Tròn House | Thuyết phục thực khách với phong cách chụp hình món ăn food storytelling

Rate this post

 

 

Một khách hàng của Tròn từng kể một câu chuyện, có lần cô ấy đi chơi chợ đêm và có một cậu ốm nhỏ chào mời món ăn: “Cô ăn thử đi cô, món này má con nấu ngon nhất luôn đó”. Mỗi lần ăn lại món ăn ấy,  cô lại nhớ về đứa ốm nhỏ, và câu chuyện cậu ốm nhỏ đã nói về sự kiên cố má mình nấu món đó ăn ngon, chính là ngon nhất, ít ra là ngon nhất với một đứa con, và cũng không hề ngần ngại cho mọi người xung quanh biết má của mình tuyệt vời như thế nào!

 

Đó cũng lý do Tròn muốn viết về chụp hình món ăn với phong cách food storytelling, cứ cho rằng người chơi chụp hình món ăn đó thật ngon, chụp hình thật đẹp nhưng chính food storytelling sẽ trợ giúp khách hàng nhớ mãi về người chơi, bởi vì vì đâu đó trong tâm trí họ món ăn của người chơi đã có 1 vong linh, và kết nối với khách hàng.

 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về phong cách chụp hình món ăn này nhé!

 

Câu chuyện ẩm thực là gì?

 

Nghe có vẻ hơi thậm xưng, nhưng thật sự là thực khách ngày nay trước tiên đều thưởng thức món ăn bằng năm giác quan, trong đó họ sẽ ăn bằng “mắt” trước, tuần tự thế hệ từng giác quan khác, rồi sau hết thế hệ tới vị giác. tức thị, món ăn trước tiên phải thuyết phục khách hàng bằng hình ảnh rằng “Tôi sẽ ngon”.

 

Trong thực tế, món ăn là tất cả những gì hương vị, phối hợp vật liệu, nhiệt độ, trang trí. Việc của nhà hàng là làm cho thực khách được trải nghiệm tất cả những điều này bằng thị giác quả là một điều “gieo neo”. Do đó hãy phối hợp mọi thứ thành một hình ảnh có nội dung, có câu chuyện, có sức sống,.. kích hoạt các giác quan của người xem để họ phải thốt lên “tôi muốn ăn món này ngay bây giờ.” 

 

Hẳn chúng ta đều biết món gà rán KFC, người chơi có thể chưa ăn nhưng người chơi nhất định biết tới siêu thị ấy. Bên cạnh việc KFC nhưng mà là món ăn nhanh nhưng mà các ốm nhỏ đều yêu thích, thì đằng sau là câu chuyện của một người đàn ông đã kiên trì giới thiệu món ăn của mình đã được làm với công thức kín đáo ra sao, nó ngon như thế nào, ngon tới nỗi đọng lại trên từng ngón tay (vị ngon trên từng ngón tay –  it’s finger licking good). Hình ảnh các combo của món ăn cũng làm chúng ta cảm thấy chúng hòa quyện và ngon.

 

Nhưng làm sao để đưa câu chuyện vào hình ảnh món ăn? người chơi có thể trải nghiệm chụp hình món ăn để làm như vậy!

 


Thuyết phục thực khách với phong cách chụp hình món ăn food storytelling

Nguồn: TRÒN HOUSE

Như thế nào để dẫn tới câu chuyện ẩm thực bằng hình ảnh?

 

Câu chuyện về món ăn không phải là điều gì đó khó hiểu và cao siêu, đó là một  thông điệp đơn giản về món ăn nhưng mà người chơi sẽ muốn giải tỏa với thực khách của mình, có tức thị một câu chuyện về cảm xúc. Rồi công việc của một thợ chụp ảnh và food styling sẽ chuyển tải cảm xúc đó vào hình ảnh thông qua hoạt động chụp hình món ăn. Điều khác nhau là người chơi phải xác định được cảm xúc của mỗi món ăn, một câu chuyện thường là về:

 

Cảm xúc hoặc tâm lý người chơi muốn truyền tải tới người xem. Ví dụ người chơi muốn giới thiệu món súp có tên ‘mùa thu rét mướt’, món tráng mồm ‘đêm hứa hò hẹn’, một loại thức uống thế hệ trợ giúp giải khát đem tới cảm giác mát mẻ ‘giải khát mùa hè’.

 

Hoặc đó là một cảm xúc người chơi muốn kích hoạt lên những vị khách của mình như những món ăn yêu thích ‘thời thơ ấu’, những món ăn chỉ sử dụng vào ngày lễ nét văn hóa, hay công thức của má (của bà, của chị, của dì,…)

 


Thuyết phục thực khách với phong cách chụp hình món ăn food storytelling

Nguồn: TRÒN HOUSE

Hoặc khi người chơi muốn nhấn mạnh tới một điểm nhấn nào đó của món ăn, như là về kết cấu (độ giòn, độ dai, độ mềm), hoặc những thành phần khác nhau, hiếm có và hương vị khác nhau (như sốt táo úc, sốt nấm mối, dát vàng,..) hương vị ( mùi chanh, mùi sả,…)

 

khác nhau người chơi cần phải hiểu được đặc điểm của món ăn của từng vùng miền để trải nghiệm những cảm xúc hoạt điểm nhấn cho hiệu quả. Ví dụ như món gà luộc miền Bắc sẽ được cho thêm 1 ít lá chanh xắt mỏng manh cho thơm sử dụng kèm với chén muối tiêu chanh, nhưng cùng một món ở miền Nam, sẽ sử dụng gà luộc với gỏi cải bắp và mắm ngọt. 

