Tròn House | Lý do nào làm cho IKEA trở thành “thánh content” được hàng triệu người sử dụng xác nhận?

Rate this post

 

IKEA là nhà bán lẻ nội thất từ Thụy Điển đã vô cùng thành công trong những chiến lược content marketing của mình. Vậy IKEA đã triển khai nội dung quảng cáo như thế nào?

 

Được cả trái đất biết tới là một nhãn hàng nội thất chất lượng không những nằm ở sản phẩm/ dịch vụ, nhưng mà IKEA còn có các nội dung quảng cáo đơn giản nhưng lại “đi sâu vào lòng người”. Đó là những thông điệp vai trò nhưng mà hãng truyền tải, hoạt động tiếp thị đem lại giá trị cho người sử dụng, luôn cập nhật xu hướng và đổi thế hệ không ngừng. khác nhau, số lượng catalogue nhưng mà IKEA tạo ra mỗi năm đều đạt con số vô cùng tuyệt vời lên tới 200 triệu game thủ dạng. Cùng Tròn nhìn lại những hình thức nhưng mà IKEA nói lên trong chiến lược content marketing trong suốt nhiều năm qua ở bài blog thế hệ nhất lần này nhé.

 

Thấu hiểu thâm thúy mọi tâm tư và đời sống của người sử dụng

 

Ở một khía cạnh nào đó, IKEA là hãng nội thất có lượng người hâm mộ không nhỏ trên toàn cầu. Đó là nhờ vào chiến lược content marketing nhưng mà hãng kiên trì theo đuổi và đem lại nhiều hiệu quả trong suốt 80 năm vừa qua. Hiển nhiên, IKEA vẫn làm tốt các nội dung quảng cáo của mình và không hề có thể hiện “đuối sức”.

 


Lý do nào khiến cho IKEA trở thành “thánh content

Nguồn: Behance

 

Có thể nói tới những cuốn catalogue trước tiên được IKEA tạo ra vào năm 1951. tới nay, những ấn phẩm đó đã được cải tiến và có độ dày tới 300 trang, với 17 thứ tiếng khác nhau tại 28 quốc gia trên toàn cầu. Sức hút trước tiên của nhà bán lẻ nội thất này xuất phát từ việc IKEA đã thật sự nghiên cứu và tìm hiểu mọi tâm tư và đời sống của tất cả người sử dụng.

 

Với vai trò: “là người game thủ đồng hành thực thụ trợ giúp thời đại tươi đẹp mỗi ngày trong chính tổ ấm của game thủ”. IKEA đã lấy đó làm kim chỉ nam cho những chiến dịch truyền thông khôn cùng vai trò và thiết thực, được hàng triệu gia đình trên toàn trái đất đón nhận một cách nồng hậu.

 

Luôn ứng dụng, đổi thế hệ và số hóa trong hoạt động tiếp thị

 

Vào năm 2014, IKEA đã cho ra mắt Shoppable Catalog được vận dụng công nghệ AR IKEA Place. Cụ thể, với những ai đã một lần mua hàng nội thất cho gia đình, sẽ hiểu được cảm giác: “Chiếc bàn ăn này sẽ trông ra sao khi đặt trong căn bếp nhà mình? Nếu nhỡ may mua về nhưng mà không hợp thì phải làm sao?…”

 

Để giải quyết “nỗi đau” đó của người sử dụng, ứng dụng nhưng mà hãng phát triển đã giải quyết được điều này khi có thể scan một sản phẩm bất kỳ trên Shoppable Catalog. Từ đó, người mua sẽ phát xuất hiện sản phẩm này xuất hiện trong không gian nhà mình qua game thủ dạng mô phỏng thực tế ảo.

 


Lý do nào khiến cho IKEA trở thành “thánh content

Nguồn: Teknofesor

 

Trong khi, một bí quyết tạo nên sự thành công của IKEA về content marketing, đó là sản phẩm/ dịch vụ và nội dung truyền thông đều xuất phát từ người sử dụng. game thủ có thể thấy 2 chiến dịch IKEA Home Tour series trên Youtube và First:59 board trên Pinterest, đã trợ giúp hãng dẫn tới nội dung tạo tương tác mạnh và thiết lập “brand love – tình yêu với thương hiệu” vô cùng thành công trong thời đại 4.0.

