Tròn House | Experiential Marketing

Rate this post

Experiential Marketing – méc nhỏ 5 chiến lược Tiếp thị Trải Nghiệm cho nhãn hàng FMCG

 

Experiential Marketing – Tiếp thị Trải nghiệm đang là một xu hướng tiếp thị đáng xem xét hiện nay trong thời đại 4.0. Thế thì loại hình này ứng dụng như thế nào trong ngành hàng FMCG?

 

có nhẽ, Tiếp thị Trải nghiệm là một hình thức không còn quá xa lạ với marketer lẫn người tiêu sử dụng hiện nay. Tại nước ta, một số nhãn hàng lớn như Pepsi, Budweiser hay thậm chí là Lazada cũng ứng dụng chiến lược marketing này. Chính vì Experiential Marketing đem tới cho người tiêu sử dụng các hoạt động đời thực thú vị. khác lạ, đó cũng là cách nhằm tăng thêm độ nhận thức của khách hàng về thương hiệu cao hơn. Sau đó là 5 chiến lược Tiếp thị Trải Nghiệm cho nhãn hàng FMCG nhưng mà các marketer có thể cân nhắc ứng dụng.

 

Đầu tư các khu chợ Pop-up

 

Pop-up stores là các khu chợ chỉ xuất hiện trong thời kì ngắn, ở một số vị trí khác lạ và đầy ngạc nhiên. Là một trong những xu hướng marketing thịnh hành tại Mỹ, Canada, Úc, Anh Quốc. Được nhiều người sử dụng ưa thích vì xây dừng lạ mắt, luôn bắt kịp xu hướng thế hệ và có không gian mở để nhãn hàng có thể tương tác trực tiếp với khách hàng.

 

Không ít những nhà bán hàng trực tuyến, doanh nghiệp đã tận dụng xu hướng này với mục tiêu đem tới cho khách hàng trải nghiệm mua sắm lạ mắt. Song đó, các thương hiệu cũng thử nghiệm để biết rằng có nên đặt một khu chợ một mực tại khu vực đó hay không, hoặc chỉ đơn giản là để thu hút thêm nhiều tiêu điểm khách hàng tiềm năng.

 

Một câu hỏi khó nhưng mà các doanh nghiệp FMCG sẽ phải đương đầu chính là vị trí, vừa phải thích hợp ngân sách vừa phải được đặt ở nơi dễ thu hút khách hàng. nơi ta nhận được, trong thời đại 4.0 thì chúng ta chứng kiến sự chuyển mình với các kênh bán trực tuyến, khi đã tạo cho người sử dụng trải nghiệm mua sắm nhanh gọn và tiện lợi.

 

Thế nhưng, khi ứng dụng khu chợ pop-up để giải quyết bài toán doanh số, đó sự phối hợp lý tưởng của cả 2 hình thức mua sắm trên. Tạo thời cơ cho doanh nghiệp FMCG không tốn quá nhiều công sức để kết nối với tiêu điểm khách hàng tiềm năng, cũng như đầu tư quá nhiều tiền nong và thời kì vào việc xây dựng một khu chợ một mực.

 

Hơn thế nữa, với kỹ năng đem lại cho khách hàng các trải nghiệm mua sắm thú vị, những khu chợ pop-up này sẽ xúc tiến marketing truyền mồm nhằm thu hút sự xem xét hơn nữa của khách hàng tiềm năng. Với lĩnh vực FMCG, hoạt động Experiential Marketing này thường được các nhãn hàng đồ uống đóng chai, thương hiệu sữa ứng dụng vô cùng thành công.

 


Experiential Marketing - Mách nhỏ 5 chiến lược Tiếp thị Trải Nghiệm cho nhãn hàng FMCG

Nguồn: Chapter 5

 

Post-sale service – cung ứng những dịch vụ hậu mãi trực tiếp

 

Việc cung ứng các dịch vụ hậu mãi trực tiếp trợ giúp các thương hiệu lắng tai và đỡ đần khách hàng chu đáo và thực tâm hơn. Với cách làm này, nhãn hàng sẽ củng cố được sự uy tín nhất định, trợ giúp người sử dụng có lòng tin vào thương hiệu một cách thâm thúy nhất.

