Tròn House | Vì sao bây giờ là “thời cơ chỉ tới 1 lần” cho các doanh nghiệp nước ta lên sàn Amazon?

Rate this post

 

Hơn một năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ và diễn biến phức tạp khắp trái đất, điều này đã gây ra nhiều trắc trở cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Việt ra thị trường quốc tế. Với thử thách đó, việc kinh doanh và xuất khẩu theo hình thức trực tuyến thông qua những sàn thương nghiệp điện tử, khác lạ là Amazon với quy mô toàn cầu là một phương án cấp thiết. Đó không chỉ là giải pháp “chữa cháy” tạm thời, nhưng sẽ mở ra thêm nhiều thời cơ lớn cho các doanh nghiệp Việt. Trong bài blog này, Tròn sẽ cùng người chơi phân tích lý do Amazon là “mảnh đất vàng” để kinh doanh và xuất khẩu, trợ giúp tăng vọt doanh số sau bối cảnh “phổ quát thế hệ” từ dịch Covid-19 nhé.

 

1. Thị trường Amazon là thời cơ “vàng” cho doanh nghiệp Việt

 

Amazon được xem như là “ông hoàng” trong ngành bán lẻ trực tuyến đứng đầu trên trái đất hiện nay. Sàn thương nghiệp điện tử (TMĐT) này là một sự chọn lựa lý tưởng để phát triển thành đầu ra đưa sản phẩm của các doanh nghiệp và nhà bán hàng Việt ra thị trường trái đất, góp phần  tăng doanh thu khởi sắc hơn trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Vậy lý do nào nhưng Amazon được mệnh danh như vậy cho một sàn TMĐT?

 

Theo đó, doanh số TMĐT toàn trái đất của Amazon đã đạt 416,48 tỷ USD vào năm 2020, tức là họ đã nghiễm nhiên xếp vị trí thứ 1 với các trang TMĐT khác với thị phần chiếm khoảng 38,7%. Tính tới ngày nay, Amazon đã có mặt trên 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, sở hữu 20 trang web bán hàng ở những thị trường lớn như: châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật phiên bản,…

 


Nguồn: Seller Union

 

Không những thế, Fulfillment Center – Trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon ngày nay đã vượt 175 kho hàng và dự đoán con số này vẫn tiếp tục tăng không ngừng. Theo một thống kê, Amazon đã kiếm được 4722 USD/giây, 283 nghìn USD/phút và 17 triệu USD/giờ. khác lạ hơn, từ đầu năm 2020 tới nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, giá trị vốn hóa thị trường (tổng giá trị của số cổ phần của một tổ chức niêm yết) của Amazon đạt 570 tỷ USD.

 

Với phạm vi thị trường rộng lớn khi có mặt ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, Amazon đơn giản đưa các loại hàng hóa/ sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp và nhà bán hàng tới khắp nơi trên toàn cầu. khác lạ hơn, khi biết bao thị trường “điêu đứng” do dịch Covid-19, sàn TMĐT này vẫn tăng trưởng doanh thu tới ngạc nhiên.

 


Nguồn: VietnamPlus

 

Hơn thế nữa, khi doanh nghiệp Việt đang bị mắc kẹt đầu ra do gia công hay sinh sản cho các đối tác nước ngoài, do tình hình dịch phức tạp nên họ không còn đặt hàng. Do đó, Amazon còn cung ứng loại hình dịch vụ FBA – Fulfillment By Amazon, tương trợ người chơi từ công đoạn đóng gói tới cả khâu vận chuyển, từ đó doanh nghiệp sẽ mở rộng thị trường nhanh chóng, có thêm thời cơ bán hàng và tăng doanh thu cao hơn.

 

Việc kinh doanh trên Amazon, các doanh nghiệp và nhà bán hàng Việt không chỉ thuần tuý là kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ tại thị trường Mỹ, nhưng còn đang tham gia vào “sân chơi” lớn hơn đó là bán hàng quốc tế. Tức rằng, độ phủ sóng và sức liên quan của thương hiệu và sản phẩm/ dịch vụ cũng sẽ tăng lên cao hơn.

