường hợp. Trong từng tình thế chụp khác nhau, game thủ nên chuyển hướng thông số này thích hợp cho buổi chụp nếu quan yếu nhé.

 

Fill Light (Nguồn sáng phụ)

 

Nhiệm vụ chính của nguồn sáng phụ là làm sao đảm bảo được phần shadow (bóng của chủ thể) do nguồn sáng chính đưa tới không quá tối. Thông thường, Fill Light sẽ sở hữu độ sáng bằng khoảng ¼ độ sáng của Key Light, tức rằng tối hơn 2 stop – điểm dừng.

 

Trong thời kì chụp, game thủ đặt Fill Light nằm phía đối diện Key Light, với độ cao ngang tầm với máy ảnh. game thủ nên lưu tâm rằng, tạo shadow cho khuôn mặt chủ thể nên có sự khác nhau, nên game thủ cũng có thể đặt Fill Light ở góc 15 độ hoặc 25 độ và chuyển hướng sao cho hợp với gu thẩm mỹ là được.

 


đánh sáng

 

Backlight (Nguồn sáng phụ phía sau)

 

Backlight cũng có thể gọi với cái tên là “kicker”, có nhiệm vụ chiếu sáng phòng ban đầu và phần vai của chủ thể từ phía sau ở góc trên, với góc cũng tầm khoảng 45 độ. Nguồn sáng phụ phía sau sẽ tạo cho chủ thể chút “ánh hào quang đãng”, tách chủ thể khỏi những yếu tố phía sau họ, thường người ta sẽ gọi là tiến công tóc/tiến công ven.

 

Công dụng dễ thấy nhất từ nguồn sáng phụ phía sau chính là game thủ chụp hình profile cho chủ thể có mái tóc đen trên phông nền tối. bởi vì nếu không sử dụng Backlight, phần tóc sẽ “dính liền” vào phông nền, để lại một khuôn mặt hiện lên trông vô cùng kỳ quặc trên sườn hình.

 

Điểm qua một vài trang bị tương trợ cần trải nghiệm

 

Phương pháp để đưa tới được album chân dung/ ảnh profile đẹp với cách chiếu sáng 3 điểm, chúng ta sẽ cần tới sự tương trợ của những trang bị khác nhau. Theo đó, game thủ sẽ cần tới bộ đèn Profoto, cụ thể bao gồm: 01 đèn B1x 500 AIRTTL, 01 đèn B2 250 Air TTL, 01stripbox 1×3 OCF, 01 Softbox 2×3 OCF, 01 grid OCF.

 

Với trường hợp game thủ chụp hình profile trong môi trường studio không có sự xúc tiến bởi vì nguồn sáng từ bên ngoài, game thủ hoàn toàn có thể đưa tới được sản phẩm hình ảnh tương tự chỉ với việc sử dụng đèn speedlight. Thậm chí, có những thợ chụp ảnh dày dặn kinh nghiệm còn có thể trải nghiệm 02 đèn và 01 reflector.

 

nhì cách setup chụp hình profile phối hợp tiến công sáng 3 điểm

 

Với kỹ thuật chiếu sáng 3 điểm, những thợ chụp ảnh sẽ đơn giản để đưa tới các hình ảnh theo xu hướng cổ điển, hoặc thông qua cách căn chỉnh hay vận chuyển vị trí của đèn cũng mang tới cá tính mạnh mẽ cho tấm ảnh profile rực rỡ hơn. phát hiện 2 cách setup nhưng mà TRÒN HOUSE gợi ý cho game thủ sau đây nhé!

 

Setup 1: Chụp hình profile cổ điển

 

Trước tiên, đặt đen background light có gắn grid sau lưng chủ thể để đưa tới được một quầng sáng bên trong sườn nền. Sau đó, trải nghiệm đèn separation light với stripbox 1×3 đặt ở phía sau, không chiếu trực tiếp vào chủ thể, chỉ tiến công viền nhằm tách chủ thể ra khỏi phông nền tốt hơn. sau hết, game thủ đặt đèn key light được đặt với góc 45 độ với chủ thể và hướng xuống 45 độ để tạo được khối cho khuôn mặt.

 


đánh sáng

 

 lưu tâm rằng, khi chụp với chủ thể là nữ, game thủ nên đưa đèn ra hướng chính diện nhằm tạo được ánh sáng có shadow ít hơn, cho độ mềm mỏng manh và nữ tính hơn.

 


đánh sáng

 

Setup 2: vận dụng kỹ thuật Fill Light

 

Ở cách setup 2, game thủ vẫn giữ nguyên vị trí của đèn key light như cách setup 1. Với đèn có gắn stripbox 1×3 sẽ vận chuyển lên trước mặt chủ thể để sử dụng làm đèn fill light, với công dụng giảm thiểu được các vùng tối trên khuôn mặt và sự “kịch tính” cho album. Còn đối với loại đèn được gắn grid sẽ phát triển thành separation light có nhiệm vụ tách chủ thể ra khỏi phông nền.

 


đánh sáng

 

Nguồn: TRÒN HOUSE 

Với cách chiếu sáng 3 điểm theo setup 2, chúng ta sẽ nhận thấy được khuôn mặt chủ thể được chiếu sáng đều, vùng tối bên phải khuôn mặt cùng tiêu giảm thấy rõ, nhưng phông nên sẽ không còn vùng sáng như kiểu chụp 1.

 


đánh sáng

 

Nguồn: TRÒN HOUSE 

Cái hay của kỹ thuật tiến công sáng 3 điểm chính là tính nhiều chủng loại về “thần thái” cho tấm ảnh, đó là nhờ vào việc vận chuyển hướng chiếu sáng của mỗi loại đèn. Thế nhưng, cho dù công dụng của 3 loại đèn như thế nào, sự sáng tạo của thợ chụp ảnh thế hệ chính là thành phần mấu chốt để tạo nên một tấm ảnh profile tuyệt vời.

 

Với bài luận về kỹ thuật chiếu sáng 3 điểm chụp hình profile nhưng mà TRÒN HOUSE giới thiệu, mong rằng game thủ sẽ hiểu hơn về phương pháp này và ứng dụng thích thống nhất vào công việc của mình. Đừng quên truy cập vào website của TRÒN HOUSE trong mục Blog để đón đọc thêm những bài luận cung ứng thông tin hữu ích khác nữa game thủ nhé!

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.