Tròn House | Instagram Reels có thực sự đủ tầm để trở thành “Tiktok thứ 2”?

Rate this post

 

Reels là một nền tảng video hoạt động như TikTok được ra mắt vào tháng 08/2020 ở hơn 50 quốc gia. Vậy Instagram Reels có thực sự đủ tầm để trở thành “Tiktok thứ 2”?

 

Giống như TikTok, Reels tạo thời cơ người sử dụng sáng tạo nội dung, giải tỏa những video ngắn kèm hiệu ứng và âm thanh nhiều chủng loại. Những video này cũng có thể được bắt gặp khi game thủ lướt bảng tin của Instagram. lúc này một nền tảng thế hệ mẻ được ví như là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với “ông lớn” TikTok tới từ Trung Quốc. không giống nhau hơn khi nhiều người sử dụng cũng có sự so sánh 2 nền tảng này khi họ sử dụng thử. Vậy Instagram Reels có gì thế hệ khi so với TikTok? Cùng Tròn phân tích các điểm không giống nhau giữa 2 đối thủ này trong phần nội dung sau đây.

 

Thời lượng video

 

Với Tik Tok, các nhà sáng tạo có thể quay video thời thời lượng tới 60 giây. lúc này đó, Reels chỉ tạo thời cơ video với thời lượng là 30 giây. Điều này tức rằng các thương hiệu nên tiến công giá kỹ lưỡng hơn về mặt xây dựng nội dung, thông điệp, câu chuyện khi sử dụng thử Reels là phương tiện truyền thông cho chiến dịch của mình.

 

Lấy ví dụ tiêu biểu về nhãn hàng mỹ phẩm và làm đẹp Cocokind tại Mỹ, thương hiệu này đã thực hiện những nội dung tiến công thẳng vào chủ đề che chở da. Việc này nhằm tận dụng tối đa thời lượng video giới hạn là 30 giây trên Reels.

 


Instagram Reels có thực sự đủ tầm để trở thành

Nguồn: Influencer Viet

 

Tùy chọn âm nhạc cho tài khoản doanh nghiệp

 

Một không giống nhau tiếp theo giữa 2 ứng dụng này đó là về yếu tố âm nhạc. Với nền tảng Reels, các doanh nghiệp sẽ không truy cập được vào tính năng âm thanh trên Instagram. Nếu như thương hiệu sở hữu tài khoản dành cho doanh nghiệp, muốn giải tỏa câu chuyện của thương hiệu kèm theo âm thanh, bắt buộc phải tạo nên tệp âm thanh rồi thay đổi thông qua một ứng dụng khác không phải Instagram.

 


Instagram Reels có thực sự đủ tầm để trở thành

Nguồn: zhuanlan

 

Hiện nay, Instagram vẫn chưa tung ra bất kỳ thông tin nào nói tới việc những tài khoản doanh nghiệp sẽ được quyền truy cập vào thư viện âm nhạc trên Reels. Ngoài ra, với bất lợi đó của Reels thì TikTok đang thắng thế vì thư viện âm nhạc “khổng lồ” trên nền tảng của họ, đó là một yếu tố lôi cuốn người sử dụng tới với mạng xã hội này.

 

Ngoài ra, tính năng sử dụng thử âm thanh của người sử dụng khác cũng được vận dụng trên Reels, nhưng không phổ quát như TikTok. Sự không giống nhau ở đây đó là khi người sử dụng lưu video trên TikTok vào thư viện cá nhân, dù đó là của game thủ hay của nhà sáng tạo khác, video sẽ lưu với hình mờ và âm thanh đi kèm.

 


Instagram Reels có thực sự đủ tầm để trở thành

Nguồn: Later

 

Ngoài ra, với Reels thì game tiên chỉ được lưu video vào thư viện riêng của mình, không kèm theo hình mờ và âm nhạc. lúc này một hạn chế về tính năng của Reels, nhưng có thể lúc này động thái nhằm bảo vệ game thủ dạng quyền âm nhạc của các nhà sáng tạo.

 

Những dụng cụ tương trợ và tính năng thay đổi video

 

Khi nói tới giao diện thay đổi video, có thể thấy nhì nền tảng Reels và TikTok khá giống nhau. Nhưng khi trải nghiệm và đi sâu vào từng tính năng, Reels lại có những hạn chế hơn so với đối thủ của mình. Chẳng hạn như, những bộ lọc phổ quát trên TikTok, nhà sáng tạo có thể chọn các hiệu ứng, bộ lọc và mẫu sẵn có. Với Reels thì những hiệu ứng cho video còn hơi khiêm tốn, người sử dụng chỉ chọn được những hiệu ứng sẵn có từ thư viện trước lúc quay video theo từng phân đoạn.

 


Instagram Reels có thực sự đủ tầm để trở thành

Nguồn: PicsArt

TikTok sở hữu những dụng cụ tương trợ thay đổi cho video vô cùng lạ mắt: dụng cụ lồng tiếng, hiệu ứng cho giọng nói,… Tuy game thủ có thể thu thanh giọng nói ngay trên Reels, nhưng lại không thể thêm bất ký hiệu ứng không giống nhau nào cho âm thanh nhưng mình tạo nên.

 


Instagram Reels có thực sự đủ tầm để trở thành

Nguồn: PremiumBeat

 

Điểm không giống nhau nữa chính là TikTok trợ giúp các thương hiệu mở rộng phạm vi tiếp cận và thu hút người sử dụng tăng thêm tương tác với tính năng: reaction, duet, stitch,… Còn ở Reels, những tính năng này chưa được phát triển, phần nhiều người sử dụng sẽ san sớt nội dung từ thư viện hình ảnh của mình hoặc ghi lại các cảnh quay riêng ở bên ngoài.

