Tròn House | chụp hình film

Rate this post

chụp hình film – Từ thị hiếu “đại trà” tới lĩnh vực thời trang cao cấp

 

Ngoài những bộ ảnh kỹ thuật số đã quá thân thuộc từ xưa tới nay, chụp hình film hiện đang “trỗi dậy” và được nhiều game thủ thợ chụp ảnh trẻ theo đuổi. Kéo theo đó, những phòng tráng phim cũng có phần đông khách hơn, thời đoạn thay cuộn phim thế hệ hay lấy cuộn phim đã chụp đầy cho máy ảnh diễn ra liên tục không ngừng. ở một khía cạnh khác, xu hướng này không chỉ thuần tuý dừng lại ở phạm vi thị hiếu, nhưng nhiếp ảnh film còn “chuyển mình” sang việc chụp hình quảng cáo cho mảng thời trang cao cấp. Hãy cùng TRÒN HOUSE trả lời cụ thể hơn về sự phối hợp nhiếp ảnh film với các bộ hình thời trang thật “nghệ” như thế nào sau đây nhé!

 


PHỤ LỤC

1. Máy ảnh film là gì?

2. Lý do nào khiến chụp hình film lại có nét khác lạ?

3. Công cuộc đoạt được của nhiếp ảnh film “lấn sân” vào mảng thời trang

Máy ảnh film là gì?

 

Hiện nay, có khá nhiều người nhầm hiểu chiếc “máy ảnh cơ” chính là thể loại máy ảnh kỹ thuật số phát triển, với tính năng là có thể xem ngay được ảnh khi đã chụp xong và ảnh được lưu trữ vào thẻ nhớ.

Thế nhưng, thực tế lại hoàn toàn khác nhau! Theo đó, “máy ảnh cơ” chính là cách gọi tên của những dòng máy ảnh chụp film “hoài cổ”, phần lớn được sinh sản vào thế kỷ 20. Những loại máy ảnh này được hoạt động hoàn toàn dựa trên hệ thống cơ học và quang quẻ học, là những thành phần như: khớp máy, bánh răng, công tắc, lò xo,… Ngoài ra, máy ảnh chụp film cũng có dòng bán cơ, khi được thêm vào hệ thống điện trợ giúp đo lường ánh sáng.

Vì lẽ đó, chiếc “máy ảnh cơ” nhưng chúng ta thường gọi như hiện nay thực chất là máy ảnh kỹ thuật số, có thể gọi tắt là “máy số”. Và cách gọi sai này chính là cách để phân biệt giữa dòng máy ảnh này với chiếc smartphone nhưng thôi.

 

Lý do nào khiến chụp hình film lại có nét khác lạ?

 

Trong thời đại giao hòa giữa các tiến bộ công nghệ thế hệ cùng với các giá trị hoài cổ, khác lạ là trong lĩnh vực nhiếp ảnh, chúng ta có thể thấy được qua 2 thể loại đó là nhiếp ảnh kỹ thuật số và nhiếp ảnh film.

 

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: Spiderum

 

Không giống với nhiếp ảnh kỹ thuật số, chụp hình film sẽ có sự kỳ công hơn. Cụ thể, các loại máy ảnh chụp thông qua cuộn phim sẽ không có màn hình LCD, không xem được các loại ảnh mình vừa chụp. Nếu muốn xem ảnh thì cách duy nhất là biết bao giờ chụp hết cuộn phim, có thể mang tới các tiệm tráng phim, scan và nhận hình. Ngoài ra, game thủ cũng có thể gặp các trường hợp về ảnh như: bị rung, bị nhòe, bị tối, không thấy rõ chủ thể,… Đó là các rủi ro thường hay gặp nhất với những ai chụp hình film. Thế nhưng, ngoài các rủi ro tiềm tàng như vậy, vì sao chụp hình film vẫn có một sức hút nhất định?

 

Theo đó, nhiếp ảnh film luôn có một vị trí vững chắc, bởi vì sự khác lạ của thể loại này ở từng công đoạn sáng đưa tới hình ảnh – tạm gọi là “tác phẩm nghệ thuật. Các hình ảnh được chụp bằng film sở hữu cái “chất” riêng của mình nhưng ảnh kỹ thuật số không thể có được.

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: Vietcetera

 

Một điểm cộng lớn từ chụp hình film đó chính là việc lưu trữ, hình ảnh có thể giữ được gần như là mãi mãi dựa trên âm game thủ dạng của film. bởi vì âm game thủ dạng của film là một vật hữu hình cầm nắm được, nếu có vô tình gặp hiện tượng mất file ảnh phim, người chụp hoàn toàn có thể đem âm game thủ dạng tới các phòng tráng film để scan. Chính vì thế, ảnh chụp film gần như là không bị mất đi.