 

Lý do người chơi cần phải chú trọng điều này là bởi vì vì, cho món ăn được chụp như thế nào thì sau đó tất cả sẽ là về câu chuyện của thực phẩm, liên quan tới hương vị và hương liệu. lúc này những thứ nhưng mà tất cả chúng ta hình thành nên thị hiếu cá nhân của mình, dựa trên những món ăn đã nuôi chúng ta lớn khôn. 

 

Nên khi thấy đúng những gì chúng ta thân quen, ý thức dựa trên hình ảnh được nhận ra, sẽ đơn giản hoàn thành những cụ thể còn thiếu trong tâm trí của mình, tạo nên những cảm xúc khiến khách hàng tìm tới món ăn của người chơi. người chơi sẽ phải gì khi chụp hình món ăn này?

 

Tạo một cảm giác trung thực cho hình ảnh của người chơi: bằng cách trải nghiệm đúng món ăn để chụp hình với đúng kích thước, thành phần, trọng lượng,… làm nên món ăn.

 

Xác định ánh sáng của người chơi: Điều này vô cùng khác nhau vì chính ánh sáng sẽ xúc tiến tâm lý của khách hàng. Một hình ảnh chụp một món súp mùa đông sẽ yêu cầu một ánh sáng rét mướt, hoàn toàn khác so với một món bánh hamburger để cắm trại, cần ánh sáng rực rỡ chan hòa. Khi người chơi đã xác định được câu chuyện cần kể, người chơi sẽ biết ánh sáng của mình!

 

Food styling và chọn lựa dụng cụ thích hợp: việc tạo kiểu sẽ làm cho hình ảnh của người chơi trở thành sống động, câu chuyện sẽ hiện lên rõ ràng hơn, các dụng cụ được chọn lựa chu đáo rõ ràng sẽ trợ giúp dẫn tới kết nối thích hợp với câu chuyện của người chơi. Nếu đó là một món nét văn hóa, vậy hãy hình dung căn bếp họ đã nấu, quy trình họ thực hiện, hãy hình dung và nghĩ về những yếu tố trợ giúp người chơi tạo nên được hình ảnh đó.

 

Chọn bố cục là về những gì sẽ trợ giúp lấp đầy khuông hình của món ăn. Bố cục sẽ trợ giúp nâng tầm, làm nổi trội sự khác nhau của món ăn. Việc đưa ra các quyết định về góc chụp hẹp hay rộng, chụp ngang tầm mắt hay từ trên xuống, tất cả đều phụ thuộc vào câu chuyện.

 

Ví dụ việc người chơi có muốn hiển thị các lớp bên trong ngon lành của một chiếc bánh, hoặc người chơi sẽ chụp toàn bộ chiếc bánh. Nếu người chơi càng có nhiều câu hỏi định hướng câu chuyện cho món ăn, dần dần người chơi sẽ có được là bố cục của hình ảnh.

 


Thuyết phục thực khách với phong cách chụp hình món ăn food storytelling

Nguồn: TRÒN HOUSE

sau hết, để làm rõ về câu chuyện người chơi dự kiến đưa vào hình ảnh để giới thiệu món ăn của mình là gì, hãy trả lời câu hỏi: “người chơi muốn giới thiệu điều gì hoặc muốn làm nổi trội điều gì?”. Trả lời được điều này, sẽ trợ giúp người chơi đi tới câu chuyện của mình.

 

Vì sao kể một câu chuyện lại có sức mạnh?

 

người chơi có nhận ra một số hình ảnh nhất định sẽ thu hút sự xem xét của người chơi nhiều hơn, so với những hình ảnh khác không? 

 

Trong lúc chúng ta không biết nguyên nhân thì người chơi dạng thân chúng ta đã phản ứng vô cùng trung thực, tiềm thức của chúng ta nhận thức được các cụ thể và khía cạnh nào đó, khiến chúng ta dành nhiều thời kì hơn cho những bức tranh này, Tròn gọi đó là cảm xúc, là câu chuyện được sắp xếp trong hình ảnh. Đó chính là về giá trị của việc kể chuyện.

 

Vì thế, những câu chuyện về ẩm thực thường cùng với hình ảnh món ăn, sẽ dẫn tới được sức mạnh để thôi thúc khách hàng mong muốn được có  trải nghiệm cá nhân. Do đó, nếu người chơi có ý định xây dựng một câu chuyện tuyệt vời cho món ăn của mình, thì với hoạt động chụp hình món ăn thu hút, người chơi sẽ đạt được như vậy.

 

Hiệu ứng sau cuối thu được sẽ là sự tác động tới ý thức của thực khách, hình ảnh nhận ra sẽ trợ giúp họ dẫn tới cảm xúc mạnh mẽ, thôi thúc họ hành động.

 

Kết luận:

 

Với phong cách chụp hình món ăn storytelling này, Tròn hy vọng người chơi đã có được định hướng cho mình trong việc tìm ra được câu chuyện cho món ăn của mình. Tuy nhiên hãy xem xét tới yếu tố nhất quán nhé, điều này vô cùng khác nhau, trợ giúp thực khách của người chơi có được mong chờ cho những món ăn khác nữa, cũng với cảm xúc đã được gợi lên trước đó.

 

Và hãy đừng lo lắng trong việc tìm kiếm cho mình một người người chơi đồng hành, tương trợ người chơi tìm kiếm những câu chuyện của mình. Đa Minh Tân có vô cùng nhiều ý tưởng trợ giúp người chơi tìm thấy được câu chuyện của riêng người chơi. Tròn đợi người chơi nhé!

Xem thêm:

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.