 

Thuật toán của Instagram Reels và Tiktok có gì không giống nhau?

 

Theo đó, thuật toán của TikTok chính là yếu tố nhưng người sử dụng thường thắc mắc trong suốt thời kì dài. Với nhóm nội dung FYP – For you page (dành cho game thủ), được TikTok tùy chỉnh sao cho thích hợp với thị hiếu của mỗi người sử dụng.

 

Cụ thể, hệ thống sẽ đề xuất các nội dung thông qua thuật toán xếp hạng video phụ thuộc sự phối hợp của nhiều chủng loại yếu tố khác nhau. Đó có thể là mở màn từ thị hiếu nhưng game thủ chọn khi sử dụng thử TikTok, hay chuyển đổi theo những nội dung nhưng game thủ không quan tâm hoặc lướt qua nhanh.

 


Instagram Reels có thực sự đủ tầm để trở thành

Nguồn: Better Marketing

 

Đối với nền tảng Reels, tab “mở ra” là nơi tập hợp các nội dung phong phú. Tuy nhiên, những video đó phụ thuộc vị trí, người nhưng game thủ theo dõi, thị hiếu, nội dung đã tương tác hay không thì đó vẫn là câu hỏi mở.

 

Theo thông tin từ Instagram, nếu video của game thủ được đề xuất và giới thiệu trong tab “mở ra” thì Reels sẽ thông tin tới game thủ. Tương tự như TikTok, game thủ phải liên tục san sớt các video trên Reels thì nội dung thế hệ có nhiều tài năng hiển thị ở trên tab “mở ra”.

 

Quảng cáo trả phí và thương nghiệp điện tử

 

Hiện nay, TikTok cung ứng quảng cáo cho người sử dụng thông qua nguồn cấp dữ liệu, top view, tiếp quản thương hiệu, hiệu ứng quảng cáo của thương hiệu và thử thách kèm hashtag nhãn hàng.

 


Instagram Reels có thực sự đủ tầm để trở thành

Nguồn: Enfasi Design

 

Về cách cung ứng quảng cáo của Reels, các doanh nghiệp hoặc thương hiệu không thể thực hiện bất kỳ quảng cáo trên nền tảng này. Tuy nhiên, nhãn hàng có thể hợp tác với những người có tương tác trong đồng đội, các nhà sáng tạo nội dung để tạo nên các video hay và lạ mắt.

 


Instagram Reels có thực sự đủ tầm để trở thành

Nguồn: The Verge

 

Trong lúc Instagram đang dần chuyển qua không gian TMĐT, TikTok cũng không nằm ngoài xu hướng đó khi đã công bố bắt tay hợp tác lần trước tiên với Shopify. Với mục tiêu đó là trợ giúp 1 triệu nhà bán hàng Shopify tiếp cận gần hơn với thế hệ người sử dụng nhỏ tuổi của TikTok, từ đó xúc tiến doanh số bán hàng tiện lợi hơn.

 


Instagram Reels có thực sự đủ tầm để trở thành

Nguồn: Shopify

 

Cụ thể, người bán sẽ có quyền truy cập vào chương trình này, sau đó kết nối tài khoản Shopify với tài khoản TikTok doanh nghiệp của mình, rồi bán những sản phẩm trên TikTok qua video quảng cáo tích hợp tính năng có thể “mua ngay” trong nguồn cấp dữ liệu. Tất cả sẽ được quản lý bằng trang tổng quan của Shopify, bao gồm: tạo quảng cáo, nhắm tiêu điểm mục tiêu (độ tuổi, nam nữ, hành vi, danh mục video), theo dõi và tối ưu hóa. 

 

Nhân khẩu học và nội dung video

 

Một yếu tố được chú trọng nhưng game thủ nên lưu tâm, tuy cả nhì nền tảng hoạt động tương tự nhau, nhưng nhân khẩu học TikTok có phần trẻ hơn Reels. Cụ thể, với ứng dụng tới từ Instagram, những doanh nghiệp, thương hiệu, người có sức tương tác sẽ ưu tiên chọn các nội dung và các câu chuyện có tính thẩm mỹ cao. Còn với TikTok thì có thể không nhất thiết phải phụ thuộc các yếu tố này.

 


Instagram Reels có thực sự đủ tầm để trở thành

Nguồn: Brandsynario

 

Nếu như game thủ đang tìm nền tảng tiếp cận người sử dụng thế hệ trẻ millennials, giải tỏa video có nội dung mang tính thẩm mỹ cao thì Reels chính là một gợi ý sáng giá. Ngoài ra, nếu game thủ muốn “lấn sân” vào những xu hướng viral và tiếp cận người theo dõi thế hệ Gen Z trẻ hơn, TikTok sẽ là nền tảng thích hợp cho game thủ.

 

Đó là những điểm không giống nhau lớn nhất giữa TikTok và Reels. Việc những thương hiệu nên chọn nền tảng nào thích hợp sẽ dựa trên tiêu điểm mục tiêu và mục tiêu tiếp thị của mình. Nếu như game thủ muốn tiếp cận người sử dụng Gen Z, TikTok sẽ là nơi thích hợp dành cho game thủ. Còn nếu như game thủ đang tìm phương án triển khai chiến lược tiếp thị trên Instagram và tăng thêm số lượng follower thì Reels sẽ nơi thích hợp để game thủ mở màn.

 

Còn trường hợp game thủ vẫn chưa chắc nên sử dụng nền tảng nào, Tròn khuyên game thủ nên thử nghiệm cả TikTok lẫn Reels. game thủ có thể giải tỏa cùng một video lên cả nhì nền tảng, sau đó theo dõi và tiến công giá xem nơi nào thích thống nhất cho doanh nghiệp mình nhé.

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.