Trung Quốc phủ nhận áp dụng chiến thuật “bẫy nợ” với Tonga

Rate this post

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua (28/6), Đại sứ Trung Quốc tại Tonga Cao Xiaolin cho biết: “Trong một thời gian dài, một số phương tiện truyền thông đã hiểu sai về các khoản vay ưu đãi của Nhà nước dành cho Tonga” và bịa đặt đó là “bẫy nợ” nhằm mục đích về việc “bôi nhọ” Trung Quốc và phá vỡ mối quan hệ của nước này với Tonga.

Đại sứ Cao Xiaolin khẳng định “không có ràng buộc chính trị nào” từ Trung Quốc đối với số tiền mà Tonga nợ nước này. Đại sứ Cao Xiaolin cũng nói rằng Trung Quốc “không buộc bất kỳ quốc gia nào phải trả các khoản nợ của mình” và các bên có thể ngồi lại “để thảo luận và thương lượng một cách thân thiện và ngoại giao” về các khoản nợ này.

Truyền thông Australia dẫn thông tin từ ngân sách Tonga cho biết, nước này nợ nước ngoài 195 triệu AUD. Hai phần ba số tiền này là do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Đối với một quốc gia có GDP khoảng 500 triệu USD vào năm 2021, khoản nợ mà quốc gia này đang phải gánh là không hề nhỏ. Vì vậy, hiện Tonga lo ngại về khả năng phải trả một khoản nợ lớn vào năm 2024 cho khoản vay để xây dựng lại trung tâm mua sắm bị tàn phá sau cuộc bạo loạn năm 2006.

Tờ báo điện tử Stuff của New Zealand cho biết vào năm 2018, Thủ tướng Tonga lúc bấy giờ là Akilisi Pohiva đã bày tỏ quan ngại về Trung Quốc có thể nắm quyền kiểm soát các tòa nhà và tài sản nếu Tonga không thể trả nợ cho Trung Quốc.

Theo Thủ tướng đương nhiệm của Tonga, Siaosi Sovaleni, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị vào tháng trước, Trung Quốc đã ký sáu thỏa thuận với Tonga và đã thảo luận với nước này về các khoản vay.

Mặc dù chính quyền Tonga cho đến nay vẫn chưa công khai nói về việc hoàn trả các khoản vay từ Trung Quốc, nhưng Đại sứ Cao Tiểu Lâm cho biết Tonga đã bắt đầu trả các khoản nợ này và điều đó cho thấy tình hình tài chính rất lành mạnh. sức mạnh của Tonga.

Dữ liệu từ dự án AidData có trụ sở tại Mỹ cũng cho thấy, ngoài Tonga, Samoa và Vanuatu cũng là những quốc gia có khoản nợ lớn với Trung Quốc. Dữ liệu cũng cho thấy, khoản viện trợ của Trung Quốc kể từ năm 2006 với tổng giá trị lên tới 3 tỷ USD được cung cấp dưới dạng viện trợ không hoàn lại và các khoản vay được sử dụng để xây dựng bệnh viện, bến cảng, đường xá, tòa nhà chính phủ, sân vận động và trường học ở các nước Thái Bình Dương.

Ngoài vấn đề nợ, một số nước trong khu vực cũng lo ngại về việc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác an ninh với khu vực. Thái bình dương. Về vấn đề này, Đại sứ Cao Xiaolin nói rằng Trung Quốc đến khu vực Thái Bình Dương để “thúc đẩy quan hệ với khu vực này, không phải để ký kết các hiệp định an ninh”, “Trung Quốc không bao giờ can thiệp vào công việc”. công việc nội bộ của các nước Thái Bình Dương, không bao giờ gắn vấn đề với chính trị cũng như không tìm kiếm lợi ích địa chính trị ”trong khu vực.

Về thỏa thuận an ninh mà Trung Quốc vừa ký với quần đảo Solomon, Đại sứ Cao Xiaolin cho biết thỏa thuận này giúp “duy trì trật tự xã hội” ở quần đảo Solomon và không “áp đặt bất cứ điều gì lên bất kỳ ai”. ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.