Trung Quốc siết chặt quản lý lĩnh vực phát trực tiếp

Rate this post

Đây là giải pháp căn cơ để quản lý livestream, một lĩnh vực đang phát triển như vũ bão tại thị trường tỷ dân Trung Quốc. Với 700 triệu người xem và tham gia livestream bán hàng, dạy học, biểu diễn,…, ngành công nghiệp livestream có doanh thu hàng năm khoảng 30 tỷ USD.

Theo quy định, người phát trực tiếp phải đảm bảo nội dung phù hợp với định hướng chính trị, tuyên truyền quảng bá và các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội. Đối với các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, tài chính, luật và giáo dục, người phát trực tiếp phải có trình độ chuyên môn để phát trực tiếp.

Trung Quốc cấm phát sóng nội dung vi phạm pháp luật, vi phạm trật tự công cộng, quảng bá nội dung sai sự thật gây ra những hành vi và thói quen xấu cho xã hội, đặc biệt là trẻ vị thành niên và kích động bạo lực. không gian mạng. Quy chế nêu rõ mức phạt tiền đối với cá nhân, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Trung Quốc kiên quyết siết chặt quản lý lĩnh vực livestream - Ảnh 1.

Phát trực tiếp cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc. (Ảnh: Technode)

Trước đó, chính quyền Trung Quốc cấm người phát trực tiếp khoe thân, khoe của cải, phát ngôn tục tĩu, gây sốc để câu view; không kêu gọi người hâm mộ tặng quà, cho tiền; cấm trẻ em dưới 16 tuổi phát trực tiếp; Cấm các đơn vị cung cấp dịch vụ livestream sau 10h cho trẻ vị thành niên. Công ty cung cấp dịch vụ phải liên đới chịu trách nhiệm nếu vi phạm. Những người vi phạm bị đưa vào danh sách đen và bị cấm phát sóng.

Năm 2021, Trung Quốc phạt 4 người nổi tiếng livestream vì trốn thuế, trong đó nữ hoàng livestream Vy Á bị phạt số tiền kỷ lục 210 triệu USD (hơn 4.800 tỷ đồng).

Các nhà cung cấp dịch vụ cũng tích cực xây dựng đội ngũ kiểm duyệt, công nghệ kiểm duyệt để chặn các hành vi vi phạm. Chính phủ Trung Quốc không muốn đánh đổi sự tăng trưởng kinh tế với những hậu quả xã hội to lớn của lĩnh vực phát triển quá nóng này.

Theo Thái Bình – Ngọc Chi (Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam thường trú tại Trung Quốc)

VTV News

Leave a Reply

Your email address will not be published.