Tròn House | Quảng cáo trên “nỗi sợ”

Rate this post

 Quảng cáo trên “nỗi sợ” – Hình thức đột phá hay gây tranh cãi?

 

Nỗi sợ là một trạng thái cảm xúc tình cờ của nhân loại, đó là một dạng phản ứng theo chiều hướng tốt để chúng ta thận trọng trong từng tình thế nguy hiểm. Hơn nữa, đó cũng là cảm xúc được cho là mạnh nhất, dễ kích động nhất, thúc giục chúng ta phải hành động để bảo vệ phiên bản thân. Trong thời đại hiện nay, khi người ta ngày càng quan tâm vào chất lượng đời sống, không ít những người làm trong ngành Marketing đã ứng dụng trạng thái cảm xúc này để thực hiện truyền bá cho sản phẩm, hoặc tuyên truyền những vấn đề xã hội. Vậy Fear Marketing có được ứng dụng phổ quát? Cùng TRÒN HOUSE đi tìm câu trả lời trong bài blog sau đây.

 

Thế nào là “Fear Marketing – quảng cáo nỗi sợ”?

 

Fear Marketing bắt nguồn từ thuật ngữ trong tâm lý học: Fearmongering – cách thao túng hành vi thông qua việc phóng đại những mối nguy hiểm và gây sự sợ hãi. lúc này một “chiêu trò” tâm lý được sử dụng trong những chiến lược quân sự, phương tiện thông tin đại chúng ở thời kỳ chiến tranh, những chiến dịch truyền thông chính trị trong nhiều thế kỷ trước.


 

Quảng cáo nỗi sợ

Nguồn: Trendjackers

Ở tầm nhìn tâm lý học, các thông điệp có kỹ năng chạm tới trạng thái cảm xúc sẽ truyền đạt thông tin và đẩy nhanh hành động hơn các nội dung trung lập. Thống kê từ Hubspot, những nội dung – hình ảnh quảng cáo làm kích động cảm xúc người xem sẽ hiệu quả gấp 2 lần so với các quảng cáo thông thường.

 

không giống nhau, trong những loại cảm xúc thì nỗi sợ có một sự thôi thúc người ta phải hành động mãnh liệt nhất (nghiên cứu từ Farlex Partner Medical năm 2012). Không những vậy, công chúng sẽ có thiên hướng nhớ các quảng cáo chứa những cụ thể gây sợ hãi hơn các quảng cáo vui tươi, rét mướt hoặc không chứa bất kỳ cảm xúc nào.


Quảng cáo nỗi sợ Nguồn: Building a StoryBrand

Những case study kinh điển của quảng cáo trên nỗi sợ hãi

 

Hình thức Fear Marketing được vận dụng cho ảnh quảng cáo nước súc mồm Listerine ở những năm 1920. Do bởi vì vệ sinh cá nhân không được quan tâm đúng cách tại thời kì đó, việc tiến công trúng vào nỗi sợ hôi mồm đã tương tác mạnh mẽ tới người sử dụng, làm nên doanh thu của hãng tăng từ 115 nghìn tới 8 triệu USD.


 

Quảng cáo nỗi sợ fear marketingNguồn: Harvard Business Review

Vào năm 2008, tại nước Việt Nam xuất hiện các thước phim về tai nạn liên lạc là những hệ quả của việc không đội mũ bảo hiểm, được đưa tin lên các trang báo và phát sóng trên đài truyền hình quốc gia. Trong thời đoạn 2000-2010, lúc này một trong những chiến dịch marketing nổi trội được Ogilvy nước Việt Nam thực hiện cho Ủy ban An toàn liên lạc Quốc gia, khuyến khích thành công người dân chấp hành đội mũ bảo hiểm, khi bộ luật an toàn liên lạc được điều khiển vào 2007.


Minh họa quảng cáo nỗi sợ qua chiến dịch đội mũ bảo hiểmNguồn: Brands Vietnam

Với thông điệp: “Đừng ngụy biện – Hãy đội mũ bảo hiểm” vừa tuyệt hảo vừa mang tính giáo dục cao. những điều đó đã nhắm trúng vào nỗi sợ lớn hơn hết của người dân về các hệ quả khôn lường của tai nạn liên lạc.

 

Ngoài ra, tâm lý của nhiều người sử dụng Việt là nỗi sợ trước các sản phẩm “bẩn và có hại”, họ sẽ tẩy chay nếu thị trường xuất hiện các mặt hàng này. Ở đây, chúng ta có thể liên tưởng về vụ nước tương với thành phần có 3-MCPD thời kì trước, và đó cũng là cơ sở để nhiều doanh nghiệp tung ra thị trường các sản phẩm tương tự nhưng với thành phần an toàn.