 

Không những thế, khi chụp hình quảng cáo trên máy ảnh film, người chụp không cần quan tâm tới những yếu tố như: kích thước cảm biến, độ phân giải, pixel,… Tất cả mọi thứ nhịn nhường như đều có sẵn, đó là grain (hạt) hay tông màu da,… Với mỗi điều kiện chụp hình, game thủ nên chọn ra được một loại film thích thống nhất nhé.

 

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: HDVietnam

 

Công cuộc đoạt được của nhiếp ảnh film “lấn sân” vào mảng thời trang

 

Khi xu hướng chụp hình quảng cáo sản phẩm bằng film được “khai phá”, thì xuất hiện khá nhiều những thợ chụp hình theo đuổi nhiếp ảnh film, bên cạnh các photographer nét văn hóa khác. số đông thợ chụp ảnh này ngày một khẳng định được game thủ dạng thân, bởi vì đã có thời cơ được hợp tác với những nhà xây dừng thời trang tăm tiếng, được số đông người yêu cái đẹp đón nhận tích cực.

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: Rangefinder Magazine

 

Một số người hay nghĩ rằng, chụp hình film chỉ dành cho những ai cầm máy lên và chụp theo kiểu “chơi chơi”, không mang trên mình một tẹo xíu nghệ thuật nào. đó là một ý nghĩ hoàn toàn sai trái! tiêu biểu như sự phối hợp giữa Lacoste x Polaroid đem tới cho người yêu thời trang bộ sưu tập thể thao mang trên mình dải màu cổ điển – retro.

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: Lacoste

 

Việc chuyển hướng hoàn toàn tầm nhìn, sống cho thời khắc ngày nay, chọn lựa và đưa tới các trải nghiệm thế hệ mẻ, bỏ lại đằng sau những quá khứ hay những điều không nên nhớ. Nhãn hàng Lacoste đang nhìn nhận cuộc đời bằng lăng kính cận sát, trần thực và toàn cảnh nhất với những dải màu thân quen từ chiếc máy ảnh chụp film Polaroid đem lại. Mang một ý thức táo tợn, sung sướng và đầy sắc màu – những cảm xúc theo hướng tích cực nhưng BST Lacoste x Polaroid lan tỏa tới người xem.

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: Lacoste

 

Khác với những BST trước đây, với dự án lần này thì hãng Lacoste đã chụp chụp hình sản phẩm thời trang của mình hoàn toàn bằng chiếc máy ảnh film Polaroid, qua bàn tay nghệ thuật từ thợ chụp ảnh Simon Schmitt tại thành phố Marseille (Pháp).

 

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: Lacoste

 

Để trợ giúp bộ hình có nét khác lạ hơn, Simon đã chụp hình thời trang bằng cách sáng tạo các bức hình ghép, ghi lại được mỗi khoảnh khắc liên tục trong các chuyển động của từng vận động viên trượt ván và vũ công, sau đó sắp xếp theo kiểu nối liên và liên kết với nhau. Dự án này không những nói lên được sự tinh hoa và nét đẹp trong từng sản phẩm giới hạn, nhưng cả nhị nhãn hàng Lacoste và Polaroid muốn giữ trọn vẹn cái “chất” và cái “hồn” của sự hoài cổ trong BST lần này.

 

Trong thời kì sắp tới, chụp hình quảng cáo bằng film sẽ ngày càng phát triển hơn, được sử dụng phổ thông hơn ở nhiều nền tảng trực tuyến lẫn offline. Và xu hướng này có thể nói là mang tới một làn gió thế hệ cho giới nhiếp ảnh ở nước ta phụ thuộc chất màu hoài cổ và xưa cũ. Với các giá trị về ý thức trong đó, nhiếp ảnh film sẽ là một nguồn cảm hứng vô tận, kích thích ý thức sáng tạo không giới hạn cho bất kỳ ai ham mê trong nhiếp ảnh nói chung và thời trang nói riêng.

 

Qua những sẻ chia từ TRÒN HOUSE về nhiếp ảnh film đang là xu hướng nở rộ tại thị trường Việt, khác lạ là được chọn lựa làm phương tiện cho các bộ hình thời trang, thì game thủ đọc đã có thêm thông tin về “hot trend” trong nhiếp ảnh để có thể nắm bắt kịp thời. TRÒN HOUSE hy vọng game thủ sẽ ứng dụng đúng cách và tạo nên những bộ hình với sức hút khó cưỡng nhé!

 

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.