Trồng nấm rơm, mỗi tháng chỉ bán 2 ngày thu lãi 45 triệu đồng

Rate this post

Để có được thành quả như ngày hôm nay, anh Đào Huy Tùng (SN 1982, trú phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã mất 4 năm mày mò, nghiên cứu cách trồng nấm rơm.

Anh Tùng cho biết, trước đây anh là quân nhân công tác tại Vùng 3 Hải quân. Vì muốn dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc bố mẹ và các em, năm 2009, Tùng xin xuất ngũ.

Vốn yêu thích trồng trọt, lại có quỹ đất nên anh quyết định đầu tư trồng rau và hoa. Tuy nhiên, anh Tùng đã nhiều lần thất bại. Năm 2016, anh mạnh dạn chuyển sang đầu tư trồng nấm.

Trồng nấm rơm, mỗi tháng chỉ bán 2 ngày, thu nhập 45 triệu đồng - 1

Anh Đào Huy Tùng điều khiển hệ thống cơ khí của trại nấm (Ảnh: Khánh Hồng).

“Nấm rơm thích hợp với khí hậu miền Nam, còn miền Trung khí hậu khắc nghiệt, năng suất không cao nhưng bù lại giá nấm rơm ở Đà Nẵng cao, vào các ngày mùng 1, rằm. Ngày nay, người dân ăn chay nhiều, nhu cầu tiêu thụ lớn, lượng nấm tiêu thụ lớn trong khi thị trường khan hiếm ”, anh Tùng cho biết.

Theo anh Tùng, ở Đà Nẵng cũng có nhiều người trồng nấm rơm nhưng đều gặp bất lợi về thời tiết, điều kiện nuôi trồng. Để khắc phục, anh Tùng đã mất 4 năm mày mò, nghiên cứu. Đến năm 2020, mô hình của anh đã thành công và mang lại kết quả.

Trồng nấm rơm, mỗi tháng chỉ bán 2 ngày đã lãi 45 triệu đồng - 2

Hàng tháng, trại nấm của anh Tùng chỉ cho thu hoạch vào ngày mùng 1 và ngày rằm (Ảnh: Khánh Hồng).

Tùng chia sẻ, thời gian đầu khởi nghiệp, anh gặp rất nhiều khó khăn, vất vả vì thiếu vốn, thiếu mặt bằng, thiếu kinh nghiệm. Năm 2020, khi nghề trồng nấm thành công, anh Tùng bắt đầu mở rộng thêm xưởng sản xuất, đưa nấm ra thị trường nhiều hơn.

Theo anh Tùng, yếu tố quan trọng quyết định sản lượng nấm là kỹ thuật và nguồn nguyên liệu (gồm bông giống và rơm rạ).

Kỹ thuật đòi hỏi bí quyết riêng. Nguyên liệu phải sạch, không lẫn tạp chất. Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng tiêu chuẩn, không sai lệch. Từ khi nấm còn nhỏ đến khi thu hoạch, nhiệt độ nhà nấm phải luôn duy trì ở mức 30-32 độ C.

Trồng nấm rơm, mỗi tháng chỉ bán 2 ngày, thu nhập 45 triệu đồng - 3

Trừ chi phí, mỗi tháng trại nấm của anh Tùng cho lãi từ 40 – 45 triệu đồng (Ảnh: Khánh Hồng).

“Nấm rơm sau khi trồng khoảng 15 ngày thì thu hoạch. Tôi chỉ thu hoạch vào mùng 1 và 15 rằm để bán cho người ăn chay”, anh Tùng cho biết thêm, nấm rơm sau khi thu hoạch được chở về chợ đầu mối và bỏ mối cho bà con. doanh nghiệp nhỏ.

Trung bình mỗi tháng trại nấm của anh Tùng cho thu hoạch 6 – 7 tạ nấm, trong đó vụ đông năng suất thường cao hơn vụ hè. Nấm bán trên thị trường ngày thường có giá 140.000-150.000 đồng / kg, có thời điểm 160.000-170.000 đồng / kg. Trừ chi phí, mỗi tháng trại nấm của anh Tùng cho lãi từ 40 – 45 triệu đồng.

Trồng nấm rơm, mỗi tháng chỉ bán 2 ngày, thu nhập 45 triệu đồng - 4

Nấm được anh Tùng cung cấp cho các tiểu thương ở chợ đầu mối (Ảnh: Khánh Hồng).

Hiện cơ sở trồng nấm của anh Tùng đang tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên với mức lương 270.000 đồng / người / ngày và 3-4 lao động thời vụ với mức lương 350.000 đồng / ngày.

Theo anh Tùng, để có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, anh còn nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, Hội Nông dân quận Cẩm Lệ, Hội Nông dân phường Hòa Thọ Tây. hỗ trợ vốn, đầu tư trang thiết bị.

Đến nay, anh Tùng đã thành lập HTX nấm Hòa Thọ Tây với 7 thành viên, mục đích xây dựng thương hiệu nấm rơm, tạo giá trị an toàn cho người tiêu dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.