 

Với tính chất đặc thù của ngành hàng tiêu sử dụng nhanh, dịch vụ hậu mãi không nên thực hiện như một hoạt động marketing riêng lẻ. Thay vào đó, các thương hiệu nên tích hợp chung vào những hoạt động Experiential Marketing tổng thể, điều này nhằm tối ưu hóa trải nghiệm và giá trị thụ hưởng nhưng mà người sử dụng có được.

 

Dịch vụ hậu mãi sẽ đảm bảo cho khách hàng có được những lợi ích và giá trị nhưng mà doanh nghiệp mang tới sau khi họ mua hàng. Đó có thể là hướng dẫn khách hàng sử dụng thử sản phẩm hoặc giới thiệu các tính năng thế hệ nhưng mà doanh nghiệp đã ứng dụng trên sản phẩm của mình.

 

Lý do nhưng mà doanh nghiệp nên chú trọng vào dịch vụ hậu mãi, vì đó là yếu tố có thể tác động tới lòng trung thành với thương hiệu và sự quyết định mua hàng trở lại của khách hàng. Với các khách hàng có sự yên tâm nhất định về doanh nghiệp, họ sẽ có xu hướng phát triển thành những khách quen trong tương lai.

 

Out-of-home Activation – Thực hiện những hoạt động kích hoạt thương hiệu ngoài tự nhiên

 

Theo một số nghiên cứu cho thấy, người sử dụng sẽ dễ bị lôi cuốn tương tác và tham gia những hoạt động kích hoạt thương hiệu ở ngoài tự nhiên. khác lạ hơn, khi các chương trình này được ứng dụng công nghệ số. Với sự tương tác 2 chiều như vậy, chiến dịch nhưng mà thương hiệu dẫn tới sẽ đem tới sự tuyệt hảo cho khách hàng. Đó là nền tảng cho sự hình thành sự kết nối giữa nhãn hàng và khách hàng.

 


Experiential Marketing - Mách nhỏ 5 chiến lược Tiếp thị Trải Nghiệm cho nhãn hàng FMCG

Nguồn: Unica

 

Chiến lược Out-of-home Activation khác lạ có lợi khi ứng dụng cho lĩnh vực FMCG, vì đó là một ngành hàng có tính đặc thù tương tác với khách hàng khá thấp. Thông qua việc tăng cường kết nối với người sử dụng, những thương hiệu FMCG sẽ “biến hóa” mình trở thành nổi trội hơn giữa vô số đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

 

Các marketer có thể tham khảo cách làm từ nhãn hàng Suntory của Nhật người chơi dạng cho đồ uống giải khát Lucozade của hãng. Họ đã ứng dụng chiến lược này vào hoạt động marketing phối hợp rèn luyện sức khỏe. Cụ thể, khi mọi người đứng đợi xe buýt tại nhà chờ, hệ thống tự động bật lên bài tập thể thao trên màn hình LED và lôi cuốn những người ở đó tập theo. Chiến dịch đã được mọi người hưởng ứng vô cùng tích cực, khác lạ là những ai quan tâm về sức khỏe.

 


Experiential Marketing - Mách nhỏ 5 chiến lược Tiếp thị Trải Nghiệm cho nhãn hàng FMCG

Nguồn: Vimeo

 

Influencer – Kết nối với người có sức tác động trong tập thể

 

Có ⅔ những viên chức tiếp thị và truyền thông Schlesinger Associates khảo sát cho rằng, sử dụng thử Influencer để truyền bá là một chiến lược marketing hiệu quả. vì lẽ, người sử dụng đang có thiên hướng tin tưởng những đề xuất của cá nhân hơn là từ thương hiệu.

