Tròn House | Quay video dự án doanh nghiệp: Quy trình sinh sản đúng chuẩn từ A tới Z

Rate this post

 

Khi khởi quay video dự án doanh nghiệp, phụ thuộc từng dự án lớn hay nhỏ nhưng mà tổ chức sẽ hợp tác với một đơn vị phụ trách toàn bộ, từ những công đoạn sinh sản hay là thành phẩm được giao. Đó là sự phối hợp của những phòng ban: Agency là đơn vị tư vấn, Production House là đơn vị sinh sản và Client là khách hàng (doanh nghiệp). Theo đó, họ đã có những bước làm việc như thế nào? Công việc cụ thể của từng đơn vị cụ thể ra sao? Cùng Tròn “đào sâu” cụ thể hơn về quy trình quay video quảng cáo trong bài luận dưới đây nhé.

 

thời đoạn trước khi sinh sản và xây dựng ý tưởng quay video dự án doanh nghiệp

 

Mỗi dự án quay phim quảng cáo doanh nghiệp được triển khai với những ý tưởng, mục tiêu khác nhau. Thế nên, để đạt được thống nhất giữa những đơn vị làm việc, thông thường sẽ có phiên bản nội dung yêu cầu cụ thể công việc, được gọi là Brief. Theo đó, các khách hàng sẽ cung ứng tới agency một số thông tin cốt lõi về sản phẩm/dịch vụ, mục tiêu truyền thông. Việc này sẽ làm cho Agency hiểu được tường tận các yêu cầu của Client, từ đó triển khai video hay chiến dịch sẽ trơn hơn.

 


phim-doanh-nghiep

Nguồn: Facebook

 

Khi đã nhận phiên bản Brief từ phía Client, Agency sẽ tiến hành họp nội bộ thảo luận để đưa ra được những ý tưởng chính thích hợp cho video. Bước làm này nhằm tưởng như vài gạch đầu dòng trên giấy khá đơn giản, thế nhưng lại mất nhiều công sức để tìm ra được một concept nhưng mà phục vụ được những mong muốn từ phía Client.

 

Pre-production – thời đoạn sinh sản tiền kỳ

 

Sau bước triển khai concept đã được chấp nhận, đơn vị Production House sẽ mở màn tham gia trong thời đoạn sinh sản tiền kỳ, thực hiện những khâu sinh sản sao cho tối ưu và hiệu quả nhất.

 


chuan-bi-phim

Nguồn: Medium

Chọn bối cảnh

Ở nước Việt Nam sở hữu nhiều phong cảnh đẹp mê hoặc lòng người từ Bắc chí Nam, các nhà làm phim quảng cáo doanh nghiệp có thể phụ thuộc để tuyển lựa và tìm vị trí thích thống nhất. Ngoài ra, một video quảng cáo thường sẽ từ 15-60 giây, thế nên việc chọn bối cảnh cần phải thực hiện kỹ lưỡng trước khi bấm máy.

 

Khi triển khai quay video quảng cáo về doanh nghiệp, chọn vị trí quay nên thích hợp với nội dung, mục tiêu và tiêu chí đã đặt ra ngay từ thuở đầu. Chẳng hạn như một phim quảng cáo doanh nghiệp sẽ thực hiện các góc máy tại các bối cảnh như: trụ sở chính, tòa nhà, văn phòng làm việc, nhà máy… Nếu người chơi chỉ ra được cho đối tác và khách hàng thấy về cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng thì việc tạo niềm tin cho họ sẽ vững chắc hơn.

 

phương tiện và y phục

Những phương tiện rất dị tương trợ quay luôn làm tăng thêm sự thú vị và rực rỡ hơn cho bối cảnh. Tuy nhiên, đôi lúc các nhà làm phim cũng gặp khó khăn trong việc chọn bối cảnh đúng ý đồ, nên những họa sĩ xây dừng sẽ phải làm ra các phương tiện khác nhau.

 

Ngoài ra, một yếu tố không thể thiếu và tạo nên sự thành công về mặt hình ảnh khi quay video quảng cáo, chính là: y phục và phụ kiện. Những loại quần áo, giày dép, phụ kiện khác nhau sẽ nói lên nền văn hóa, tính cách, tạo hình riêng biệt cho nhân vật trong video. Từ đó, video của doanh nghiệp sở hữu điểm nhấn tuyệt vời tới người xem nhiều hơn.

