Tròn House | Tầm được chú trọng của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Rate this post

 

 

 Nhiếp ảnh xoành xoạch liên quan tới các đặc tính được chú trọng khác nhau của ánh sáng:

– Chất lượng của ánh sáng

– Số lượng của ánh sáng

– Độ sâu của ánh sáng

– Hướng của ánh sáng

– Màu của ánh sáng

 

Những nguyên tắc cơ phiên bản của ánh sáng trong nhiếp ảnh sẽ không chuyển đổi bất kể nguồn sáng game thủ đang sử dụng là tình cờ hay nhân tạo. Ánh sáng có thể chuyển đổi trạng thái hoặc giữ nguyên, nó tác động trực tiếp tới mục tiêu cần chụp của game thủ. Vì thế chúng ta cần hiểu rõ và biết cách rà soát nguồn ánh sáng để điều khiển, điều này sẽ trợ giúp game thủ có những bước tiến lớn khi chụp hình.

 


chụp quảng cáo tròn house

Source: Tròn House

 

1. Chất lượng của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Chất lượng của ánh sáng được hiểu là độ tương phản của ánh sáng trong máy ảnh. Một nguồn sáng có độ tương phản cao có một tia sáng hẹp dẫn tới một độ sắc nét khi ánh sáng chuyển giữa nhì phần sáng và bóng của chủ thể, trong lúc độ tương phản yếu của một nguồn sáng có tia sáng rộng hoặc chùm sáng sẽ tạo bóng đổ nhẹ hơn. Độ tương phản sáng giữa sáng và bóng cũng khó nhận ra hơn.

 

Hard Light:

Mượn một bóng đỗ làm ví dụ về hard light, bóng này được dẫn tới do mặt trời lúc giữa trưa không có mây. Chúng ta sẽ thấy bóng của chủ thể có độ nét vô cùng rõ và tối so với phần ánh sáng chiếu trên mặt đất. Thông thường mây trên trời hoạt động giống như một lớp khuếch tán ánh sáng, vì thế khi không có mây, mặt trời là một nguồn ánh sáng mạnh mẽ sẽ dẫn tới bóng đỗ mạnh. 

 

Khi nguồn sáng nhỏ và xa hơn từ chủ thể sẽ dẫn tới độ sáng mạnh hơn. Ánh sáng mạnh hơn sẽ tạo bóng khắc nghiệt (harsh) và nổi trội hơn. Đó là lúc tối tân nhất để cho thấy độ mịn và các góc độ của chủ thể.

 

Soft Light

trái lại, trong một ngày u ám, bóng đổ của chủ thể trông mềm hơn. Ánh sáng trực tiếp từ mặt trời bị che khuất một phần và bị khuếch tán do đám mây làm ánh nó dịu đi. Mảng sáng phản xạ xung quanh mây bề mặt đám mây trước khi tiếp cận mục tiêu, vì thế ánh sáng bị phân tán dẫn tới những chùm sáng.

 


chụp quảng cáo sản phẩm tròn house

 

Source: Google 

 

Nguồn sáng rộng và gần tới chủ thể sẽ dẫn tới ánh sáng mềm hơn. Ánh sáng mềm là điều kiện vô cùng tốt để chụp chân dung cũng như khi chúng ta muốn nổi trội hình ảnh ba chiều của chủ thể, không giống nhau là với hình trụ tròn hoặc chủ thể có hình tròn, cũng như làm mờ đi lỗ chân lông trên da và nhược điểm khác trên khuôn mặt của nhân loại.

 

