Tròn House | Từ chuyện nghệ sĩ nước Việt Nam quảng cáo thực phẩm công dụng: Thế nào được gọi là quảng cáo có trách nhiệm?

Rate this post

 

Influencer Marketing – tiếp thị người có sức xúc tiến là một loại hình được nhiều thương hiệu ứng dụng. Đi đôi với một số lợi ích thì hình thức này vẫn không nằm ngoài những rủi ro. Vậy chúng ta cần xem xét điều gì?

 

Trên thực tế, Influencer Marketing đã và đang là một trong những xu hướng được ưa thích nhất nhì hiện nay. Theo đó, các thương hiệu sẽ tận dụng sức lan tỏa của những influencer – người có xúc tiến để marketing – truyền bá cho sản phẩm của mình. Cụ thể, sự phối hợp giữa nhãn hàng và influencer sẽ phát huy tốt về xây dựng nhận thức thương hiệu và hoạt động tiếp thị/ chụp hình quảng cáo cho sản phẩm đó. Nếu như các marketers có ý định hoặc đang thực hiện một chiến dịch marketing với người có sức xúc tiến, hãy cùng TRÒN HOUSE theo dõi kỹ những thông tin quan trong sau đây nhé!

 

người theo dõi luôn nằm ở thế thụ động khi tiếp nhận thông tin

 

Một đặc trưng của Influencer Marketing chính là người xúc tiến trong số đông nào đó sẽ đưa ra nhận định của cá nhân về sản phẩm, điều này trợ giúp truyền tải thông điệp tới người xem/ người theo dõi/ người theo dõi bất kỳ – những tiêu điểm này được xác định là tiêu điểm khách hàng mục tiêu của thương hiệu.

 

Theo một thông tin từ 7SAT, có tới 90% khách hàng sẽ tin vào những lời giới thiệu của người xúc tiến. khác lạ hơn, con số này sẽ gấp 3 lần khi so sánh với 33% những tiêu điểm tin tưởng vào những quảng cáo của thương hiệu đó.

 

Thế nhưng, theo một hệ quả thế tất thì sự tăng thêm nhu cầu không thể kiểm tra về việc hợp tác giữa nhãn hàng và influencer trên thị trường, đã tạo nên một “mặt tối” của loại hình quảng cáo tận dụng “niềm tin” như vậy. Ở mối quan hệ giữa các bên với nhau, chúng ta có thể dễ nhận ra rằng công chúng chính là tiêu điểm ở thế thụ động trong thời đoạn tiếp nhận thông tin, khác lạ là khi “cái bắt tay” giữa nhãn hàng và influencer có sự sắp xếp theo một kịch phiên bản hay chiến lược marketing.

 


 Từ chuyện nghệ sĩ Việt Nam quảng cáo thực phẩm chức năng: Thế nào được gọi là quảng cáo có trách nhiệm?

Nguồn: 2SER

 

Ở đây chúng ta có thể thấy, sự chủ động ở những chiến dịch tiếp thị người có xúc tiến sẽ hoàn toàn thuộc về thương hiệu. Khi cảm nhận được sự yêu cầu hợp tác, influencer cũng sẽ có quyền đưa ra chọn lựa thương hiệu nào thích hợp, dựa trên định hướng họ đang xây dựng hoặc tệp người theo dõi/ người xem của mình.

 

Trong khi, khi tiến công giá lại trên tầm nhìn marketing, vai trò của người xúc tiến sẽ dừng lại ở việc kết nối với tiêu điểm mục tiêu, thông tin những thông tin từ thương hiệu và nói lên ý kiến của phiên bản thân về các nội dung này. Nội dung ở đây không nhất thiết cứ phải khăng khăng là văn phiên bản chữ thuần túy, đó có thể là: chụp quảng cáo hình ảnh sản phẩm, video, content visual – một dạng nội dung thu hút thị giác người xem,…

 


 Từ chuyện nghệ sĩ Việt Nam quảng cáo thực phẩm chức năng: Thế nào được gọi là quảng cáo có trách nhiệm?

Nguồn: CommBox

 

Do do không có sự phân chia rõ ràng về nội dung tính chất thương nghiệp và nội dung mang tính thuần tuý, nên nhiều người sử dụng thường ở trong trạng thái thụ động khi tiếp nhận quá nhiều thông tin (nội dung quảng cáo, ảnh quảng cáo sản phẩm,…) đầy rẫy trên internet.