 

Theo dòng sự kiện, khi người sử dụng hoang mang về sản phẩm nước tương gây ung thư, Masan đã ngay tức thì tung ra thị trường sản phẩm Nước tương Tam Thái Tử nói không với chất 3-MCPD.

 

Không nằm ngoài dự đoán, sản phẩm này đã xúc tiến doanh thu của Masan tăng lên gấp 3, cụ thể, từ năm 2007-2008 doanh thu tuần tự tăng từ 660 tỷ đồng lên 1992 tỷ đồng. Không những thế, các sản phẩm như “nước mắm không có cặn”, “mì ăn liền không trải nghiệm dầu chiên nhiều lần”,… đều là những mặt hàng làm nên Masan chiếm lĩnh thị trường ngành hàng thực phẩm thông qua Fear Marketing.

 

Vì sao không phải thương hiệu nào cũng ứng dụng Fear Marketing?

 

Có ý kiến nói rằng các cảm xúc tác động mạnh tới hành vi của người sử dụng, chẳng hạn như lợi dụng nỗi sợ để bán hàng, nhưng được vận dụng để tăng nhận thức của người dân về những vấn đề xã hội: tiêm chủng, an toàn liên lạc, cách đối nhân xử thế,… trong lúc một luồng ý kiến khác nói rằng, việc sử dụng cảm xúc hạnh phúc và sung sướng trong quảng cáo cũng có hình thức hoạt động giống như tiến công vào nỗi sợ để bán hàng, do đó cả 2 yếu tố không nên có sự phân biệt ở đây.


Quảng cáo nỗi sợ

 Nguồn: Fabrik Brands

Chưa hết, những rủi ro hoặc mối nguy hại xuất hiện trong quảng cáo có thiên hướng phóng đại lên, tạo nên nỗi sợ quá mức tạo điều kiện khiến người tiêu sử dụng cảm thấy như bị lợi dụng. Về lâu dài, các thương hiệu sẽ bị mất thiện cảm và sự tin tưởng nơi khách hàng, bởi vì họ đã phải liên tục tiếp cận với các nội dung thiên hướng tiêu cực.

 

Ở một số trường hợp, thông tin sử dụng trong quảng cáo được lược bỏ cụ thể được chú trọng hoặc có phần sai sự thực, việc này nhằm điều khiển sự lưu ý của công chúng vào những mối nguy hiểm. Theo một nghiên cứu, có tới 32% người sử dụng có thể ngừng mua sắm các sản phẩm tới từ nhãn hàng chỉ sau một trải nghiệm tiêu cực nào đó. Thế nên, các doanh nghiệp nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi vận dụng nỗi sợ vào trong quảng cáo nhé.


 

Quảng cáo nỗi sợNguồn: Trendjackers

Nói chung, Fear Marketing được xem là hình thức đột phá hay gây tranh cãi còn phụ thuộc vào mục tiêu, phương thức nhưng mà thương hiệu truyền tải thông điệp. Ngoài ra trong bối cảnh đại dịch Covid ngày nay, phần lớn các doanh nghiệp đều chọn xu hướng truyền thông tích cực, nhẹ nhõm, mang tính động viên và khích lệ nhằm tạo nên sự thông cảm với người sử dụng. Và hiển nhiên, xoành xoạch có các cách quảng cáo hiệu quả tương tự như quảng cáo nỗi sợ nhưng sẽ hạn chế rủi ro hơn.

 

Cho dù game thủ vận dụng hình thức và mục tiêu như thế nào, thì nên hiểu rõ tiêu chí nhắm tới là ai, chọn bối cảnh và thời kì lý tưởng để gửi gắm thông điệp, trợ giúp quảng cáo không bị hiểu lầm, không phản tác dụng và đạt được hiệu quả cao nhất.

 

Mong rằng TRÒN HOUSE đã trợ giúp game thủ hiểu rõ hơn phần nào về Fear Marketing, từ đó cân nhắc kỹ trước khi vận dụng để đạt được thành công cho chiến dịch của mình nhé!

 

Xem thêm:

10 PRINT ADS “HUYỀN THOẠI” CỦA GIỚI MARKETING VÀ sự thực ĐẰNG SAU CHÚNG

LIVESTREAM BÁN HÀNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI: CÁCH KINH DOANH THU VỀ HÀNG TRIỆU USD

LÀM SAO ĐỂ XÂY DỰNG PROFILE DOANH NGHIỆP “sạch sẽ” VÀ đầy kinh nghiệm?

 

 

TRÒN HOUSE

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.