Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đồng Nai có 231 nhân viên y tế nghỉ việc

Rate this post

(ĐN) – Ngày 27-6, bác sĩ Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, Đồng Nai có 231 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các bệnh viện, phòng khám. Các cơ sở y tế công lập từ tỉnh đến xã đều bị mất việc – cao hơn nhiều so với những năm trước. Nguyên nhân chính là do thu nhập thấp và môi trường làm việc căng thẳng.    Kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trong giờ làm việc
Kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trong giờ làm việc

Tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh lớn vẫn tuyển dụng nhưng tuyến xã, huyện thì rất đáng lo ngại. Nhiều trung tâm y tế, phòng khám không thu hút được bác sĩ mới về làm việc. Số người mới chỉ đến từ các bác sĩ được đào tạo theo địa chỉ được Sở Y tế giao. Tuy nhiên, họ đã chấp nhận bồi thường và từ chức ngay sau đó.

“Nhiều bệnh viện“ than ”không thể thành lập khoa, phòng vì thiếu y tá. Trong 3 năm gần đây, chúng ta phải đối mặt với tình trạng số bác sĩ ra trường nhiều hơn số người nhập học. Các bác sĩ còn lại đều có kinh nghiệm và chứng chỉ hành nghề ”, bác sĩ Lê Quang Trung nói.

Bác sĩ Lê Quang Trung cho biết, có một số bệnh viện không thiếu bác sĩ nhưng đa số là bác sĩ mới ra trường, chưa có kinh nghiệm. Khoảng cách giữa hai thế hệ bác sĩ cũ và bác sĩ mới khá lớn nên việc phát triển chuyên môn là rất khó. Tình trạng thiếu nhân lực điều dưỡng ngay từ khâu tuyển dụng tại các trường đào tạo. Sau khi ra trường, họ thường không chọn bệnh viện công vì thu nhập còn quá thấp, trong khi thời gian làm việc ngoài giờ của nhân viên y tế tại bệnh viện công lại quá dài.

Để bù đắp cho số lượng nhân viên bị sa thải, các bệnh viện phải tiếp nhận người mới. Vì mới nên chưa đáp ứng được công việc và áp lực đè nặng lên vai những người ở lại. Vòng luẩn quẩn, công việc nhiều, lương thấp rồi xin nghỉ có lẽ sẽ còn tiếp diễn.

Bích Nhạn

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.