Tròn House | tầm nhìn Marketing

Rate this post

 

Vừa qua, Starbucks ra mắt “lứa đôi” Bling Cup với phiên phiên bản giới hạn làm cho các tín đồ của hãng phải điêu đứng. Vậy yếu tố nào khiến ly nhựa Starbuck được dân tình truy lùng ráo riết như vậy?

 

Cuối tháng 4/2021, hiện tượng truy lùng ly Starbucks đã phát triển thành một sự kiện nóng sốt và gây bão trên khắp mặt trận truyền thông. Với bộ đôi Bling Cup được hãng mở bán tại thị trường Việt với mức giá 550 nghìn VND/1 ly, mỗi khu chợ chỉ giới hạn số lượng trong khoảng từ 5-8 sản phẩm. Trước ngày mở bán chính thức, có nhiều game thủ trẻ xếp hàng dài ở một số khu chợ Starbucks để mua được cho mình chiếc ly này. Vậy sức thu hút nào làm cho bộ ly Bling Cup được lòng dân tình tới thế? Hay là thủ thuật xây dựng hình ảnh sản phẩm tới từ “ông lớn” Starbucks? Cùng Tròn tìm hiểu và mở ra cụ thể hơn qua bài blog này nhé!

 

Scarcity Effect – Hiệu ứng khan hiếm

 

Hiệu ứng khan hiếm (Scarcity Effect) là một trong những chiến lược Marketing khác nhau. Vào năm 1975, Worchel Stephen là một nhà tâm lý học đã làm thí nghiệm chứng minh cho hiệu ứng này ở nhân loại. Cụ thể, ông đã tiến hành tới 2 lọ bánh cookies, với một lọ đựng đầy bánh và lọ còn lại thì ít bánh.

 


 Góc nhìn Marketing - Giải mã

Nguồn: Medium

 

Kết quả sau đó, những người tham gia thí nghiệm có thiên hướng chọn lọ bánh số lượng ít hơn. Thế nên, Worchel Stephen đã kết luận rằng tính khan hiếm thường tăng thêm sức thu hút của một mặt hàng nào đó. Nói một cách dễ hiểu, tâm lý của nhân loại sẽ có thiên hướng muốn đoạt được cái gì khó có thể đạt được.

 

Trên thực tế hiện nay, các marketer thường dựa trên hiệu ứng khan hiếm để thực hiện những chiến dịch marketing cho thương hiệu. Trong đó, Starbucks được xem là “bậc thầy” trong việc ứng dụng hiệu ứng này để phục vụ cho việc truyền bá sản phẩm.

 

Hãng cà phê này đã triển khai chiến lược khan hiếm ứng dụng cho việc phát triển những khu chợ điện tử – Starbucks e-store, thực hiện chụp hình sản phẩm theo từng concept và truyền tải những mặt hàng chính là các loại bình, ly, cốc với mẫu mã nhiều chủng loại.

 


 Góc nhìn Marketing - Giải mã

Nguồn: Klook

 

Những bộ sưu tập ảnh sản phẩm ly nhựa của Starbucks được truyền bá và mở bán theo các mùa trong năm, làm cho người hâm mộ của hãng phải luôn đón đợi. Thường thì Starbucks sẽ không ra mắt nhất tề cho cùng một phiên phiên bản ly nhựa ở những quốc gia trên trái đất. Thay vào đó, các sản phẩm limited edition (phiên phiên bản giới hạn) sẽ được ra mắt tại Mỹ trước tiên, sau đó lan rộng ở nhiều nước khác nhau và trong đó có nước ta.

 

Với cặp ly Bling Cup, hãng đã triển khai mở bán sản phẩm ở hồ hết những khu chợ tại thị trường Việt. Tuy nhiên, số lượng ly được bán ở từng vị trí sẽ giới hạn từ 5-8 sản phẩm và sẽ “sold out” trong vài giờ sau đó.

 


 Góc nhìn Marketing - Giải mã

Nguồn: Starbucks Vietnam Facebook Fanpage

 

Chính bởi vì sự khan hiếm của sản phẩm Bling Cup này đã tạo nên “cơn sốt” cho Starbucks. Khi đó, người mua sẽ có cảm giác hụt hẫng khi gần tới đích nhưng vẫn không sở hữu được cặp ly này. như vậy sẽ kích thích vào tâm lý đoạt được của nhân loại, làm cho chúng ta phải mong mỏi đợi chờ ở những lần Starbucks mở bán tiếp theo.

 

Hiệu ứng Veblen

 

Veblen là một hiệu ứng phổ quát trong kinh doanh, thuật ngữ này được đặt theo tên của Thorstein Veblen – nhà kinh tế học người Mỹ. Theo đó, hiệu ứng này sẽ mô tả hiện tượng người sử dụng mua các sản phẩm xa xỉ để phô bày về tài năng tài chính của mình.

 

Theo Thorstein Veblen, khởi đầu từ thế kỷ 19, nhân loại thường có thiên hướng conspicuous consumption – tiêu thụ rõ ràng. Tức rằng, dù là đàn ông hay phụ nữ trong từng lớp thượng lưu thường muốn phô trương thế gia, quyền lực bằng cách nói lên qua khối tài sản “kếch xù” của họ. Thế nên, những người này thường mua các xa xỉ phẩm để “uy quyền về tài chính” của phiên bản thân được nói lên rõ ràng hơn.

 

Tại thị trường Việt, nói không ngoa khi Starbucks là thương hiệu nằm ở phân khúc cao cấp. Do đó, không quá ngạc nhiên khi hiệu ứng Veblen xảy ra với những người hâm mộ của hãng cà phê này.

 


 Góc nhìn Marketing - Giải mã

Nguồn: ELLE Man

 

Trong một xã hội phát triển, groupthink – tư duy đám đông cũng dần dần được hình thành. Khi đó, người mua sẽ sắm những mặt hàng xa xỉ để có thể “hòa nhập” vào xu hướng thị hiếu chung của số đông. Đồng nghĩa rằng, các khách hàng khi mua bộ đôi Bling Cup cũng phần nào sở hữu cho phiên bản thân chiếc logo Starbucks “danh giá” với mục tiêu đem lại sự tự tín hơn cho chính mình.

 

Hơn nữa, việc check-in để khoe “chiến lợi phẩm” trên trang cá nhân hay hội nhóm trên Facebook chính là một kết quả nằm trong hiệu ứng Veblen. Với mức giá 550.000 VNĐ (niêm yết) tới 2,5 triệu đồng (giá bán lại), bộ đôi Bling Cup nhường như phát triển thành một biểu tượng của sự “xa xỉ” làm cho người sở hữu có thời cơ nói lên phiên bản thân. Cho dù là trên mạng xã hội hay ngoài đời thực, chiếc cốc “lóng lánh” Starbucks trên tay sẽ đại diện cho sự sang chảnh, sành điệu và hợp thời.

 


 Góc nhìn Marketing - Giải mã

Nguồn: Check in Vietnam

 

Những thông tin trên phần nào đã giảng giải cho game thủ đọc lý do vì sao bộ đôi Bling Cup tới từ Starbucks lại “sốt xình xịch” như thế. Bằng cách ứng dụng tài tình 2 hiệu ứng khan hiếm và Veblen, thương hiệu này đã làm cho số đông người hâm mộ của mình phải “điên đảo”. Thông qua đó, các marketer có thể học hỏi được kinh nghiệm cách làm từ thương hiệu này để ứng dụng trong các chiến dịch marketing của thương hiệu mình nhé!

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.