 

Những quy định của các quốc gia về trách nhiệm của Influencer tới người tiêu sử dụng

 

Để có thể bảo vệ được quyền lợi của người sử dụng trước tình hình “nhiễu loạn” của các thông tin quảng cáo, những quốc gia trên trái đất đã có những quy định gắt gao về nghĩa vụ của những influencer trong những chiến dịch marketing.

 

tiêu biểu như vào tháng 09/2017, Advertising Standards Agency đã phối hợp với The Competition and Markets Authority – Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường và The Committee of Advertising Practice – Ủy ban thực hiện Quảng cáo, sinh sản những bộ quy tắc hướng dẫn dành cho người có sức ảnh thưởng tại thị trường Mỹ. Theo nội dung trong văn phiên bản này yêu cầu influencer phải nêu ra rõ ràng nội dung của quảng cáo. Với từ “rõ” nằm trong bộ quy tắc được khái niệm cụ thể là phải trợ giúp người sử dụng dễ nhận diện, nhưng không cần tương tác hay click vào nội dung quảng cáo đó.

 

Cũng vào tháng 03/2017, với mục tiêu đưa các nội dung thương nghiệp ra ngoài “ánh sáng”, Australian Association of National Advertisers – Hiệp hội các Nhà quảng cáo quốc gia Úc đã đưa ra thông tin bộ thông lệ hướng dẫn cách phân biệt nội dung tiếp thị – quảng cáo. Thông qua đó, các nội dung với mục tiêu truyền thông phải được gắn kèm logo hoặc lồng ghép tên thương hiệu thích hợp và linh hoạt với các định dạng bài đăng, điều này để dễ nhận diện với các nội dung thuần tuý khác.

 


Từ chuyện nghệ sĩ Việt Nam quảng cáo thực phẩm chức năng: Thế nào được gọi là quảng cáo có trách nhiệm? 

Nguồn: AANA

 

Gần hơn tại châu Á, Ấn Độ cũng có động thái khi đưa ra Đạo luật bảo vệ người tiêu sử dụng vào ngày 09/08/2019. Cụ thể trong đạo luật này quy định như sau, nếu có influencer không thông tin rằng đó là một nội dung tiếp thị – quảng cáo và cố ý nêu ý kiến không trung thực về chất lượng của sản phẩm bất kỳ, thì những influencer này sẽ bị phạt tiền tới 10 lakh INR (khoảng 313 triệu đồng) và bị phạt tới 50 lakh INR (khoảng 1,5 tỷ đồng) nếu như người này tái phạm lần tiếp theo.

 

Hiện nay, tại thị trường Việt thì chỉ có Luật thương nghiệp năm 2005 và Luật quảng cáo năm 2012 là quy định các nội dung có liên quan tới tiếp thị – quảng cáo. Tuy nhiên, theo như sẻ chia từ ông Nguyễn Trường Sơn – Phó chủ toạ túc trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Quảng cáo nước Việt Nam cho rằng: “Luật Quảng cáo có hiệu lực từ năm 2013 đã quá lâu, không thích hợp với thực tiễn ngày nay. Tôi mong muốn trong thời kì tới, một trong những luật ưu tiên cần phải thông qua sớm là Luật Quảng cáo, vì nó liên quan tới mọi ngành nghề trong xã hội, tới vấn đề phiên bản quyền và cả những hoạt động khác…”.

 


 Từ chuyện nghệ sĩ Việt Nam quảng cáo thực phẩm chức năng: Thế nào được gọi là quảng cáo có trách nhiệm?

Nguồn: VTV

 

Thế nào được gọi là quảng cách có trách nhiệm?

 

Một vài marketers chắc hẳn đã biết tới vấn đề tranh cãi về trách nhiệm của người xúc tiến trong việc truyền tải nội dung tiếp thị – quảng cáo không lành mạnh tới người sử dụng trong thời kì gần đây. vai trò của việc người nào đó trở thành người có xúc tiến, chính là do học cảm nhận được nhiều người quan tâm/ người theo dõi, từ đó họ tạo được xúc tiến tới người xem/ công chúng cả về tư tưởng lẫn hành vi.

 

Theo các thợ tự sướng, có những influencer thiếu cơ sở dữ liệu để hiểu biết thâm thúy về một nhãn hàng/ sản phẩm/ chiến dịch. Lý do cơ phiên bản nhất đó là phiên thực chất môi trường làm việc của influencer và thương hiệu là hoàn toàn khác nhau, kéo theo nhu cầu và động cơ xúc tiến thời đoạn phát triển của 2 môi trường cũng có sự không giống nhau. Các influencer không hoạt động trong môi trường mang tính chất kinh doanh như nhãn hàng, tức rằng họ không có đủ cơ sở/ mạng lưới/ hệ thống để kiểm tra, đối chiếu cũng như xác minh thông tin chuẩn xác.