 

Tuyển chọn diễn viên (Casting)

Việc sau hết trong thời đoạn Pre-production chính là tuyển chọn diễn viên hay KOLs thích hợp với ngoại hình và tính cách của nhân vật trong video. Ngoài việc chọn những diễn viên tương xứng với tiêu chí, một số thương hiệu cũng có xu hướng trải nghiệm người nổi tiếng để thu hút tập thể người hâm mộ của họ nhằm truyền bá sản phẩm tiếp cận nhiều người sử dụng hơn.

 

Production – sinh sản video dự án doanh nghiệp

Nhằm thực hiện hóa các nội dung từ kịch phiên bản, nhà sinh sản sẽ đưa tới một ekip làm việc gồm nhiều phòng ban đảm trách những công việc khác nhau để triển khai sinh sản quay video dự án doanh nghiệp.

 


san-xuat-phim

Nguồn: Toppr

 

phòng ban sinh sản

Là những người có chức vụ và trách nhiệm cao nhất trong ekip làm phim quảng cáo doanh nghiệp, bao gồm: Executive Producer (Nhà sinh sản), Producer, Production Manager. phòng ban này sẽ điều phối chung cho toàn bộ các tổ làm việc trong thời đoạn sinh sản.

 

Ngoài ra, tổ sinh sản sẽ nắm việc quản lý kinh phí, liên lạc từng phòng ban, công việc hậu cần, quản lý diễn viên, lên lộ trình cho ekip. Tuy không phải là những người “nhúng tay” trực tiếp vào công việc liên quan tới nghệ thuật, nhưng họ có kinh nghiệm và làm bệ đỡ cho toàn bộ ekip phối hợp nhịp nhàng, ăn ý và thực hiện đúng với ý tưởng nhưng mà Agency đưa ra.

 

phòng ban đạo diễn

Là những người kiểm tra chung cho tất cả những vấn đề về nghệ thuật của video: đạo diễn (Director), trợ lý đạo diễn, thư ký trường quay,… Theo đó, đạo diễn sẽ lãnh đạo diễn xuất và thổi hồn cho diễn viên, trợ giúp họ có thể nhập vai vào nhân vật tốt hơn và đưa tới các cảnh quay ưng ý nhất.

 

Không giống với các bộ phim truyền hình hay điện ảnh, quay phim quảng cáo doanh nghiệp thì sự sáng tạo của đạo diễn và ekip làm việc phải thuộc phạm vi đúng theo yêu cầu từ khách hàng, đảm bảo thông điệp truyền thông của cả chiến dịch không bị sai định hướng thuở đầu.

 


hinh-anh-san-xuat-phim

Nguồn: Backstage

 

phòng ban mỹ thuật

Có người từng nói rằng cụ thể sẽ tạo nên sự phong cách. Theo đó, sự tỉ mỉ trong từng yếu tố nhỏ như: phương tiện, văn hóa vùng miền, kiểu tóc, kiểu makeup,… đều tăng thêm phần chất lượng cho video. Với phòng ban này là sự phối hợp thuần thục giữa các vị trí như: Giám đốc mỹ thuật (Art director), xây dừng phương tiện (Prop Maker), xây dừng Bối cảnh (Set Decorator), phục trang (Stylist), trang điểm và làm tóc (Make up),…

 

phòng ban quay phim

Là những người nắm giữ vai trò kiểm tra khuông hình, ánh sáng khi quay video dự án doanh nghiệp: đạo diễn hình ảnh (Director of photography), Quay phim (CamOp), Focus. Cùng một chủ thể những với các góc máy quay và thao tác quay khác nhau sẽ làm cho video trở thành thu hút và trung thực hơn.

 

phòng ban kỹ thuật

Tùy theo ngân sách làm phim quảng cáo doanh nghiệp nhưng mà hàng ngũ sinh sản sẽ chọn được những vũ trang quay thích hợp, đó có thể là: vũ trang ray đẩy, robot điều khiển, vũ trang timelapse, boom 13m, Gimbal system, Steadicam,… Những vũ trang tân tiến sẽ góp phần tạo được sự hiệu quả nhất định, cùng đó là sự góp sức thầm lặng của các kỹ thuật viên đằng sau những cảnh quay. Sau thời đoạn này, video của doanh nghiệp sẽ nằm ở phiên phiên bản Footage quay thô.