 

2. Vì sao nói ngày nay là thời kì thích hợp để kinh doanh trên Amazon?

 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp trên cả trái đất. Tuy nước ta đã nhập về vacxin điều trị nhưng chưa được phổ quát rộng rãi, do sẽ phải trải qua nhiều lần thử nghiệm để có thể trải nghiệm an toàn cho mọi người dân.

 

Theo như dự đoán thì phải tới năm 2022 thì tình hình dịch Covid-19 may ra thế hệ có thể rà soát. Vì thế, các doanh nghiệp và nhà bán hàng Việt nên tìm ra một “đường đi nước bước” trước để ứng phó trong bối cảnh như thế, có thể kiểm tra và cân nhắc chọn Amazon là nơi để kinh doanh và xuất khẩu.

 

Tuy là một “mảnh đất mỡ màu” để người chơi có thể tham gia kinh doanh bán hàng, thế nhưng việc tạo tài khoản người bán trên Amazon là một trong những quy trình khó khăn nhất, yên cầu người chơi phải có sự nhẫn nại để hoàn thành những thủ tục trên sàn TMĐT này. Chưa hết, khi đã đăng ký được tài khoản thì người chơi chưa bán được sản phẩm/ dịch vụ của mình liền, phải trải qua việc tìm hiểu và nghiên cứu việc vận chuyển hàng hóa, tạo danh mục sản phẩm lên gian hàng. Vì thế, việc tự bán hàng gần như là không thể thực hiện được ngay ngay thức thì như các sàn TMĐT Shopee hay Lazada.

 


Nguồn: Canal Midi

 

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, nếu người chơi hiểu được phương châm trong kinh doanh của Jeff Bezos – CEO Amazon đã từng sẻ chia rằng: “ảnh viện không kiếm tiền từ việc bán hàng. ảnh viện kiếm tiền từ việc trợ giúp khách hàng đưa ra quyết định mua sắm”, thì Tròn tin rằng người chơi sẽ hiểu phần nào lý do nhưng Amazon lại có động thái rà soát và thắt chặt việc lập tài khoản bán hàng tới như thế.

 


Nguồn: 9Kudos

 

Với Amazon, khách hàng là sự ưu tiên hàng đầu, do đó nhà bán hàng sẽ bị kiểm duyệt chu đáo, chu đáo và gắt gao trong từng khâu, để có thể đem tới sản phẩm/ dịch vụ và trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng. Hơn nữa, những loại hàng hóa muốn xuất hiện trên Amazon đều phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm nhặt nhằm đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

 

Vì những lẽ đó, nếu doanh nghiệp Việt đưa sản phẩm/ dịch vụ của mình lên sàn TMĐT này, cũng đồng nghĩa rằng vị thế của thương hiệu đã được khẳng định. Từ đó, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh cũng sẽ tăng lên cao hơn.

 

Không chỉ dừng lại ở đó, theo như Amazon Global Selling (chương trình bán hàng toàn cầu của Amazon) tại nước ta, TMĐT xuyên quốc gia đã và đang phát triển trong nhiều năm gần đây. khác lạ hơn, khi trong năm 2020, nhờ vào sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng tiêu sử dụng, cụ thể là chuyển hướng từ hình thức mua sắm trực tiếp chuyển sang mua sắm trực tuyến.

 


Nguồn: TechTimes

 

Hơn nữa, khi hoạt động xuất khẩu theo kiểu lễ thức gặp khó khăn, thì xuất khẩu trực tuyến qua các sàn TMĐT lại mở rộng, phát triển thành phương án được nhiều doanh nghiệp chọn lựa, trợ giúp người sử dụng mua sắm sản phẩm/ dịch vụ an toàn và tương trợ cho các doanh nghiệp Việt xuất khẩu tiện lợi. Trong đó, không thể không kể tới Amazon, khi sàn TMĐT này đang tăng cường tại thị trường Việt, tương trợ cho các doanh nghiệp và nhà bán hàng Việt có thể tiện lợi tham gia kinh doanh bán hàng với phạm vị trên toàn cầu.