 


 Từ chuyện nghệ sĩ Việt Nam quảng cáo thực phẩm chức năng: Thế nào được gọi là quảng cáo có trách nhiệm?

Nguồn: The Influencer

 

Chính điều này đã dẫn tới 2 rủi ro hay gặp phải trong thời đoạn thực thi chiến dịch tiếp thị người có xúc tiến. Đó là rủi ro về những quy định được thực thi trong hợp đồng, rủi ro về việc thiếu hiểu biết về các từ ngữ chuyên ngành.

 

Liên quan tới vấn đề này, thời kì qua có khá nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tại nước Việt Nam đăng các bài luận và video trên mạng xã hội để truyền bá hiệu quả trong việc sử dụng thử các thực phẩm công dụng, mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh,…

 

Chẳng hạn như trường hợp của MC Q.L, anh đã lên tiếng xin lỗi người theo dõi và người hâm mộ khi có video bị một thương hiệu lấy và sẻ chia lên kênh Youtube của họ, nội dung đề cập tới việc MC Q.L giới thiệu và sử dụng thử thử sản phẩm được quảng cáo với công dụng “tương trợ chữa trị” những loại bệnh về dạ dày. Tuy nhiên, thực chất thì công hiệu của sản phẩm lại không đúng với thực tế.

 

Hoặc vào hôm 11/05/2021 vừa qua, hàng loạt nghệ sĩ gây tranh cãi khắp mạng xã hội do cùng lúc đưa ra các bài luận quảng cáo cho tiền ảo hay tiền mã hóa (cryptocurrency). khi nhưng trước đó, những nghệ sĩ nổi tiếng này không nói lên sự hiểu biết hay quan tâm về tiền ảo.

 

Ông Thành Nguyễn – hà sáng lập số đông nghiên cứu bảo mật VNSecurity đã sẻ chia trên trang cá nhân của mình rằng loại tiền ảo này có liên quan tới “tổ chức tài chính đa cấp tại nước Việt Nam và đã từng được VTV cảnh báo là lường đảo”. khác lạ hơn, khi đó là hình thức không được quốc gia nước Việt Nam xác nhận, nếu ai đó tham gia sẽ không cảm nhận được sự bảo hộ và dễ dính líu vào đa cấp, lừa lật không đáng có.

 

Trong khi, khi thương hiệu yêu cầu người xúc tiến hợp tác với tư cách độc quyền cho ngành hàng. Thế nhưng, influencer này không hiểu cụ thể về khái niệm ngành hàng nhưng chỉ hiểu đó là một sản phẩm hay một dòng sản phẩm nào đó nhưng thôi. Thế nên, họ đã đồng ý “bắt tay” với nhiều nhãn hàng khác trong nhiều ngành hàng, đồng nghĩa rằng influencer đã phá vỡ nguyên tắc đã cam kết trong hợp đồng.

 

Trong khi, việc này chỉ xúc tiến tới thiệt hại về tài chính hoặc tối thiểu là hình ảnh của influencer trong mắt thương hiệu. Tuy nhiên, các rủi ro về nhân hiệu của influencer thế hệ là một nguyên nhân đe dọa tới uy tin của người này, hay sự tồn tại và phát triển của một thương hiệu nào đó.

 


 Từ chuyện nghệ sĩ Việt Nam quảng cáo thực phẩm chức năng: Thế nào được gọi là quảng cáo có trách nhiệm?

Nguồn: BizFood

 

Dấu mốc từ năm 2012 tới nay, thị trường tiếp thị người có xúc tiến ở nước Việt Nam đã phát triển và lan tỏa mạnh mẽ. Đã tới lúc cần phải có các cuộc thảo luận mang tính nghiêm túc về bộ quy tắc/ bộ thông lệ để nơi có được bảo vệ được lợi ích của tất cả các bên với nhau.

 

Mong rằng bài luận này từ TRÒN HOUSE đã trợ giúp game thủ đọc hiểu hơn về Influencer Marketing, khác lạ là việc quảng cáo không đúng sự thực là vấn đề đang “sốt dẻo” trong suốt nhiều ngày vừa qua. Hãy là người tiếp nhận thông tin có chọn lựa và là người tiêu sử dụng thông minh game thủ nhé!

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.