 

phòng ban ánh sáng

Khi thời đoạn làm phim diễn ra không phải lúc nào thời kì và thời tiết cũng tiện nghi. Nhà làm phim thường sẽ đưa tới những cụ thể giả để đúng theo mong muốn từ kịch phiên bản, chẳng hạn như: giả nắng, giả mưa, giả đêm quay vào ban ngày, giả ngày quay vào đêm tối,… Tất cả những yếu tố đó được thực hiện hòa nhờ các vũ trang ánh sáng: đèn led, đèn kỹ xảo, vũ trang hắt sáng,…

 

Post-production – thời đoạn sinh sản hậu kỳ

tới thời đoạn sinh sản hậu kỳ quay phim quảng cáo doanh nghiệp, nhà sinh sản sẽ thực hiện các công việc để trau chuốt và chỉn chu cho sản phẩm thô với những bước làm sau đây.

 


chinh-sua-phim

Nguồn: Careers In Film

 

Kỹ xảo, chỉnh màu

Visual Effect là hiệu ứng hình ảnh sẽ đưa tới các khuông hình sáng tạo và đầy sức ngạc nhiên cho người xem, khác nhau là việc này lại không thể nào làm được trên trường quay. Ngoài ra, sắc màu sẽ mang tới cho người theo dõi nhiều chủng loại mọi cung bậc cảm xúc xen lẫn những điều thú vị. Mỗi thương hiệu sẽ chọn ra cho mình gam màu đặc trưng nhằm hình thành phong cách riêng thống nhất cho nhãn hàng.

 

Thuyết minh, âm nhạc

Để trợ giúp người theo dõi đơn giản hiểu được nội dung doanh nghiệp truyền tải, thuyết minh cũng là yếu tố nên có ở những phân đoạn trong video quảng cáo. Trường hợp người xem không hoàn toàn tập trung vào video, họ có thể nghe tiếng nói để hiểu được thông điệp này. Doanh nghiệp nên quyết định giọng đọc thuyết minh lôi cuốn, điều này sẽ trợ giúp điều nhưng mà người chơi muốn nói đơn giản đi sâu vào tâm trí của người tiêu sử dụng hơn.

 

Âm nhạc cũng là thành phần không thể thiếu khi làm phim quảng cáo doanh nghiệp. Những bài hát dễ thuộc, dễ nhớ sẽ trở thành một phương tiện mạnh mẽ trợ giúp người theo dõi ghi nhớ lời bài hát và hơn hết là thông điệp người chơi lồng ghép bên trong. Từ đó, người sử dụng sẽ tăng thêm nhận thức thương hiệu và yêu thích nhãn hàng người chơi một cách đương nhiên không gượng gạo ép.

 

thời đoạn phát triển

Sau những công đoạn trên, bước sau hết của quy trình quay video dự án doanh nghiệp chính là thời đoạn phát triển. Các doanh nghiệp có thể chuyển video quảng cáo của mình tới các đài truyền hình như: VTV, HTV, TVAD,… và thương thảo với họ trong việc lên sóng. Ngoài ra, người chơi cũng có thể xuất phiên bản video của mình trên website tổ chức, các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, Youtube,…).

 


quang-cao-san-pham

Nguồn: ColorMedia

 

Mong rằng những sẻ chia trong bài luận trên về quy trình quay video quảng cáo doanh nghiệp sẽ phần nào trợ giúp người chơi có cái nhìn cận cảnh, hiểu cụ thể và thâm thúy hơn về các bước thực hiện một sản phẩm truyền thông tài năng.

 

Trong thời đại công nghệ 4.0, video quảng cáo được các thương hiệu quyết định trong chiến dịch tiếp thị. Đó cũng chính là sự quyết định thông minh để trợ giúp doanh nghiệp tăng thêm sự tin cậy và giá trị lên một tầm cao thế hệ, xúc tiến doanh số khởi sắc hơn.

 

Tại Tròn House, người chơi có thể tìm hiểu dịch vụ quay video quảng cáo trên website của ảnh viện để tham khảo và cân nhắc hợp tác. Tròn hy vọng sẽ có được sự hợp tác của các doanh nghiệp trong thời kì tới.

 

Xem Thêm:

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.