2. Số lượng của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Số lượng của ánh sáng đơn giản được hiểu như độ sáng của nguồn sáng. Một cách tổng quát, với cùng một nguồn sáng, chúng ta vẫn thể điều tiết bằng cách giãm bớt số lượng ánh sáng đi vào chủ đề qua nhiều cách điều khiển khác nhau trên máy (véc tơ vận tốc tức thời chụp, khẩu độ, ISO,..). Nhưng trái lại, chúng ta không có cách nào để tăng lượng ánh sáng bằng cách làm chủ thể sáng hơn so với nguồn sáng đang có. Số lượng ánh sáng đóng một vai trò được chú trọng, nó liên quan tới việc phơi ánh sáng. Khi người chụp trải nghiệm bằng cách phối hợp véc tơ vận tốc tức thời màn trập và khẩu độ. Với một của ánh sáng dồi dào, người chụp có thể trải nghiệm ISO thấp hơn (cho chất lượng tối tân nhất), chỉnh véc tơ vận tốc tức thời màn trập nhanh hơn (để giảm thiểu rung camera cũng như giảm thiểu độ nhòe của mục tiêu ), và giảm kích thước khẩu độ nhỏ hơn. Nếu không có một nguồn ánh sáng đủ tốt, một thợ chụp ảnh sẽ được yêu cầu trải nghiệm ISO cao hơn, véc tơ vận tốc tức thời màn trập chậm chạp hơn, và khẩu độ rộng hơn và có thể liên quan tới độ sâu của vùng ảnh rõ

 


chụp sản phầm tròn house

Source: Tròn House

 

3. Độ sâu của ánh sáng và độ tương phản trong nhiếp ảnh

Độ sâu của ánh sáng trợ giúp nhận ra thế nào là một bóng đổ sáng hay tối, độ sâu nói chung được biết như là “khóa-key” trong nhiếp ảnh. Có ba “key” cơ phiên bản của ánh sáng như sau: hight key, mid key và low key. Tính tương phản của ánh sáng có quan hệ vô cùng gần với key này trong một bức hình cũng như nó khái niệm thế nào là độ chuyển sáng giữa nhì vùng sáng tối của một bức hình. Để hình dung chiều sâu của ánh sáng, chúng ta nên tham khảo độ xúc tiếp ánh sáng dưới đây.

 

Toàn bộ phía bên trái của biểu đồ nói lên mức độ của bóng-shadow (màu đen tuyền) trong lúc khu vực trung tâm nói lên mức cho vùng sáng-highlight (màu trắng tinh khiết). Phía bên phải của biểu đồ nói lên cho phần trung-midtone (màu xám). Đây được xem như vạch chuẩn của bức hình, là biểu đồ phơi sáng của khôi rubic bên dưới. Độ phơi sáng được dựa theo midtone- xám và được xem như là một bức hình midtone. High Key Trước hết, những bức hình high key thì không tức là với một hình ảnh có độ phơi sáng cao. High key đơn giản chỉ có tức là độ phơi sáng lệch nhiều về phía vùng sáng và có độ tương phản thấp.

 


chụp quảng cáo sản phầm tròn house

 

Source: Tròn House

 

lưu ý rằng, biểu đồ histogram tập trung phía bên phải, với phần tối và các đỉnh phần xám vận chuyển ra xa bên trái và phần sáng dựng thẳng với dữ liệu của nó. Hình trên cho thấy một ví dụ về một bức hình high key. Trong hồ hết trường hợp, hình ảnh có thể bị chi phối do tông màu sáng. Bức hình high key ảnh phím thường cho một cảm giác tươi sáng và thoáng.

Low chính thì trái lại, một hình low-key phần lớn là tối nhưng có độ tương phản cao. Phần phơi sáng phần tối bóng và thường tạo một cảm giác kì bí và tối tăm.

 

4. Hướng của ánh sáng trong nhiếp ảnh

game thủ phải xác định hướng sáng bằng cách quan sát vật thể và quan sát phần phản sáng và bóng của nó. Khi game thủ chọn đúng hướng sáng sẽ làm nổi trội những tính năng được chú trọng của mục tiêu, trong bóng của nó nằm ẩn phía sau những yếu tố ít được chú trọng hoặc làm sao lãng của mục tiêu. Mặc dù có cùng chủ đề, cùng vị trí, và chổ đứng cầm máy, chuyển đổi hướng của ánh sáng sẽ cũng chuyển đổi mục tiêu của hình ảnh này, vùng nổi trội khác nhau của chủ đề này, cũng như làm ẩn những vùng nào đó của các mục tiêu do bóng của nó. Chúng ta có thể phát sinh ra hiện tượng hàng ngày khi như mặt trời mọc lên và lặng xuống. Trong buổi sáng và buổi chiều tối, mặt trời là ở vị trí thấp, gần đường chân trời, bóng từ chủ thể trông dài và lộ ra bên ngoài, trong lúc vào buổi trưa, ánh nắng sẽ làm cho bóng của mục tiêu bị giấu bên dưới chủ đề.