 

Với sàn TMĐT quốc tế như Amazon, người chơi chỉ cần chuyển hàng hóa tới kho của Amazon, các việc còn lại sẽ được sàn TMĐT này giải quyết. Đó là các khâu thủ tục, kho hàng, đóng gói, lưu trữ, vận chuyển, tính sổ và đổi trả, dịch vụ hậu mẫu với các khách hàng với phạm vi toàn trái đất.

 


Nguồn: Ldaily

 

Thông qua chương trình Amazon Global Selling, các doanh nghiệp Việt sẽ được trực tiếp tiếp cận tới hơn 300 triệu tài khoản người mua hàng, trong đó có tới 100 triệu khách hàng ở phân khúc cao cấp và hàng triệu đại lý mua hàng sỉ. Hơn thế nữa, Amazon còn có các website TMĐT ở 20 quốc gia với tương trợ 27 tiếng nói nhiều chủng loại, có 175 trung tâm hoàn thiện đơn hàng trên khắp toàn cầu, tương trợ vận chuyển sản phẩm tới người mua ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 


Nguồn: Amazon Global Selling Vietnam Fanpage

 

Chưa hết, việc xuất khẩu trực tuyến thông qua Amazon cũng đem tới thời cơ lớn, nhất là cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ với kỹ năng tài chính cũng như nhân lực hạn hẹp. Do đó, để có sự thành công khi kinh doanh trên Amazon, các doanh nghiệp việt cũng sẽ được hướng dẫn và tương trợ kịp thời.

 

Khi bán hàng trên phạm vi thị trường quốc tế, các doanh nghiệp sẽ gặp phải nhiều thử thách khác nhau. Thế nên, trong những tháng đầu năm 2021, T&T Hoa Kỳ sẽ cung ứng gói tư vấn hoàn toàn miễn phí cho các doanh nghiệp Việt để giải quyết những sự cố khi lưu trữ kho hàng theo FBA – Fulfillment by Amazon. Song đó, triển khai tư vấn miễn phí nghiên cứu thị trường, trợ trợ giúp các doanh nghiệp kết nối với những cơ quan chính phủ và phi chính phủ, trạng sư quốc tế, nhà cung ứng, vận chuyển, thương chính và giảm 50% phí tư vấn xây dựng doanh nghiệp, văn phòng, chi nhánh đại diện tại Mỹ trong năm 2021.

 

Ngoài ra, trong lộ trình hợp tác với sàn TMĐT Amazon, nhà băng SHB sẽ có chương trình tập huấn và tương trợ doanh nghiệp Việt trong hoạt động kinh doanh & xuất khẩu trên nền tảng TMĐT. SHB cũng sẽ tương trợ gói tín dụng 3000 tỷ VND cho việc vay vốn để tham gia bán hàng trên Amazon, cùng đó là sự tương trợ về quản lý tài khoản, tính sổ,…

 

Trong chương trình Amazon Global Selling, T&T Group cùng nhà băng SHB đã và sẽ tiếp tục xây dựng những hệ thống trung tâm tương trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu, nằm ở những điểm giao tiếp tại nhà băng SHB trên toàn quốc. Triển khai phối hợp với Cục thương nghiệp điện tử và Kinh tế số (Bộ công thương nghiệp) để tập huấn miễn phí cho tối thiểu 1000 doanh nghiệp Việt về những kỹ năng bán hàng trên Amazon, kỹ năng trong các hoạt động tiếp thị số.

 


Nguồn: SHB Bank

 

Chưa dừng lại ở đó, đại diện chương trình Amazon Global Selling cho biết rằng vừa xây dựng ra hàng ngũ chuyên trách thứ 2 tại thị trường Việt. Điều này nhằm tăng cường thêm sự tương trợ cho số đông người bán hàng Việt trên toàn quốc.

