Trung Quốc thử nghiệm siêu công nghệ truyền tải điện mặt trời mới

Rate this post

Trung Quốc thử nghiệm công nghệ truyền tải điện bằng năng lượng mặt trời mới - Ảnh 1.

Dàn thiết bị kiểm tra của Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình

Mô hình trạm thử nghiệm hiện đang được treo trên không tại Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Tây An, Trung Quốc. Mô hình này hấp thụ ánh sáng mặt trời, sau đó chuyển nó thành vi sóng và truyền không dây tới một trạm ngầm.

Mặc dù phạm vi truyền sóng của thiết bị này chỉ là 55 mét trong không khí, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng công nghệ này có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời của các vệ tinh trên quỹ đạo và sau đó truyền năng lượng về Trái đất mà không cần đi dây trong một tương lai không xa.

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã mô tả công nghệ mới trong một thông cáo báo chí và dẫn lời các chuyên gia xác nhận sự thành công của thiết bị này. Không giống như các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời hiện nay, công nghệ mới này có thể hoạt động ngay cả trong bóng tối.

Với công nghệ mới này, việc truyền tải điện sẽ ổn định hơn so với các trang trại năng lượng mặt trời mà chúng ta đang có vì với các vệ tinh trên quỹ đạo, các tấm pin mặt trời sẽ có khả năng hấp thụ năng lượng liên tục.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất làm việc trên công nghệ này. Các nhà nghiên cứu California đã thực hiện dự án pin mặt trời ngoài trái đất với số vốn lên tới 100 triệu USD. Trong khi đó, các chuyên gia ở Nga, Anh, Pháp và Ấn Độ đang cố gắng tìm ra một giải pháp mới. Theo các chuyên gia của Đại học Tây An, Nhật Bản hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Trước đây, đã có nhiều thí nghiệm cho thấy mọi thiết bị của hệ thống đều hoạt động tốt. Tuy nhiên, chỉ gần đây các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới thử nghiệm thành công một thiết bị với đầy đủ linh kiện. Với sự thành công của hệ thống thử nghiệm lần này sẽ cung cấp nhiều thông số cần thiết cho thiết bị hoàn chỉnh trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.