 

Khi đã tìm ra được insight “60 phút trước tiên mỗi ngày sẽ quyết định tới trạng thái, cảm xúc và ý thức cho cả 1 ngày”, IKEA tại Hoa Kỳ đã thiết lập content marketing cho First:59 với một loạt khảo sát và nghiên cứu trên toàn lãnh thổ. Sau đó, hãng đã bắt tay làm việc với những viên chức tên tuổi để dẫn tới Board First:59 trên nền tảng Pinterest, thu hút lên tới hơn 400 nghìn followers.

 

“First: 59” là một chiến dịch nhưng mà IKEA có thể tiếp cận với khách hàng và hỏi họ về thói quen buổi sáng, cách nhưng mà thói quen đó có sự liên quan như thế nào tới thời kì còn lại trong ngày của họ. Sau đó, IKEA đã dẫn tới chiến dịch “First: 59” để cung ứng lời khuyên đời thường và lời khuyên chuyên môn cho khách hàng.

 


Lý do nào khiến cho IKEA trở thành “thánh content

Nguồn: organizeyourstuffnow

 

Cụ thể, First:59 là một “kho tàng” các mẹo và gợi ý “nhỏ nhưng có võ”, trợ giúp người sử dụng sau khi thức dậy và sắp xếp sẵn sàng cho một ngày thế hệ khôn cùng sảng khoái. Chẳng hạn như, một lứa đôi sống chung luôn tranh nhau nhà tắm để chải chuốt mỗi buổi sáng trước khi đi làm. First:59 sẽ gợi ý cho những cô nàng nên sắp xếp một góc makeup riêng của mình để tiện lợi hơn, không phải “tranh giành” nhà vệ sinh như lúc trước nữa.

 

Phong cách vui nhộn nhưng không gây phản cảm

 

Khiếu vui nhộn là một phong cách nhưng mà IKEA vận dụng tài tình trong chiến dịch truyền bá của mình. Theo đó, với TVC IKEA “Lamp” vào năm 2002, đây được xem là một “big hit” khi đoạn phim chỉ vỏn vẹn có 30 giây nhưng đã gây tuyệt vời tới hàng triệu người theo dõi khắp nơi. Phải nói tới cú “plot twist” cuối video với câu chốt: “Đừng suy nghĩ vẩn vơ, hãy cứ mua IKEA đi” khôn cùng không thể biết trước và đầy sự duyên dáng.

 


Lý do nào khiến cho IKEA trở thành “thánh content

Nguồn: Fast Company

 

Bên cạnh những chiến lược content marketing, một yếu tố cốt lõi khác không thể thiếu đó là việc sinh sản hình ảnh nội thất. Hãng IKEA luôn đầu tư trong việc chụp hình nội thất để “biến hóa” các sản phẩm của mình thích mắt nhất trước khi truyền thông rộng rãi.

 

Với các dịch vụ khác nhau, từ các các moodboard (bảng cảm hứng) với hình ảnh sống động trên Pinterest hay là video trong series Home Tour, IKEA đã làm chủ động được trọng sáng tạo nội dung, sinh sản và chụp hình nội thất khi hiểu được khách hàng của họ đang muốn xem những gì.

 

Mỗi thời cơ tương tác với khách hàng là thời cơ để chúng ta có thể xây dựng thương hiệu, gắn chặt mối quan hệ với khách hàng và truyền bá sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. IKEA đã nhận ra điều này, và đó cũng là một trong những lý do khiến nhà bán lẻ nội thất này phát triển mạnh mẽ.

 

Các hoạt động tiếp thị của IKEA chứa nội dung và hình ảnh/ video gần gụi với thời đại đời thường của khách hàng. Các nội dung đó thường tiến công mạnh vào những người sử dụng quan tâm tới sản phẩm của IKEA. Những ấn phẩm truyền thông tiếp cận khách hàng được đặt vào đó một tình thế vô cùng tình cờ, thay vì khách hàng thấy trong một chương trình ưu đãi nào đó.

 


Lý do nào khiến cho IKEA trở thành “thánh content

Nguồn: Tròn House

 

Có thể nhiều nhà tiếp thị muốn biết rằng IKEA đã đổ bao nhiêu công sức và tiền nong để có được sự thành công như ngày nay. Tuy nhiên, thực tế là cho dù sở hữu tiền nhiều như thế nào đi chăng nữa thì cũng chưa chắc mua được “trái tim” của người tiêu sử dụng.

 

IKEA có thành tựu như vậy chính là vì hãng đã vận dụng đúng sức mạnh của content marketing, phụ thuộc các hiểu biết thâm thúy về insight của người sử dụng để trở thành “thánh content” được nhiều người ngưỡng mộ.

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.