 

Cùng với hàng ngũ tại TP. Hồ Chí Minh được xây dựng vào 2019, với văn phòng thế hệ đặt tại thủ đô Hà Nội đầu năm 2021 thế hệ đây sẽ chịu trách nhiệm tập huấn và dẫn dắt những doanh nghiệp Việt phát triển một lộ trình có kế hoạch để bán hàng tiện lợi nhất trên Amazon trên toàn trái đất, xúc tiến chuyển đổi số, tối ưu hóa hiệu quả trong việc kinh doanh và phát triển các gian hàng trên sàn TMĐT này.

 

nơi có được, Amazon còn tăng cường thêm tương trợ chuyên biệt cho những doanh nghiệp tại địa phương. Amazon Global Selling đặt mục tiêu đưa tới chuỗi chương trình tập huấn chuyên sâu về những lĩnh vực như: đăng ký tài khoản, vận hành các gian hàng, đưa ra giải pháp logistics, marketing cho thương hiệu.

 

Amazon cũng nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc cung ứng các giải pháp chuyên biệt để tương trợ cho các doanh nghiệp bán hàng tiện lợi nhất. Trong tháng 12/2020 vừa qua, Amazon đã phát triển tài liệu tiếng Việt với mục tiêu tương trợ đắc lực nhất trong quy trình bán hàng cho doanh nghiệp Việt. đó là động thái tích cực nhất của sàn TMĐT này, khi tạo nên các nhà bán hàng có thể tự chủ động quản lý tài khoản Amazon của mình.

 

Song đó, Amazon cũng sẽ tổ chức thêm các chuỗi chương trình tập huấn Quảng cáo dành riêng cho số đông người bán hàng Việt, trả lời các thắc mắc về quy trình tối ưu hóa những dụng cụ và tương trợ xây dựng, phát triển thương hiệu “vươn ra” toàn cầu.

 

khác lạ, kể từ tháng 4/2021 trở đi, Amazon Global Selling chính thức hủy bỏ việc giới hạn số lượng cấp ASIN (Mã số định danh chuẩn Amazon) cho tất cả sản phẩm FBA. Cụ thể, lượng hàng hóa tồn kho sẽ được mở rộng với mức Storage-type level (Cấp loại lưu trữ), theo giới hạn phụ thuộc doanh số bán hàng trước đó và dự báo của nhà bán hàng. Từ đó, các doanh nghiệp có thể linh hoạt hơn trong việc quản lý những lô hàng gửi tới kho hàng Amazon.

 

Việc Amazon có động thái tăng cường tương trợ cho các doanh nghiệp Việt chính là một thời cơ lớn trong thời kì ngày nay, nhất là ở bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra. Một điều cần nói tới ở đây nữa, đó là không phải lúc nào cũng có “thời cơ” như thế, do Amazon Global Selling – Bán hàng toàn cầu của Amazon chưa đưa ra thông tin chính thức để ngừng chương trình. Do đó, các doanh nghiệp và nhà bán hàng việt nên nắm lấy thời cơ lớn này càng sớm càng tốt.

 

Nói tóm lại, những lợi ích khi bán hàng trên Amazon là điều nhưng không phải bất kỳ sàn TMĐT nào cũng có thể triển khai và thực hiện được. Với vị thế khá khiêm tốn, các doanh nghiệp Việt chưa thể đưa tới được sân chơi của riêng mình, thì vì sao không thử sức với sân chơi lớn nhưng lại có tiềm năng “mỡ màu” như Amazon?

 

Mong rằng bài blog thế hệ nhất này, Tròn đã trợ giúp người chơi hiểu rõ về việc bán hàng trên Amazon, song song với thời cơ tham gia chương trình Amazon Global Selling đầy tiềm năng và hứa hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt.

 

Nếu người chơi cần thêm sự tư vấn về việc kinh doanh Amazon, hãy click vào link sau đây, thực hiện form để hàng ngũ Amazon tương trợ người chơi tốt hơn.

 

Nếu người chơi cần thêm sự tư vấn hoặc có nhu cầu sở hữu hình ảnh đạt chuẩn quốc tế để bán hàng trên Amazon, đừng ngần ngại liên lạc Tròn House nhé! hứa hẹn gặp lại sức chơi trong bài kinh doanh Amazon tiếp theo!

 

 

Xem thêm:

TỔNG HỢP : TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.