Trồng bí xanh ra nhiều quả, ruộng mát khắp nơi, nông dân Lai Châu buôn may bán đắt

Rate this post

Clip: Mô hình trồng bí xanh của gia đình anh Phan Thanh Sơn, bản Sen Động, xã Mường Than (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu)

Liên kết trồng bí xanh theo hướng công nghệ cao

Anh Phan Thanh Sơn, ở bản Sen Động, xã Mường Than (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) là người tiên phong trồng thử nghiệm giống bí xanh theo hướng công nghệ cao, bước đầu gặt hái được nhiều thành công hơn mong đợi.

Bí ngòi tuy không còn quá xa lạ nhưng khi bắt tay vào làm mô hình thí điểm công nghệ cao với hệ thống tưới tự động, làm giàn và quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, anh Sơn đã thực hiện 2 lần / ngày. thăm cánh đồng bí ngô.

Được sự liên kết, hỗ trợ của Công ty rau quả Ngọc Linh có trụ sở tại Sơn La, từ 150m2 trồng bí xanh lần đầu, gia đình anh Sơn đã thu về gần 10 triệu đồng. Theo anh Sơn, ưu điểm lớn nhất của loại bí xanh này là quả nhỏ, thon dài, cùi dày, đặc nên thị trường rất ưa chuộng.

Trồng bí xanh năng suất, lợi nhuận cao - Mở ra hướng đi mới cho nông dân Than Uyên - Ảnh 2.

Mô hình trồng bí xanh ở huyện Than Uyên (Lai Châu) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Bảo Anh

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt, ông Phan Thanh Sơn cho biết: Trước đây khu đất này chúng tôi trồng lúa, sau dự án 30a thì chuyển sang trồng rau. Trên diện tích này vẫn trồng bí nhưng với quy mô nhỏ lẻ, năng suất không cao.

Tham quan mô hình liên kết tại huyện Tân Uyên, nhận thấy mô hình trồng bí xanh theo phương pháp mới của nông dân Tân Uyên cho hiệu quả khá cao. Cây bí xanh cho năng suất, sản lượng tốt nên tôi mạnh dạn áp dụng. Với sản lượng như thế này, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Từ lợi thế có cánh đồng lớn thứ 3 Tây Bắc, nằm dọc trục Quốc lộ 32, xã Mường Than đã hình thành các vùng sản xuất lúa, rau màu tập trung. Và hiện là 1 trong 3 xã của huyện Than Uyên được chọn triển khai mô hình trồng bí xanh liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bạn. Đây là loại cây trồng đang hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng bí xanh năng suất, lợi nhuận cao - Mở ra hướng đi mới cho nông dân Than Uyên - Ảnh 4.

Thường xuyên vệ sinh ruộng bí xanh, tỉa bỏ lá già, giúp cây chống mầm bệnh để cây phát triển tốt, năng suất, chất lượng cao. Ảnh: Vinh Duy

Chia sẻ về hướng phát triển mô hình trồng bí xanh của địa phương, ông Phạm Văn Bốn – Bí thư Đảng ủy xã Mường Than, huyện Than Uyên cho biết: Năm 2021, xã sẽ liên kết với Công ty rau quả Ngọc Linh. tại Sơn La để triển khai thí điểm mô hình trồng bí xanh.

Để triển khai, chúng tôi đã lựa chọn 16 gia đình có kinh nghiệm, tâm huyết và năng lực sản xuất và triển khai thí điểm trên diện tích 3,5ha.

Hiện một số diện tích bí đã bước vào thời kỳ thu hoạch, sơ bộ chúng tôi ước tính năng suất lứa đầu đạt khoảng 10 tấn / 1000m2; Bước đầu tạo đột phá và khích lệ người dân, sau thành công, đến năm 2023 chúng tôi cũng sẽ mở rộng lên 10-15 ha.

Trồng bí xanh năng suất, lợi nhuận cao - Mở ra hướng đi mới cho nông dân Than Uyên - Ảnh 5.

Mô hình trồng thử nghiệm bí xanh ở Than Uyên theo hướng công nghệ cao với hệ thống tưới tự động, làm giàn và quy trình chăm sóc nghiêm ngặt. Ảnh: Bảo Anh

Mở rộng diện tích trồng bí xanh

Phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng bền vững, huyện Than Uyên bước đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường cũng như điều kiện canh tác của địa phương. Đồng thời, tìm kiếm, liên kết với các hợp tác xã, doanh nghiệp ở các tỉnh bạn tham gia để đồng hành, hỗ trợ từ con giống, kỹ thuật đến bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Trong quá trình mở rộng diện tích cây bí xanh, huyện Than Uyên nhất quán quan điểm không làm đại trà mà làm thí điểm, thành công sẽ tiếp tục nhân rộng. Đó là lý do năm 2022, huyện Than Uyên quyết định trồng thí điểm 6,3ha bí xanh tại 3 xã: Mường Than, Mường Kim và Phúc Than. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích đã bắt đầu được thu hoạch với năng suất, chất lượng và giá thành cao.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết: Hiện huyện đang triển khai thêm một số mô hình nhưng chưa làm đại trà. rộng. Thông qua mô hình bí xanh, ngô ngọt, khoai tây đang sản xuất tập trung một vụ, đảm bảo nâng cao thu nhập, hệ số sử dụng đất, không để người dân phải đi làm xa, duy trì hiệu quả. năng suất cao hơn và thâm canh hơn.

Trồng bí xanh năng suất, lợi nhuận cao - Mở ra hướng đi mới cho nông dân Than Uyên - Ảnh 6.

Huyện Than Uyên lựa chọn giống bí xanh để chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế. Ảnh: Vinh Duy

Theo tính toán sơ bộ, chi phí đầu vào cho 1ha bí xanh gồm giàn, dây và cọc khoảng 90 triệu đồng; Thu nhập sau khi trừ chi phí khoảng 40 triệu đồng. Cây bí đao cho sản lượng 2 vụ / năm, mỗi giàn có giá trị khoảng 5 năm, dây giàn sử dụng 3 năm. Các công ty, hợp tác xã trực thuộc đang hỗ trợ toàn bộ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng như toàn bộ quy trình kỹ thuật, cam kết bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường.

Có thể khẳng định, trong số nhiều loại cây trồng được các xã, thị trấn của huyện Than Uyên lựa chọn để tạo bước đột phá trong sản xuất, bí xanh là một trong những điểm sáng trong bức tranh chung của ngành Nông nghiệp Than. Uyên. Điều đó, không chỉ tạo bước đột phá trong sản xuất, mà còn góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.