 

Không những vậy, những hoạt động Experiential Marketing nếu có sự góp mặt của Influencer, cũng trợ giúp người sử dụng có thời cơ tham gia tương tác với thần tượng của họ. Những hình thức nội dung truyền bá như hình ảnh và video thường thu hút lượng tương tác cao, khi so với các hoạt động tiếp thị nét văn hóa.

 


Experiential Marketing - Mách nhỏ 5 chiến lược Tiếp thị Trải Nghiệm cho nhãn hàng FMCG

Nguồn: Advertising Vietnam

 

Sự “bắt tay” hợp tác giữa thương hiệu FMCG và người có sức tác động không phải là điều gì quá xa lạ. Hiện nay, người sử dụng đã quen dần và đón nhận những sự phối hợp như: hoạt động truyền bá sản phẩm sữa uống liền với sự góp mặt của các ngôi sao bóng đá, các đại nhạc hội được tài trợ vì thương hiệu đồ uống giải khát có sự tham gia của nghệ sĩ nổi tiếng,…

 

Trải nghiệm sử dụng thử và chương trình khuyến mãi

 

Những chương trình khuyến mãi là một thành phần không thể thiếu của các hoạt động tiếp thị, khác lạ Experiential Marketing cũng không phải ngoại lệ. Việc các thương hiệu tặng voucher, tung coupon, giảm giá trực tiếp không những là động lực cho người sử dụng mua hàng lần trước tiên, nhưng mà còn khuyến khích họ chọn nhãn hàng trong những lần mua sắm kế tiếp. đó là một hình thức sẽ hiệu quả nếu ứng dụng cho các sản phẩm FMCG trong nhóm đồ gia dụng như: các sản phẩm tẩy rửa, dụng cụ nhà bếp,…

 


Experiential Marketing - Mách nhỏ 5 chiến lược Tiếp thị Trải Nghiệm cho nhãn hàng FMCG

Nguồn: MobiWork DMS

 

Song song với những hoạt động khuyến mãi, trải nghiệm sử dụng thử là một loại hình marketing lôi cuốn người sử dụng. Có tới 80% trong số đó trả lời khảo sát rằng, được hướng dẫn sử dụng thử và sử dụng sản phẩm trực tiếp trong một hoạt động Tiếp thị Trải nghiệm sẽ có sự tác động lớn tới quyết định mua hàng.

 

Có thể lấy ví dụ cho hoạt động trải nghiệm sử dụng thử thử sản phẩm trong lĩnh vực FMCG từ thương hiệu PepsiCo, với sản phẩm Mountain Dew ở sự kiện Mountain Dew Energy Roadshow. Trong hành trình vòng quanh cả Anh Quốc, chiếc xe tải Mountain Dew cùng với nhóm đại sứ nhãn hàng đã tổ chức các give-away, một số cuộc thi, phân phát sản phẩm sử dụng thử tới tận tay người dân.

 


Experiential Marketing - Mách nhỏ 5 chiến lược Tiếp thị Trải Nghiệm cho nhãn hàng FMCG

Nguồn: Pinterest

 

Theo như Econsultancy công bố số liệu, chiến dịch này đã trợ giúp hãng này thu về tỷ suất lợi nhuận ROI là 1,85 bảng Anh cho mỗi tiêu dùng trên 1 bảng Anh. Cùng đó là 55% khách hàng là tiêu điểm mục tiêu quyết định mua sản phẩm, với hơn ⅓ trong số đó là người sử dụng mua sản phẩm Mountain Dew lần đầu.

 

Đó là những thông tin nhưng mà Tròn tổng hợp cho thấy rằng, Experiential Marketing là một hình thức trợ giúp các thương hiệu và marketers trong lĩnh vực FMCG có thể chọn lựa trong hoạt động tiếp thị của mình. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có hiệu quả trong việc tăng lợi thế cạnh tranh trong ngành hàng đặc thù này.

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.