Trung Quốc huy động 148 tỷ USD hỗ trợ thị trường bất động sản

Rate this post

Bắc Kinh đang tìm cách huy động 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (148 tỷ USD) để hỗ trợ các dự án phát triển bất động sản còn dang dở nhằm hiện thực hóa tham vọng hồi sinh trụ cột quan trọng của nền kinh tế. kinh tế, đồng thời hạ nhiệt làn sóng tẩy chay thanh toán thế chấp.

Lĩnh vực bất động sản đóng góp khoảng 30% GDP của nền kinh tế số hai thế giới. Sự sụt giảm của thị trường bất động sản là một trong những nguyên nhân chính, bên cạnh việc phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19 khiến tăng trưởng của quốc gia này giảm mạnh xuống còn 0,4% trong quý II.

Trung Quốc huy động 148 tỷ USD để hỗ trợ thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Số lượng các dự án bất động sản được khởi công và hoàn thành tại Trung Quốc đang có xu hướng giảm. Ảnh: FT.

Ban đầu, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cung cấp các khoản vay lãi suất thấp (1,75% / năm) trị giá 200 tỷ nhân dân tệ cho hệ thống ngân hàng thương mại quốc doanh, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Theo một kế hoạch đã được Chính phủ Trung Quốc phê duyệt, các ngân hàng sẽ sử dụng tiền vay từ PBoC, cùng với các nguồn tín dụng của riêng họ, để tái cấp vốn cho các giao dịch bán bất động sản chưa hoàn thành. .

Chính phủ Trung Quốc hy vọng nguồn vốn vay ban đầu có thể tăng gấp 5 lần lên khoảng 1 tỷ NDT và phần nào giúp giải tỏa “cơn khát” vốn của các doanh nghiệp địa ốc, nhằm sớm hoàn thành các dự án. dự án dang dở.

Các doanh nghiệp bất động sản có tỷ lệ nợ cao buộc phải đình chỉ thi công nhiều dự án, với hàng triệu căn hộ trên toàn quốc, làm dấy lên lo ngại về bất ổn xã hội và khủng hoảng tài chính nếu thời tiết xấu. Sự tẩy chay thanh toán nợ lan rộng. Theo ước tính của Ngân hàng Everbright, số lượng sản phẩm bất động sản đang trong quá trình xây dựng đã tăng lên khoảng 8 triệu căn và cần khoảng 2 nghìn tỷ nhân dân tệ để hoàn thành.

Một số doanh nghiệp thậm chí đã vỡ nợ với nhiều khoản nợ trong và ngoài nước sau khi Bắc Kinh thắt chặt các điều kiện cho vay trong lĩnh vực bất động sản, kéo theo một trong những “động cơ tăng trưởng” quan trọng nhất của nước này. kinh tế, khiến hàng triệu người mua nhà như “ngồi trên đống lửa”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng kế hoạch tái cấp vốn của PBoC sẽ chỉ thực hiện được nếu các dự án được hỗ trợ có khả năng tạo ra dòng tiền thông qua các kênh bán và cho thuê, từ đó giảm thiểu rủi ro. nợ xấu hình thành.

Dan Wang, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Hang Seng Trung Quốc cho biết: “Nhiều dự án nằm ở những khu vực kém phát triển, nơi nhu cầu mua và thuê nhà ở không cao. “Điều này làm tăng nguy cơ mất tín dụng hỗ trợ.”

Số lượng giao dịch mua bán nhà tại các thành phố “loại 3”, nơi tập trung phần lớn các dự án dở dang, giảm hơn 30% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm 2021 bất chấp các địa phương nỗ lực đưa ra hàng loạt giải pháp hỗ trợ. để thúc đẩy nhu cầu thị trường.

Trung Quốc huy động 148 tỷ USD để hỗ trợ thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Tỷ lệ các dự án tạm dừng xây dựng cao hơn ở các địa phương kém phát triển, nơi nhu cầu nhà ở không quá cao. Ảnh: FT.

Ngay cả những người mua nhà cũng tỏ ra nghi ngờ về kế hoạch mới này của PBoC.

James Lu, một nhân viên bán hàng ở thành phố Trịnh Châu, người đã vay 650.000 nhân dân tệ để mua một căn hộ trị giá 910.000 nhân dân tệ cho biết: “Tôi không thấy có hy vọng nào. “Chủ đầu tư dự án gặp khó khăn về tài chính và việc hỗ trợ doanh nghiệp này sẽ không mang lại lợi ích kinh tế”, vị này chia sẻ.

Lu chỉ là một trong số hơn 4.900 người mua nhà tại dự án Kangqiao Nayunxi. Anh ấy đã ngừng trả khoản nợ thế chấp của mình kể từ tháng thứ 9 sau khi dự án ngừng thi công. Tiền lãi lên tới 4.000 tệ / tháng là một gánh nặng khi nó chiếm tới 2/3 thu nhập của cả gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.