 

5. Màu của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Những mảng sáng có nhiệt độ màu khác nhau và chúng ta có thể quan sát suốt trong ngày thông qua ánh mặt trời. Khi mặt trời thấp ở đường chân trời, ánh sáng mặt trời có màu ấm hơn với sắc màu vàng chuyển qua đỏ. Khi mặt trời vận chuyển cao hơn, khoảng thời kì trưa, sắc màu của ánh sáng mặt trời mát hơn với sắc xanh, đó là lý do vì sao trong thời đoạn chuyển đổi dần dần giữa trưa tới hoàng hôn, chúng ta có thể thấy một màu xanh chuyển sang đỏ. Với ánh sáng nhân tạo cũng có những sắc màu riêng của nó, ví dụ đèn halogen thường có độ sáng rét mướt, trong lúc đèn huỳnh quang đãng có ánh sáng lạnh như ban ngày.

 

sắc màu của ánh sáng có thể làm chuyển đổi ý thức của một bức hình và có thể cho thấy những tiềm ý tại thời đoạn chụp hình ảnh. Như hình, sự không giống nhau về sắc màu ánh sáng có thể chuyển đổi sự nhận thức của chúng ta khi bức hình được chụp. Những hình ảnh bên trái giả lập khuông cảnh lúc trưa trong lúc các hình ảnh trên bên phải truyền tải một buổi trà vào sáng sớm lúc ăn sáng. Hiểu rõ làm thế nào để tận dụng độ sáng của ánh sáng, độ tương phản, độ sâu, và sắc màu tạo thời cơ người chụp miêu tả cảm xúc, khuông cảnh, ý thức, vị trí, và tiềm ý để có thể chuyển tải một điều thông thường, những chuyển biến hằng ngày đi vào trong bức hình tạo nên những tác động cao. Hy vọng những sẻ chia trên phần nào trợ giúp các game thủ thấy được tầm được chú trọng của ánh sáng trong nhiếp ảnh, để các game thủ có thể tự chọn cho mình những góc chụp thích thống nhất  tạo nên những tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh. Như các game thủ cũng đã biết ánh sáng chỉ là một phần trong nhiếp ảnh và còn vô cùng nhiều yếu tố khác liên quan tới nhiếp ảnh như: ý thức, kỹ thuật chụp hình,… Để có thể trở thành nhà nhiếp ảnh tài năng, hoặc để có những bức hình đẹp thì game thủ phải tự thân trãi nghiệm rồi cải tiến kĩ năng để có những bức hình tối tân nhất.

 


chụp sản phẩm tròn house

 

Source: Tròn House

  

Để có được bức hình sản phẩm thực sự chất lượng yêu cầu kỹ thuật chuyên môn, kỹ năng cũng như các vũ trang. Nhưng để đầu tư khá nhiều tiêu dùng cho thời đoạn sinh sản hình ảnh bán hàng có thật sự là một ý kiến hay? chính vì thế để tiết kiệm kinh phí cũng như thời kì, game thủ có thể chọn cho mình tổ chức chuyên về chụp hình sản phẩm và dành phần thời kì đó cho việc nghĩ ra các ý tưởng phát triển việc kinh doanh của mình. Tròn House là tổ chức chuyên về lĩnh vực chụp hình và sinh sản video sản phẩm cho các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến trên Facebook, Instagram, Lazada, Zalora và các trang thương nghiệp điện tử khác. liên lạc để đăng ký dịch vụ chụp thử sản phẩm miễn phí ngay hôm nay!

 

 

Xem thêm: 

MANG HÌNH ẢNH SÁNG TẠO ĐI MUÔN NƠI

TẦM được chú trọng CỦA HÌNH ẢNH TRONG QUẢNG CÁO

CHỤP GHOST 3D VỚI CHỤP MODEL ĐIỂM YẾU MẠNH TỪNG HÌNH THỨC

 

 

TRÒN HOUSE

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.