Trung Quốc đồng ý nhập khẩu chanh dây của Việt Nam

Rate this post

Ngày 1/7, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch của Việt Nam (SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa chấp thuận cho phép nhập khẩu thí điểm các chanh dây từ ngày 1/7.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, các doanh nghiệp muốn xuất khẩu chanh dây sang Trung Quốc phải đăng ký thông qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Thông tin đăng ký bao gồm: tên sản phẩm, địa chỉ và số đăng ký truy xuất nguồn gốc …

Hàng năm, trước kỳ xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ gửi danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo lên Tổng cục Hải quan Trung Quốc để phê duyệt. Sau khi được chấp thuận, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ công bố danh sách trên trang web chính thức của họ.

Doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu chanh leo sang thị trường Trung Quốc liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật để được hướng dẫn.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp lấy mẫu kiểm tra lô hàng xuất khẩu. Ngoài ra, sản xuất chanh dây phải đáp ứng các yêu cầu về thực hành nông nghiệp tốt như VietGAP, GlobalGAP, v.v.

Chanh dây hiện nằm trong top 10 cây ăn quả Việt Nam có giá trị xuất khẩu cao năm 2021. Trong 5 năm qua, sản lượng và giá trị xuất khẩu của chanh dây Việt Nam đã tăng hơn 300%. Chanh dây liên tục tăng về diện tích và sản lượng, nhất là các tỉnh Tây Nguyên. Lợi nhuận mỗi ha chanh dây ở Tây Nguyên có thể lên đến 350 – 400 triệu đồng.

Theo PV

VTV.VN

Leave a Reply

Your email address will not be published.