Trung Quốc thử nghiệm công nghệ truyền năng lượng từ vệ tinh lên quỹ đạo

Rate this post

Thiết bị này được cho là tiền đề của một hệ thống điện mặt trời mới, cho phép truyền năng lượng không dây từ không gian về Trái đất.

Tại Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Tây An, các nhà khoa học đang lắp đặt mô hình một trạm thử nghiệm lơ lửng giữa không trung. Trạm này hấp thụ ánh sáng mặt trời, chuyển đổi nó thành vi sóng và truyền nó không dây đến một trạm thu trên mặt đất.

Trung Quốc thử nghiệm công nghệ truyền năng lượng từ vệ tinh lên quỹ đạo - Ảnh 1.

Mô hình mới của hệ thống điện mặt trời treo trên không

Mặc dù thiết bị chỉ phát sóng vi ba 55 mét trong không khí, các nhà nghiên cứu vẫn hy vọng công nghệ này có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời của các vệ tinh trên quỹ đạo và truyền năng lượng về Trái đất trong một ngày. một nơi nào đó không xa.

Theo nhóm nghiên cứu, công nghệ mới có thể khắc phục điểm yếu của các bộ thu năng lượng mặt trời hiện nay là không thể hoạt động vào ban đêm. Với dãy vệ tinh trên quỹ đạo, các tấm pin mặt trời gắn trên nó có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời gần như không giới hạn. Do đó, tính ổn định trong việc truyền tải năng lượng của một mảng vệ tinh sẽ cao hơn so với các trang trại năng lượng mặt trời hiện có.

Trước đó, đã có nhiều cuộc thử nghiệm cho thấy mọi thiết bị của hệ thống đều hoạt động tốt. Tuy nhiên, phải đến gần đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới thử nghiệm thành công một mẫu thiết bị với đầy đủ linh kiện. Hệ thống kiểm tra sẽ cung cấp các thông số cần thiết cho một thiết bị hoàn chỉnh trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.